Xuất hiện bức thư ngỏ của người cùng đức tin gửi về giáo xứ Yên Lĩnh – nơi linh mục Nguyễn Đức Nhân làm chủ chăn

Chúng con là những người con của chúa, tuổi thơ tôi luôn gắn xứ đạo bình yên này như đúng với chính cái tên của nó – Giáo xứ Yên Lĩnh. Nhưng thật buồn khi trong những ngày gần đây luôn nhận được những thông tin không hay về xứ đạo của mình.

Trước những thông tin rất khác nhau. Người thì cho rằng chính quyền không quan tâm đến nhu cầu của giáo dân nên Giáo xứ phải làm vậy, người thì nói chính quyền đã quan tâm nhưng do chúng ta không hợp tác với chính quyền để giải quyết… Chúng con đã tìm gặp nhiều người biết việc này để tìm hiểu và xin có mấy lời như sau: Chúng con hiểu, đồng cảm và chia sẻ với Cha Joseph Nguyễn Đức Nhân khi Cha đã rất cố gắng để lo cho những người con của giáo xứ Yên Lĩnh có chỗ học giáo lý, chỗ sinh hoạt tôn giáo đàng hoàng hơn. Nhưng không biết vô tình hay hữu ý mà việc xây dựng trường học giáo lý lại để lại cho chúng con nhiều trăn trở đến vậy. Không biết rồi đây khi trường học giáo lý được xây dựng xong thì mối quan hệ hàng xóm, láng giềng giữa những người Ki tô hữu với những người không cùng đức tin sẽ như thế nào? Khi mà hàng ngày chúng con luôn nhận được những ánh mắt nghi ngờ, thiếu thiện chí của những người từng là bạn bè, từng là đồng nghiệp, đồng hương khác niềm tin, khi họ cho rằng chính chúng ta đã bất tuân pháp luật, không tôn trọng lẽ phải, coi thường những lời giáo huấn của Đức cha Anphong đáng kính để xây dựng cho bằng được trường học giáo lý này.

Kính thưa Cha Joseph Nguyễn Đức Nhân ! Là người con của chúa được sinh ra và lớn lên trên quê hương yêu dấu chúng con luôn có mong muốn ngôi Thánh đường và những công trình tôn giáo của mình được xây dựng lên trong tình thương, tình đoàn kết của những người con của chúa và cả sự ưng thuận của chính quyền các cấp cũng như của người dân trong vùng. Bởi những nơi chúng ra hướng về chúa, chúng ta học lời chúa và làm theo lời chúa phải là những nơi chốn thiêng liêng, nơi kết tinh của tình thương yêu bác ái của cả đồng loại chứ rất không nên là nơi lưu dấu của những nổi bất hòa giữa con người với con người.

Thưa Cha! Là người công giáo được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của Chúa chúng con luôn mong muốn nơi xứ đạo của mình có được những công trình tôn giáo đàng hoàng với không gian linh thiêng được xây dựng theo sự ưng thuận của Đức Cha và đúng quy định của pháp luật như những xứ đạo khác chứ không phải một công trình được xây dựng lên bằng mọi giá. Chúng ta đã bỏ qua “cơ hội bằng vàng” là làm việc với chính quyền, đề xuất với chính quyền để có được công trình thực sự có ý nghĩa mang biểu tượng cho sự đoàn kết và tình yêu bao la của Chúa. Một điều nữa chúng con muốn nói là: dù chúng ta có yêu thích chính quyền này hay không, chế độ này này hay không thì thực sự đây vẫn là nhà nước hợp pháp được cộng đồng quốc tế công nhận và cả ‘ý chúa’ nữa. Vì vậy, mỗi chúng ta phải có nghĩa vụ chấp hành quy định pháp luật. Dĩ nhiên là đối với những yêu cầu của chính quyền trái với lương tâm, đạo lý thì bất cứ người dân nào cũng có quyền kiến nghị (trong đó có chúng ta) nhưng việc phản kiến nghị phải đảm bảo sự đoàn kết vì lợi ích chung của chính chúng ta. Về điều này Thánh Phaolo cũng đã nói “không có chính quyền nào mà không bởi thiên chúa, các quyền bính hiện tại đều do thiên chúa thiết lập” (Rm13,1; Ga11,11), “các nhà cầm quyền là tội trung và là các thừa tác viên của thiên chúa được đặt lên vì lợi ích của thần dân” (CfRM 13,1-7).

Người con của Chúa

Tin cùng chuyên mục: