Người dân Việt Nam đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – Ảnh: LPD

Trong bài viết có tiêu đề Nhà lãnh đạo Triều Tiên rạng rỡ đến Việt Nam và được chào đón nồng nhiệt , hãng thông tấn Yonhap News (Hàn Quốc) tường thuật: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên mặc bộ đồ theo phong cách Mao Trạch Đông. Ông bước ra khỏi đoàn tàu bọc thép ở một thị trấn biên giới Việt Nam, nơi ông được chào đón rất nồng nhiệt với sự kiểm soát an ninh chặt chẽ.”

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un tới Việt Nam trên trang Yonhap (Hàn Quốc)

Yonhap News đặc tả: “Ông Kim được tặng bó hoa màu vàng từ một cô gái Việt Nam, trước khi ông quay sang hàng quan chức Việt Nam ở phía tay phải và bắt tay với từng người một. Sau đó, ông Kim tiến lên vài bước và vẫy tay chào người dân đang cầm cờ Triều Tiên và Việt Nam bên ngoài nhà ga“.

Đội danh dự của Việt Nam đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại ga Đồng Đăng – Ảnh: LPD

Mạng tin trực tuyến Tribunnews (Indonesia) mô tả: “Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Việt Nam được chào đón bởi trọng thể của quân đội. Việt Nam đón tiếp ông như họ đã từng làm khi chào đón ông nội Kim Il Sung của ông cách đây hơn 50 năm về trước. Hàng chục binh sĩ của Việt Nam trong đồng phục xanh trắng đã chào đón sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên và chào mừng ông Kim Jong-un khi ông rời khỏi tàu bước đi trên thảm đỏ. Lần thứ hai Việt Nam đón tiếp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong 55 năm qua được đi kèm với âm nhạc bởi ban nhạc dàn quân nhạc diễu hành của Việt Nam”

Tribunnews đưa tin Chủ tịch Kim Jong Un về được chào đón tại Việt Nam – Ảnh: Chụp màn hình

Nói về sự chào đón của người dân, Tribunnews viết: “Hàng trăm người dân Việt Nam đã chen chúc vào sân của nhà ga để chào đón vị khách danh dự bằng cách giương cờ của Bắc Triều Tiên và cờ Việt Nam”.

Tribunnews cũng đưa ra lời khen ngợi sự đón tiếp cho Việt Nam: ” Dù Hà Nội chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần này, ngắn hơn nhiều so với thời gian chuẩn bị gần 2 tháng mà Singapore có được khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ nhất hồi tháng 6 năm ngoái, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn đảm bảo cung cấp các điều kiện tối ưu và hoàn hảo cho sự kiện lần này.”

Hãng tin AFP (Pháp) cũng ấn tượng với không khí chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) và Hà Nội, Trong bản tin mới nhất trưa nay, AFP viết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tới Hà Nội và đông đảo người dân cổ vũ bằng cách vẫy cờ hoa. Ông Kim được bao quanh bởi một đội ngũ trợ lý và nhân viên an ninh.”

AFP đã có cuộc phỏng vấn một quan chức địa phương là bà Hoàng Thị Thủy. Bà Thủy trả lời: “Tôi đã rất phấn khích khi chúng tôi được đón nhà lãnh đạo. Chúng tôi đã nhìn thấy được nhà lãnh đạo Triều Tiên từ xa xa”

Hãng thông tấn BBC (Anh) viết: “Chuyến tàu màu xanh lá cây của ông Kim tiến vào ga Đồng Đăng và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bắt đầu chặng cuối của hành trình đến Hà Nội bằng ô tô. Lực lượng an ninh và đám đông đứng vẫy cờ trong khi ông Kim bước vào tấm thảm đỏ được trải sẵn trước đó để chào đón ông“.

Cũng trong trưa nay, hình ảnh Chủ tịch Kim Jong – Un được chào đón tại Việt Nam đã được đăng tải nhiều trên các tờ báo South China Morning Post AP, NHK, Reuters, KBS, SBS…

Tiểu Vũ/ Một thế giới