Việt Nam trong con mắt của một số người, lúc nào cũng xấu, cũng tệ

Nhiều thanh niên được có điều kiện được đi học, trải nghiệm văn hóa ngọai quốc, va chạm với những du học sinh khác khác, hưởng thụ nền văn minh của quốc gia khác, đại đa phần đều là những quốc gia phát triển hơn VN rất nhiều. Rồi bắt đầu quay về cắn VN.

Một vài người khác, đi lao động, xuất khẩu lao động. Và với sự chênh lệch giá trị quy đổi tiền lệ, những người ấy có vẻ kiếm nhiều tiền hơn những đồng lứa ở VN. Và rồi, họ nói rằng VN chỉ là một nước lạc hậu, kém phát triển, rác rưởi và nói rằng: Giá như tao không có quốc tịch VN hoặc tao sinh nhầm quốc gia.

Còn nữa, nhiều ông bà cứ quanh đi quẩn lại một chủ đề: Ung thư VN thế này thế nọ, thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông, bạo lực học đường, biến thái…

Đã bao giờ công bằng với VN chưa? Đã bao giờ chịu mở con mắt một cách đa chiều chưa?

Các nước văn minh phát triển như phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đều đã đi trước VN rất nhiều. VN yếu kém hơn họ ở nhiều mặt là điều không thể phủ nhận. Nhưng đem những quốc gia có GDP đầu người cao ít nhất là 15 lần VN để so sánh, nó lại là một câu chuyện lôm côm thực sự.

Báo chí dắt mũi cư dân mạng bằng cái tít top 2 ung thư, sự thực đằng sau là gì? Top 2 của cái bảng xếp hạng hơn trăm quốc gia. VN ở nhóm 2, vị trí 78 – 80 qua từng năm. Các bệnh ung thư phổ biến nhất là VN là gan, dạ dạy, phổi… Do văn hóa ăn nhậu tùm lum tùm la, hút thuốc bừa bãi.

Ông bạn Thái Lan có số lượng t.ai nạn giao thông gấp 3 VN (khoảng 30 ngàn đến 34 ngàn người) trong khi dân số ít hơn VN khoảng 40 triệu. Kể cả Mỹ cũng vậy, gấp 3 lần VN luôn, trong khi đó dân số cũng gấp 3.

Bạo lực học đường, trọng nam khinh nữ, hủ tục phong kiến có bằng Nhật Bản, Hàn Quốc hay không? Ở VN sau khi lấy chồng thì đi làm thoải mái, trừ khi nhà chồng giàu. Chứ ở HQ ấy, chỉ có 53% số phụ nữ sau khi kết hôn được đi làm. Trong cuộc khảo sát của chính phủ HQ, chỉ có 47% đàn ông HQ muốn vợ đi làm sau hôn nhân.

Ở VN, người ta tự t.ử vì tình, vì cá độ, chơi đá, hút cần… Chứ có thấy ai tự t.ử vì áp lực làm việc quá sức cả. Nếu làm việc quá sức, người ta đi nhậu. Còn định kiến xã hội hả? Cũng không có ai quan tâm cho lắm.

Có ông thầy người Mỹ sang VN dạy học. Ổng nói rằng điều gì khiến bạn chưa hài lòng về VN? Có mấy thanh niên nói rằng đó là tham nhũng. Ổng chốt thế này: Như VN là hay đó, vì tham nhũng còn công khai, dân còn biết mà chửi, còn bỏ tù, còn bắt được. Ở phương Tây, tụi nó gọi là vận đồng hành lang, kêu gọi quyên góp, rồi tài sản đưa vào hết quỹ từ thiện, dân biết nhưng không chửi được.

Áp lực học tập chưa là gì so với mấy thanh niên Hàn, Nhật, TQ. Đừng có nghe báo đài nói với những cụm từ mỹ miều, đẹp đẽ khi nói về giáo dục những quốc gia trên. Ở VN, không có bằng ĐH đồng nghĩa với việc không có chuyện gì thực sự xảy ra cả. Nhưng nếu ở những quốc gia trên, không có bằng ĐH (mà phải là bằng những trường danh tiếng), thì coi như cuộc đời bạn thất bại.

Nhìn xem, có quốc gia với GDP trung bình 3000 USD/1 người/1 năm nào sướng hơn ở VN không?

KHÔNG CÓ MỘT QUỐC GIA NÀO CẢ.

Với tư cách một thằng đã lăn lộn khắp Đông Nam Á, Đông Á bằng cách đi công tác, đi du lịch tự thân, có bạn bè ngoại quốc, trò chuyện chán chê, host không biết bao nhiêu khách du lịch, nằm vùng ở hàng đống các hội nhóm, mình tự tin khẳng định luôn điều ấy.

Cơ hội việc làm và phát triển ở VN rất nhiều, chỉ cần bạn chăm chỉ thì sẽ không bị bỏ tụt ở phía sau lưng. Giàu nghèo là chuyện ở quốc gia nào cũng vậy, giới trẻ Hàn Nhật còn đang kêu ca chết cha chết mẹ rằng bè lũ Chaebol cướp hết cơ hội của họ, lũng đoạn nền kinh tế.

Nhưng ở VN, giới trẻ Việt đi chửi mấy tập đoàn lớn vì…họ giàu quá và đóng thuế nhiều quá.

VN có nhiều mặt xấu, không có nghĩa là nó không có mặt tốt. Nói đến những mặt xấu nhưng phải kể đến những mặt mà VN đã làm được.

Lắm kẻ cứ phải bôi cái mặt xấu ở VN ra cho thế giới thấy mới chịu được. Họ nghĩ rằng điều đó sẽ khiến họ thượng đẳng trong mắt những người nước ngoài à? Giúp vị thế của họ tăng cao à? Giúp họ sớm trở thành những con người Tây Phương à?

Nếu đã là một kẻ thất bại ở Việt Nam, thì đi đâu bạn cũng là một kẻ thất bại cả.

Tifosi
#HSV

Tin cùng chuyên mục: