Bệnh viện ở Gaza bị không kích, hơn 500 người thiệt mạng

 Ít nhất 500 người thiệt mạng cùng hàng trăm người khác bị thương và mất tích trong vụ không kích được cho là do quân đội Israel tiến hành vào một bệnh viện ở dải Gaza tối 17/10.
Bệnh viện ở Gaza bị không kích, hơn 500 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Khoảng 3.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Gaza kể từ sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10. Ảnh: NDTV

Đây là vụ tấn công đơn lẻ gây thương vong lớn nhất vào dải Gaza kể từ khi quân đội Israel phát động chiến dịch không kích mang tên “Gươm sắt” vào vùng đất này sáng 7/10 nhằm đáp trả cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào miền Nam Israel.

Nhiều quốc gia khu vực và thế giới đã cực lực lên án vụ tấn công. Trong thông báo đêm qua, Chính phủ Jordan cáo buộc nhà cầm quyền Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động tấn công đẫm máu giết hại nhiều dân thường này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức có hành động khẩn cấp bảo vệ người Palestine.

Từ Cairo, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông cáo khẳng định cuộc tấn công là tội ác man rợ chống dân thường Palestine vô tội và là hành vi xâm phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Trong khi đó, giới chức Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lập tức triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về vụ thảm sát.

Cũng trong đêm qua, nhiều cuộc biểu tình lớn với hàng nghìn người tham gia đã nổ ra tại một số thành phố ở Jordan, Tunusia, khu Bờ Tây… nhằm lên án cuộc không kích của quân đội Israel vào bệnh viện Al Maamadanei ở dải Gaza. Nhiều người biểu tình gọi đây là hành động thảm sát có chủ ý của quân đội Isreal chống người Palestine.

Liên quan đến nỗ lực quốc tế nhằm hạ nhiệt chiến sự tại Gaza, hôm nay (18/10 giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, có kế hoạch tiến hành cuộc họp thượng đỉnh 4 bên tại Amman (Jordan) để bàn biện pháp chấm dứt chiến sự, ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại dải Gaza.

3 ngày sau cuộc họp này, một Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về chiến sự Gaza sẽ được tổ chức tại Ai Cập với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cùng nguyên thủ quốc gia nhiều nước.

Theo Soha.vn

Tin cùng chuyên mục: