Câu hỏi mà đông đảo người dân Khánh Thành, huyện Yên Thành đang ngóng chờ câu trả lời nhất hiện nay là gì?

Trước kia, khi làm quản xứ giáo xứ Phú Yên, Đặng Hữu Nam đã bày đủ trò với rất nhiều hành động xấc xược, không thể chấp nhận được như: bóp méo lịch sử nhất là chiến thắng 30/4/1975; tổ chức hiệp thông cầu nguyện cho một số tên tội phạm, chứa chấp cổ súy cho bọn phản động, khủng bố Việt Tân; tát, đấm túi bụi vào 01 em học sinh và đánh 01 anh trung niên ra can ngăn phải nhập viện…

Quá bức xúc trước hành vi của linh mục Nam, hàng ngàn người dân Quỳnh Lưu và một số địa phương khác đã lên tiếng phản đối, đề nghị xử lý linh mục này. Sau đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã điều chuyển linh mục Nam về giáo xứ Mỹ Khánh ở Yên Thành như một liều thuốc để trấn an dư luận.

Những tưởng “cha phạt con sợ”, nào ngờ, tại nơi giáo xứ mới, với bản chất của mình, linh mục Nam “chứng nào, tật nấy”, Nam tiếp tục có nhiều hoạt động chống đối quyết liệt hơn. Nam rao giảng xuyên tạc đủ thứ chuyện, chửi bới, thóa mạ xúc phạm Đảng Cộng sản; tiếp tục tổ chức hiệp thông cầu nguyện cho các đối tượng phạm tội bị pháp luật xử lý; trả lời báo đài nước ngoài với nhiều nội dung sai sự thật… gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Có thể nói đây là linh mục ăn nói tục tĩu, bậy bạ, điêu ngoa có số có má. Người dân xã Khánh Thành quá bức xúc với Nam, từ khi Nam về đây, Khánh Thành bất yên bất ổn, mâu thuẫn lương giáo bị Nam chia rẽ.

Và cũng tất yếu như người dân Quỳnh Lưu, hàng ngàn người dân xã Khánh Thành lên tiếng phản đối, họ tổ chức đấu tố linh mục này để chính quyền và giáo hội sớm xử lý. Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu Giáo phận Vinh, trước nhiều đơn thư tố cáo gửi về đã nhắc nhở linh mục Nam ngay tại lễ chầu lượt Giáo xứ Mỹ Khánh ngày 09/11/2018, yêu cầu trên tòa giảng chỉ loan báo tin mừng theo lời của Chúa (không phải là nơi Nam tác oai tác quái, thích làm gì thì làm, nói gì thì nói).

Thật sự không còn gì để nói, sau khi bị đấu tố, bị nhắc nhở, như con thú điên cuồng bị động chạm, Nam tiếp tục xuyên tạc việc “chính quyền cướp đất của Dòng Thiên An”, trong đó có mời linh mục Nguyễn Xuân Phương ở giáo xứ Lâm Xuyên, linh mục Cao Đức Lượng (Dòng Thiên An Huế) đến tổ chức lễ để bấu víu, tranh thủ ủng hộ và giải thích với con chiên của mình về những nội dung bị lên án để lấy lại niềm tin, vị thế.

Không biết sắp tới, Nam sẽ tiếp tục có hành động gì nữa đây, người dân xã Khành Thành mong ngóng câu trả lời bao lâu nay sẽ nhận kết quả như thế nào? Giáo phận Vinh sẽ có động thái gì với linh mục Nam? Bọn 3/ bên ngoài sẽ giúp Nam ra sao? Đặng Hữu Nam sẽ bị xử lý như thế nào, liệu có bị thôi mục vụ, đuổi khỏi Khánh Thành, bị pháp luật trừng trị…?

Bình yên trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành trước khi Nam về lúc nào sẽ trở lại?

Kim Hiệu.

Tin cùng chuyên mục: