Khen thưởng cho Ban Chuyên án vụ nữ sinh ở Điện Biên bị sát hại, tại sao không?

Vụ án Nữ sinh giao gà tại  bị sát hại hôm 30 tết đã và đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm chú ý của  trong cả nước. Bên cạnh việc theo dõi sát sao những bài viết liên quan đến vụ án; những tình tiết man rợ; cách , phá án của lực lượng  thì việc khen tặng cho ban chuyên án và những người có công lao trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án cũng được dư luận quan tâm, tranh luận gay gắt.

Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc, phản đối về việc khen thưởng, cho rằng việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ  an mới ra tay là rất chậm trễ. Lẽ ra cơ  an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen. Việc khen, thưởng những người được trả lương để làm những việc đó là không cần thiết, tìm ra  là  của Công an…

clip_image002

Trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình điều tra vụ án

Quả thực phá án, điều tra làm rõ tội phạm là nhiệm vụ và trách nhiệm của lực lượng Công an. Việc khen thưởng cho ban chuyên án vào thời điểm dư luận đang rất bức xúc với tội ác của những kẻ phạm tội là khá nhạy cảm. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận một cách trống trơn những công lao, đóng góp hết sức thầm lặng của những người chiến sỹ Công an đã ngày đêm lăn lộn, không quản khó khăn, vất vả, để lại không khí đón Tết ở phía sau để nhanh chóng điều tra, làm rõ, đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng để  trừng trị.

Hãy suy nghĩ kỹ hơn một chút để có cái nhìn thật khách quan và toàn diện về vụ việc, rồi mới phán xét, đánh giá về họ. Thử nghĩ xem nếu không có những người chiến sỹ Công an điều tra, làm rõ vụ án thì các bạn có biết được ai là kẻ phạm tội không; các bạn có được thoải mái để bình xét, đánh giá về vụ án; có biết được  man rợ, độc ác của bọn tội phạm để mọi người dân có được một cuộc sống bình yên trong những ngày đầu xuân không.

Lực lượng Công an làm việc không phải vì mục đích khen thưởng, mà là vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; việc khen thưởng cho Ban chuyên án, không phải là để tung hoa trên nỗi đau khổ của gia đình nạn nhân, mà là một cách để khích lệ, động viên những người đang tiếp tục với cuộc chiến đấu chống lại cái ác, đưa cái ác từ bóng tối ra ánh sáng.

Còn các bạn, ngồi đó để gõ bàn phím, bình luận, điều tra vụ án trên máy tính; không phải là người trực tiếp đối diện với nguy hiểm; không biết khó khăn là gì thì làm sao hiểu được ý nghĩa của việc điều tra. Có ai đã từng nghĩ về suy nghĩ của gia đình nạn nhân về việc đưa tin, viết bài, phán xét về việc khen thưởng ban chuyên án xem họ cảm thấy như thế nào chưa; xem thực sự các bạn có cảm thông, đau xót cho gia đình nạn nhân hay là lại khơi gợi, làm cho họ thêm đau lòng hơn…

Thiết nghĩ mỗi người chúng ta khi nhìn nhận, đánh giá về một vấn đề cần có một cách nhìn công tâm, khách quan, toàn diện nhất, cần phải suy nghĩ một cách chín chắn, đầy đủ để biết được cái đúng cái sai. Đừng phán xét một cách quá phiến diện, chủ quan để rồi chính chúng ta lại là những kẻ tội phạm vô tình làm ảnh hưởng đến người thân của nạn nhân và chính những người đang ngày đêm không quản khó khăn, vất vả để bảo vệ cho cuộc sống bình yên của chính mình và cả cộng đồng.

Lý Hòa

Tin cùng chuyên mục: