Các thế lực thù địch đang xuyên tạc, chống phá việc xây dựng Tượng đài Lê-nin tại thành phố Vinh (Nghệ An)

Sắp tới, TP. Vinh (Nghệ An) sẽ có tượng đài Lê Nin tại vòng xuyến Hải Quan, điểm đầu của Đại lộ Lê Nin. Đây là một câu chuyện của tình hữu nghị, hoặc nói một cách nôm na rằng, đó là một sự hiếu khách.

Được biết, sau thời gian xin ý kiến, khảo sát lựa chọn địa điểm, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) quyết định xây dựng tượng đài V.I.Lenin tại phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An).

Vị trí khu đất đặt tượng đài có diện tích gần 4.300m2 bên cạnh ngã 5 giao nhau của các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, V.I.Lenin, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Phong Định Cảng.

Trong đó, khu vực tượng đài có diện tích 3.000m2; Khu vực vườn hoa và đài phun nước hơn 1.200m2.

Thành phố Vinh xây dựng tượng đài V.I.Lenin - 1

Vị trí đặt tượng đài V.I.Lenin ở thành phố Vinh (Nghệ An).

Tượng V.I.Lenin được chính quyền tỉnh Ulianovsk (Liên bang Nga) trao tặng cho thành phố Vinh (Nghệ An), có chiều cao 3m, được làm bằng đồng, đúc tại tỉnh Ulianovsk, sau đó vận chuyển sang Việt Nam.

Chiều cao đế tượng là 3m, được làm bằng bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp đá, mặt trước có khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “LÊ NIN, 1870 – 1924”. Mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “Như là một dấu hiệu của tình bạn”.

Việc xây dựng tượng đài V.I. Lenin tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh (Nghệ An) là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và tỉnh Ulianvosk (Liên bang Nga).

Bên cạnh đó, việc xây dựng tượng đài và đài phun nước nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn cho bộ mặt đô thị thành phố Vinh.

Tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) là quê hương của V.I. Lê Nin, cũng như Nghệ An, là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai “đầu cầu” này cũng nói một cách cho nó vuông luôn, là biểu đạt cho mối tình khăng khít, bền chặt của tình hữu nghị Việt – Nga. “Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê Nin”. Cả dân tộc Việt Nam đang được sống trong thời đại Hồ Chí Minh luôn biết ơn những con người, mảnh đất, tình hữu nghị rất lớn đó!!!

Trước hết, để mang tính thời cuộc, điểm qua một chút ít những thống nhất giữa 2 tỉnh trong vài năm trở lại đây nhằm nâng cao sự hợp tác mang tầm chiến lược với các các lĩnh vực cụ thể. Như kinh tế và đầu tư, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lĩnh vực văn hóa, giáo dục thể chất và thể thao, lĩnh vực du lịch…nghĩa là toàn diện.

Ngoài các nội dung nêu trên, hai bên đã thống nhất triển khai các hoạt động của năm 2019 và 2020 trong các chương trình, hoạt động chéo Việt – Nga đã được Bộ Ngoại giao hai nước thống nhất, gồm: Xây dựng Tượng đài V.I.Lenin tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An dự kiến khánh thành vào tháng 4/2020; Tổ chức trao đổi đoàn cấp cao hai tỉnh; Tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức “Những ngày tỉnh Nghệ An tại Ulyanovsk”; Tổ chức “Những ngày tỉnh Ulyanovsk tại Nghệ An”.

Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Vinh và thành phố Ulyanovsk; Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trường THPT số 76 mang tên Hồ Chí Minh tỉnh Ulyanovsk và Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu; Chính quyền tỉnh Ulyanovsk đang thực hiện thủ tục cấp đất cho Hội người Việt Nam đoàn kết tại Ulyanovsk xây dựng Trung tâm thương mại và ẩm thực Nghệ An với diện tích 10.000 m2; UBND tỉnh Nghệ An đang xem xét và hướng dẫn Hội người Việt Nam đoàn kết tỉnh Ulyanovsk thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định Dự án xây dựng Làng Việt – Nga tại tỉnh Nghệ An….

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk đang xúc tiến hợp tác một số Dự án đầu tư giữa hai tỉnh. Trước mắt, hai bên đã thống nhất chủ trương thành lập “Khu thương mại tổ hợp tự do” tại thành phố Vinh và Thành phố Ulyanovsk để tạo không gian kết nối giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai tỉnh.

Nhắc lại thêm xíu để các bạn nhớ, ở tỉnh bạn đã có Đại lộ và tượng đài Hồ Chí Minh tại quận Zasviyazhski, thành phố Ulyanovsk, quê hương Lenin. Tượng đài Hồ Chí minh được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích hơn 2 nghìn m2, nằm cạnh đại lộ mang tên Hồ Chí Minh (được đặt tên năm 1987) ở quận Zasniazhsky (Giai-nhi-a-dơ-xơ-ki), thành phố Ulyanovsk, nơi đặt tượng bán thân của Người từ năm 2007 đến nay. Tượng đài Hồ Chí Minh do Sở Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng tỉnh Nghệ An lập đồ án kỹ thuật, được xây dựng hoàn toàn bằng ngân sách của Việt Nam.

Tượng đài Bác Hồ ở Ulyanovsk

Về cấu trúc, tượng đài Hồ Chí Minh gồm khu khuôn viên và khu vực trồng cây xanh bao quanh. Tượng Bác đứng toàn thân được lấy từ nguyên mẫu đã được xây dựng ở

Ngoài ra, còn có Trường phổ thông trung học số 76 đã được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Hồ Chí Minh. Trường này cũng có Phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do vậy, để vun đắp thêm tình cảm này, tình Nghệ An đã quyết định xây dựng công trình tượng đài Lê Nin tại TP Vinh. Bức tượng do chính quyền tỉnh Ulyanovsk trao tặng cho tỉnh Nghệ An, được đúc bằng đồng, có chiều cao 3 mét, được chế tác tại Nga, sau đó vận chuyển về Việt Nam đến TP.Vinh.

Khi xong, ta sẽ có một trục như này: Từ sân bay vào, có tượng Lê Nin, kết nối tiếp theo là Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, điểm cuối phía Nam là núi Dũng Quyết với lẫm liệt Phương Hoàng Trung Đô của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ…

Mấy ngày nay các thế lực thù địch, phần tử xấu đang lợi dụng việc làm ý nghĩa, tốt đẹp trong công tác đối ngoại giữa 2 nước Việt – Nga để xuyên tạc, chống phá, mà thực chất sâu xa ở đây chính là bọn chúng đang xuyên tạc, bôi nhọ, hạ bệ hình tượng Lê-nin chính là nhằm phủ định Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh – nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Nhưng điều đó chúng không thể làm xấu đi những việc làm chính nghĩa trong thực tế, đặc biệt hơn, nó càng gắn kết hơn mối quan hệ xưa nay, làm bệ phóng cho những bang giao về kinh tế sắp tới. Thế thôi, có gì mà nhiều cụ thiếu tầm nhìn phải xoắn???.

Nguồn: tham khảo, tổng hợp từ báo VTC News và nb Trần Hải

Tin cùng chuyên mục: