Vụ việc Đan viện Thiên An – Đừng đổ vấy lên đầu người dân

Vừa qua trên internet xuất hiện tài liệu “Báo cáo về tình hình tôn giáo Việt Nam quý IV năm 2018” của cái gọi là “Hội bảo vệ quyền tự do tôn giáo” gồm nhiều nội dung xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, trong đó có đề cập đến vụ việc khiếu kiện, đòi đất vô lý của Đan viện Thiên An (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Điều đáng nói, các đối tượng soạn thảo đã cố tình đổ lỗi cho người dân địa phương trong việc đấu tranh bảo vệ ruộng vườn, mồ mả và cả tính mạng của mình trước dã tâm bành trướng từ phía nhà dòng.

Văn bản xuyên tạc trên đưa thông tin “Ngày 9 tháng 10 Các đan sĩ của Đan viện Thiên An cho biết họ cực lực phản đối nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế tiếp tay với Lâm trường Tiền Phong Huế trong thời gian qua liên tục gây hành vi sách nhiễu tại khu vực rừng Thông thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên an. Đặc biệt, Nhà cầm quyền này đã lợi dụng người dân như một chiêu bài đối phó với Đan viện: dùng miệng người dân để vu khổng lăng nhục các Đan sỹ, dùng tay người dân để lấn chiếm đất rừng Thông, phá rừng Thông để xây nên Khu Vui Chơi, những căn biệt thự, nhà hàng, nhà nghỉ…những hình thức như vậy không nên xếp chung và gần với một cơ sở tôn giáo, đặc biệt là với một dòng tu kín như Đan viện Thiên An”.

Trên thực tế khu vực đồi thông có tên Thiên An là một khu vực rất rộng lớn bao gồm một phần diện tích đất đai của dân cư 02 thôn Cư Chánh 1 và Kim Sơn, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, trong đó, Đan viện Thiên An chỉ là một thực thể trong khu vực đồi Thiên An. Dân cư theo lịch sử đã quần cư tại đây hơn 500 năm, khai phá và lập làng từ thời kỳ đầu theo chúa Nguyễn vào Đàng Trong dựng sự nghiệp (hiện vẫn còn sắc phong của các triều vua phong kiến) trong khi đó, Đan viện Thiên An mới được phía người Pháp mua lại một diện tích trên đồi Thiên An từ năm 1940. Nói như vậy để chứng minh một điều ai mới là chủ nhân đầu tiên và thật sự của đồi Thiên An.

Đan viện Thiên An đã nống lấn đất đai phi pháp, ít nhất từ năm 2014 cho đến nay. Đã có đụng độ giữa phía Đan viện Thiên An với các hộ dân 2 thôn trên khi liên tiếp diện tích đất đai của ông bà, tổ tiên để lại, có giấy tờ đầy đủ đã bị phía đan viện tháo dỡ, chặt phá cây trồng thậm chí cả cây lương thực, hoa màu. Phía Đan viện dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Huyền Đức (đã thuyên chuyển) còn thuê xe về phá nát con đường dân sinh, đường phòng cháy, chữa cháy rừng đồng thời ngang nhiên xây dựng nhiều công trình tôn giáo trái phép ngay ngoài khuôn viên đan viện khiên người dân bất bình. Khi không thể nói lý lẽ với người dân, chính đan viện đã thả chó béc giê, vác dao đòi chém người dân cùng những lời lẽ tục tĩu.

Khi quyền lợi, tài sản của gia đình, dòng tộc bị xâm hại thì họ phải đấu tranh. Ngoài việc sử dụng pháp luật nhiều người dân đã biết đến báo chí, mạng xã hội để làm phương tiện nêu lên tiếng nói của mình, họ đã cung cấp các bằng chứng tố cáo tội ác, của phía Đan viện Thiên An. Trong khi các tu sỹ biết quay phim, chụp ảnh mỗi khi gây sự lên trên internet thì người dân cũng dần biết đến các tiện ích trên khiến cho những lời lẽ vu cáo, những hình ảnh một chiều của các tu sĩ như Trữ Mạnh Cường, Võ Văn Giáo, Nguyễn Lợi,… mất đi giá trị và ít người tin như trước. Nhiều người còn tự quay video clip nói rõ, nói thẳng trước những lời lẽ vô căn cứ của phía Đan viện Thiên An, bởi chính đây là nhà cửa, mồ mã ông bà, tổ tiên, là đất đai, lúa má rau màu“đổ mồ hôi sôi nước mắt” của họ không ai có thể tự dưng đến đuổi họ đi, phá hết tài sản của họ. Bởi những điều trên là sự thật nên người dân họ chả phải sợ điều gì, chẳng có ai “xúi dục” hay mượn tay họ để “hãm hại” Đan viện Thiên An.

Người dân có quyền được sống, được xây dựng nhà cửa, đi lại, lao động sản xuất và xây dựng các công trình để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vì đất đai tại đây không phải riêng gì của Đan viện. Đan viện nếu không thích thì cứ dọn đi nơi khác mà sống!

“Mới đây các đan sĩ tiếp tục phải xuống phản đối một số nhà dân tự ý đăng thông tin mua bán đất của Đan viện và thường xuyên phải gửi văn thư yêu cầu chính quyền Huế can thiệp nhưng các văn thư đó đều không được giải quyết. Chính quyền Huế tiếp tục làm ngơ với những trăn trở của các đan sĩ Đan viện Thiên An trong việc bảo vệ di tích của đan viện cũng như bảo vệ rừng thông không chỉ của riêng đan viện mà còn là lá phổi của Thành phố Huế”

Chuyện lạ là một dòng tu kín và chiêm nghiệm như Đan viện Thiên An lại rất quan tâm đến thị trường bất động sản tại địa phương, thậm chí còn tự cho mình quyền “ngăn cản” mua bán đất đai hợp pháp của người dân trong khi địa điểm bán đất trên không thuộc phạm vi khuôn viên đan viện, Đan viện Thiên An cũng không phải là chủ nhân hoặc chí ít là đồng sở hữu mảnh đất này thế nhưng khi người chủ mới xây nhà cửa thì đan viện đến đòi kiểm tra giấy tờ thay cho vị cán bộ địa chính – xây dựng của xã, cho nên khi chủ đất chất vấn lấy quyền gì để hạch sách đành lặng mất tăm. Nói như văn bản trên thì “di tích” của Đan viện Thiên An là bao gồm cả nhà thờ họ tộc, đình chùa, miếu mạo, nhà ở của người dân xã Thủy Bằng? Còn về rừng thông, xin nói rõ thêm hiện nay trong khuôn viên Đan viện Thiên An không còn có bất kỳ một cây thông nào, ngoài ra trên diện tích rừng thông đặc dụng “lá phổi xanh của thành phố Huế” nằm ngoài khuôn viên của đan viện do Công ty TNHHNN MTV lâm nghiệp Tiền Phong quản lý đã không phải của đan viện thì các tu sĩ đi “quản lý” làm gì? Tốt hơn hết các tu sĩ nên chú trọng đến vườn cam, vườn nhàu của mình thì tốt hơn!

Do ai? và vì sao? tất cả đã rõ! Đừng đổ lên đầu người dân mọi chuyện xấu xa!

Minh Ý
#47thuathienhue

Tin cùng chuyên mục: