Linh mục Nguyễn Đức Nhân âm mưu phá hoại đoàn kết xã hội

Liên quan đến hoạt động lấn chiếm đất đai xây dựng Nhà học giáo lý trái phép giáo xứ Yên Lĩnh (Lĩnh Sơn, Anh Sơn), bất chấp việc chính quyền các cấp huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đang tiến hành hướng dẫn Gx hoàn thiện các thủ tục đề nghị để tiến tới xem xét, giải quyết nguyện vọng được cấp đất. Từ ngày 29/9/2019 đến nay, Linh mục Nhân đã tự ý chỉ đạo HĐMV Gx, huy động bà con giáo dân tập kết vật liệu, tổ chức hoạt động xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa có sự chấp thuận. Quá trình phát hiện chính quyền đã đến xử lý, tuy nhiên, Lm Nhân đã từ chối không gặp và chỉ đạo giáo dân có nhiều hoạt động đối phó với lực lượng chức năng. Đặc biệt, Lm này đã chỉ đạo, bố trí giáo dân tiến hành canh gác 24/24 tại các chốt điểm vào khu vực thi công nhà học giáo lý trái phép…

Đáng nói hơn, vào lúc 7h45 sáng ngày 01/10/2019, Linh mục Nguyễn Đức Nhân quản xứ Yên Lĩnh đã huy động số giáo dân thuộc giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Tây, Hưng Nguyên) trước đây Linh mục Nhân từng làm quản xứ đi trên 05 xe Oto di chuyển lên giáo xứ Yên Lĩnh để gây mất an ninh trật tự, gây sức ép chính quyền để thực hiện âm mưu chiếm đất nông nghiệp trên địa bàn (như đã nói ở các bài viết trước).

Sự việc diễn ra trong bối cảnh, mới đây vào ngày 19/9/2019, Giám mục Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh đã đến thăm, gặp gỡ các giáo xứ trên địa bàn và chính quyền địa phương. Trong không khí đoàn kết, thân ái, Đức Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long đã cảm ơn về tinh thần đón tiếp chu đáo, thân thiết và nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo huyện Anh Sơn. Giám mục bày tỏ mong muốn Giáo phận Vinh và các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn huyện Anh Sơn sẽ tăng cường mối quan hệ gắn bó, gần gũi, có trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Anh Sơn, đồng thời dặn dò đồng bào công giáo trên địa bàn đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thượng tôn pháp luật; gắn bó, đồng hành cùng Chính quyền, nhân dân trong huyện xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển. Vậy mà chưa đầy 02 tuần lễ Linh mục Nguyễn Đức Nhân bộc lộ đúng bản chất của mình, đi ngược lại với ý nguyện của Đức Giám mục, coi thường pháp luật và chính quyền địa phương, bức xúc trong dư luận nhân dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khối đại đoàn kết toàn dân.

Như vậy, có thể thấy với những hành vi vi phạm có tính trắng trợn, công khai thách đố chính quyền của mình, Linh mục Nguyễn Đức Nhân không chỉ cho thấy bản chất chống đối của mình. Mà ở một góc độ khác, chính với những hành vi của mình, vị Lm này đang trực tiếp gây chia rẽ đoàn kết lương giáo, tạo nên những hố sâu ngăn cách giữa bà con giáo dân trên địa bàn với những người lương dân. Khiến cho bà con lương dân nghĩ khác về đồng bào Công giáo…

Ngay lúc này đây, có thể vì những lí do tế nhị, chưa muốn làm căng mọi chuyện, ảnh hưởng tới hoà khí chung giữa chính quyền – giáo hội. Nhưng xin thưa rằng, mọi thứ đều có giới hạn của nó, khi mà những điều chướng mắt từ Lm Nhân không còn cho phép, đi quá lần ranh thì có thể khi đó, chính quyền sẽ lên tiếng và có những giải pháp mạnh bạo hơn, quyết liệt hơn… Hi vọng Lm Nhân sẽ sớm nhìn ra điều đó để biết cách ứng xử hợp lẽ phải, lòng dân và để tạo dựng lại mối đoàn kết lương – giáo trên địa bàn, nhân tố được cho là quan trọng và nét riêng có của người Công giáo Giáo phận Vinh từ bao đời.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: