Cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng tình hình mưa lũ miền Trung để chống phá Đảng, Nhà nước

Trong những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung đã gây ra hậu quả nặng nề cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nghệ An… khiến cho nhiều người chết và mất tích, nhiều tài sản của nhân dân bị lũ cuốn trôi. Trong khi Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang ra sức chung tay vừa chống lũ, vừa cứu trợ cho đồng bào miền Trung thì những kẻ phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước lại được dịp tung ra những thông tin sai trái, thù dịch để chống phá Đảng, Nhà nước.

Nhận diện những âm mưu, thủ đoạn chống phá

Vẫn phương thức cũ, các thế lực thù địch đã lợi dụng tối đa mạng xã hội để tung tin tuyên truyền xuyên tạc. Một số trang tin của các tổ chức khủng bố như “Việt Tân”, “Nhật ký yêu nước”… ra sức đăng tải những thông tin sai trái, vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam không quan tâm đến công tác phòng, chống bão lũ tại các tỉnh miền Trung.

Không chỉ có các trang tin của các tổ chức phản động mà một số trang cá nhân cũng đăng tải những thông tin sai trái, bịa đặt. Trên trang cá nhân của một số thành viên của nhóm “Báo sạch” đăng dòng trạng thái chia sẻ có vẻ như xót thương những cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung nhưng thực chất bên dưới bài viết lại là những bình luận xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn rằng đoàn cán bộ đi công tác vào thủy điện Rào Trăng 3 không phải vì cứu dân mà vì “có cổ phần trong nhà máy thủy điện”. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ, tán phát nhằm xúc phạm, bôi nhọ sự hy sinh của của cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ.

Gần đây, lợi dụng lời nhắc nhở của Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đối với cán bộ, chiến sĩ phải công tâm, trong sạch khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, “không được để có tình trạng cán bộ lấy lương khô cứu trợ người dân vùng lũ làm quà”, một số trang phản động trong và ngoài nước đã bớt xén, cắt dán, chụp mũ để xuyên tạc rằng tình trạng này đang xảy ra ở miền Trung những ngày qua. Những lời lẽ đó nhằm gieo rắc sự hoài nghi của nhân dân, chia rẽ nhân dân với Đảng và Nhà nước. Ngày 23/10/2020, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định tình trạng trên không phải đang xảy ra ở miền Trung những ngày qua mà đồng chí chỉ nhắc nhở nhằm cảnh báo cán bộ, chiến sĩ hiện đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung làm sao phải chuyển hàng hóa cứu trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đến đúng tay người cần.

Thâm hiểm hơn cả, những kẻ phản động, cơ hội chính trị còn móc nối mối liên hệ giữa tình hình lũ lụt đau thương của miền Trung với việc Đảng ta đang ra sức chuẩn bị tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Một loạt các luận điệu được lan truyền, chia sẻ trên nhiều trang phản động, kiểu như:“Trong đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam suy thoái, lại thêm lũ lụt miền Trung, người dân hiện đang lâm vào khó khăn, đói kém. Vậy mà Đảng Cộng sản vẫn tưng bừng tổ chức Đại hội…”. Thủ đoạn của chúng là lợi dụng hai sự việc diễn ra cùng một thời điểm để so sánh, tạo nên sự tương phản. Từ đó, cung cấp cho dư luận sự đối sánh có tính mâu thuẫn cao và hướng đến mục đích chính là xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác phòng, chống lũ lụt và cứu hộ, cứu nạn ở miền Trung.

Trên trang cá nhân của một số linh mục chống đối còn đưa ra những lời lẽ cực kỳ phản động kiểu như Đại hội XIII là “hội nghị giành ghế của những cuộc đấu đá nội bộ”, “mặc cho dân tình đói khổ, chết chóc, lụt lội, nghèo khó… thì đại hội nào cũng được hệ thống báo chí tuyên truyền là thành công tốt đẹp và được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân”! Những thông tin mang tính quy kết kiểu “gắp lửa bỏ tay người” nhằm gây sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận. Mục đích của các đối tượng nhằm hướng lái dư luận hiểu sai lệch, cho rằng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương không quan tâm đến đời sống dân sinh, bỏ mặc người dân trong tình cảnh khốn khó.

Thảm họa thiên tai là bất khả kháng. Ấy vậy mà những kẻ phản động, cơ hội chính trị, trong đó có cả một số “anh hùng bàn phím” do thiếu hiểu biết lại lên tiếng xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Đây tuy là trò “bình mới rượu cũ” nhưng chúng ta cũng không thể xem thường và không thể không lên tiếng!

Sáng ngời truyền thống Việt Nam khi miền Trung gặp nạn!

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp do bão lũ gây ra tại miền Trung, các cơ quan ban, ngành Trung ương, địa phương và nhân dân đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách cứu hộ, cứu nạn nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ngay khi vừa xảy ra mưa lũ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt, thăm hỏi, động viên và kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng giúp đỡ bà con vùng lũ. Thủ tướng Chính phủ đã có các công điện chỉ đạo, đồng thời cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp gấp rút, kịp thời cứu nạn, cứu hộ.

Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… đã đồng loạt kêu gọi nhân dân cả nước chung ta vì miền Trung ruột thịt với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tích cực ủng hộ số lượng lớn tiền, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân miền Trung. Thật cảm động khi có nhiều ca sĩ, người mẫu vốn chỉ quen với ánh đèn sâu khấu đã gác bỏ việc gia đình và các “show diễn” để lặn lội dầm mưa, không quản khó khăn, nguy hiểm để đến những vùng “rốn lũ”, tận tay trao quà cho người dân. Có nhiều cụ già lưng còng nhưng đi bộ hàng cây số đến Ủy ban nhân dân xã trao tặng số tiền dành dụm bấy lâu, những em nhỏ đập “lợn tiết kiệm” để ủng hộ miền Trung…

Đúng là cả nước đang hướng về miền Trung!

Nhân dân cả nước không chỉ xót xa khi hướng về đồng bào miền Trung mà còn trân trọng, cảm phục, nghẹn ngào trước sự hi sinh của biết bao cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu trợ. Đó là sự hy sinh của 13 chiến sĩ khi vào cứu hộ, cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3; 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337… Đây là một bằng chứng không gì thuyết phục hơn để khẳng định hành động sẵn sàng tiến nhanh về những “điểm nóng”, về nơi hiểm nguy, nơi những người dân đang kêu cứu, đói khát, tuyệt vọng, thậm chí đang cận kề cái chết… luôn là “mệnh lệnh không lời”, “mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi người lính Cụ Hồ. Vì muốn cứu giúp nhân dân trong thiên tai hoạn nạn mà họ đã hy sinh, đúng như lời điếu văn của đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 đọc trong lễ truy điệu 13 liệt sĩ: “Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, hành động “phía trước là nhân dân” với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ; của những công chức, viên chức mẫu mực, trách nhiệm, tận tụy, thực sự là công bộc, là người “đày tớ” trung thành của nhân dân!’’.

Nhìn lại như vậy để thấy rõ cả dân tộc Việt Nam đang hướng về miền Trung. Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang chung tay chia sẻ, giúp đỡ miền Trung vượt qua những khó khăn, hoạn nạn do thiên tai mang đến. Những luận điệu sai trái, thù địch nhằm xuyên tạc sự chung sức, chung lòng ấy dù với mánh lới, chiêu bài nào cũng đều trái với lương tri, đạo đức nên rất cần bị vạch trần và lên án!

Chiên Lê/VNTV

Tin cùng chuyên mục: