Võ Văn Giáo – Một Đan sỹ vô nhân tính

Võ Văn Giáo sinh năm 1969, sinh ra và lớn lên tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Giáo là người lười lao động, muốn hưởng thụ nên năm 1999 đã đến Đan viện Thiên An ở Huế tu học.


Tại Đan viên Thiên An, Giáo đã tạo vỏ bọc, che dấu bộ mặt thật của mình nhằm tạo niềm tin, lấy lòng cộng đoàn Đan viện. Với bản tính tham lam, thích đứng trên người khác, Giáo lợi dụng quan hệ đồng hương, cùng quê quán với linh mục Nguyễn Huyền Đức Bề trên Đan viện Thiên An lòn cúi, nịnh bợ để được linh mục Đức giúp đở chịu chức linh mục. Cuối cùng, linh mục Nguyễn Huyền Đức đã thỉnh cầu Giám mục cực đoan Micae Hoàng Đức Oanh (hưu dưỡng thuộc giáo phận KumTum) lén lút truyền chức linh mục cho Giáo tại Đan viện Thiên An vào ngày 4/11/2016. Việc truyền chức này có gì đó mờ ám, ngay cả Tòa Tổng Giám mục Huế chẳng có ai biết, Đan sỹ Thiên An có người biết người không. Xung quanh việc truyền chức cho Giáo nhiều Đan sỹ Thiên An rất bức bình, cho rằng phẩm chất, đạo hạnh của Giáo kém, không đủ tư cách làm linh mục. Bởi vậy, tại Đan viện và giáo xứ Thiên An có mấy ai gọi Giáo là cha đâu. Qua tìm hiểu danh sách linh mục của 26 giáo phận trên toàn quốc chẳng thấy chỗ nào có tên linh mục Anton Võ Văn Giáo cả. Vậy Anton Võ Văn Giáo có phải linh mục hay không?

Sau khi âm thầm, lén lút truyền chức linh mục, Võ Văn Giáo ngày càng tỏ ra cao ngạo, chia bè phái, lôi kéo Đan sỹ có quê quán với mình để đoạt quyền lợi riêng. Còn ở địa phương, Giáo chẳng coi Chính quyền và bà con trong xã Thủy Bằng ra gì. Thái độ ngông cuồng, bất chất pháp luật, vô đạo đức, mất nhân tính, cầm đầu, trực tiếp phá rối sách nhiểu, gây phiền hà cho bà con lối xóm và gây xáo trộn đời sống tại địa phương. Cụ thể Giáo đã làm những việc dã tâm, mất nhân tính như sau:

1. Võ Văn Giáo đã đào 2 ngôi mộ của họ Nguyễn Viết ở thôn Kim Sơn đem thu ở đâu không rõ, gia đình họ Nguyễn Viết đã nhiều lần cầu xin Giáo chỉ cho họ biết 2 ngôi mộ đó ở đâu để đưa về thờ tự, hương khói nhưng Giáo vẫn không chỉ. Không còn cách nào khác, họ Nguyễn Viết đã nhiều lần viết đơn gửi đến các cấp chính quyền và giáo hội đề nghị giải quyết.

2. Giáo đã tham gia và chủ mưu tổ chức cho Đan sỹ Đan viện Thiên An cưa hàng trăm cây thông già do nhà nước quản lý để lấn chiếm mở rộng diện tích của Đan viện, múc đường dân sinh lấn đất, ngăn cản việc đi lại của người dân địa phương và công tác phòng chống cháy rừng. Việc làm này gây bức xúc cho bà con xã Thủy Bằng nên họ đã ký đơn tập thể gửi đến chính quyền và giáo hội đề nghị trả lại nguyên trạng con đường dân sinh để cho bà con đi lại nhưng đến nay Đan viện vẫn không trả lại con đường đó cho bà con. Ngược lại, Võ Văn Giáo ngày nào cũng chỉ đạo Đan sỹ Đan viện Thiên An múc đất xung quanh khu vực này, Giáo định múc toàn bộ con đường dân sinh đó để lấn đất chia cắt, ngăn cản việc đi lại của bà con trên xã Thủy Bằng.

3.Võ Văn Giáo tiếp tục dẫn một số Đan sỹ đến thôn Cư Chánh 1, xã Thuỷ Bằng cưa cây, lấn chiếm đất của gia đình ông, bà Lê Ngọc Lân và Lê Thị Đức trong lúc đó gia đình ông Lân, bà Đức được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thật buồn cười, vô lý khi một Đan sỹ có ăn học mà lại có hành động tham lam như vậy.

4. Dịp Giáng sinh năm 2017, Võ Văn Giáo lại tiếp cầm đầu dẫn một số Đan sỹ đến ngã 3 đường Minh Mạng và đường vào Đan viện Thiên An, đào hố dùng Bêtông, sắt, thép dựng trụ làm cổng chào lấn chiếm đất do nhà nước quản lý, bị chính quyền địa phương lập biên bản và ngăn chặn hoạt động trái phép của Giáo.

5. Những ngày gần đây, Võ Văn Giáo hết sức ngang tàng đã cầm đầu dẫn hàng chục Đan sỹ Thiên An gây hấn, đe dọa, cản trở gia đình ông Nguyễn Đăng Tuấn đang xây dựng công trình hợp pháp trên thửa đất của mình, gây bất an về đời sống của bà con trong thôn xóm.
Những năm gần đây, đời sống bà con xã Thủy Bằng gặp không ít khó khăn, Võ Văn Giáo đã lấn đất, hạch sách, hăm dọa bà con các thôn giáp Đan viện, phá đường dân sinh của bà con thôn xóm, đào bới mồ bới mã, coi thường chính quyền, gây bất xúc cho nhiều người dân xã Thủy Bằng.
Để đời sống của bà con tại địa phương được ổn định, không bị xáo trộn, quan hệ của Đan viên viện Thiên An với chính quyền và bà con lối xóm được tốt đẹp như trước đây: Đề nghị Đan viện Thiên An chấm dứt những việc làm vô lý gây bức xúc tại địa phường, phải đuổi Đan sỹ Võ Văn Giáo ra khỏi Đan viện không để Giáo tiếp tục gây sự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương và các mối quan hệ của Đan viện Thiên An.
#lucluong75

Tin cùng chuyên mục: