500.000 người Malaysia tuần hành phản đối xóa bỏ phân biệt chủng tộc

500.000 người Malaysia dự kiến xuống phố để “tạ ơn” chính phủ không phê chuẩn Công ước Quốc tế về Xóa bỏ Mọi hình thức Phân biệt Chủng tộc (ICERD).

Ngày 8/12, cảnh sát Malaysia chuẩn bị cho cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra cùng ngày tại Dataran Merdeka, trung tâm Kuala Lumpur.

Cuộc tuần hành vốn được lên kế hoạch nhằm phản đối việc Malaysia ký Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (ICERD) của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, dù chính phủ đã thông báo sẽ không phê chuẩn ICERD, cuộc tuần hành sẽ vẫn diễn ra với mục đích mới là “tạ ơn” quyết định của chính phủ.

500.000 nguoi Malaysia tuan hanh phan doi xoa bo phan biet chung toc hinh anh 1
Cảnh sát trưởng thành phố Kuala Lumpur, Datuk Seri Mazlan Lazim, phát biểu tại họp báo ngày 6/12 về cuộc tuần hành phản đối ICERD. Ảnh: Malay Mail.

Theo Channel News Asia, ban tổ chức dự kiến 500.000 người sẽ tham gia tuần hành từ 14h-18h ngày 8/12 (giờ địa phương). Cảnh sát cho biết 6 con phố chính tại trung tâm Kuala Lumpur được phong tỏa.

Cảnh sát trưởng thành phố Kuala Lumpur, Datuk Seri Mazlan Lazim, khuyên người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để tránh ùn tắc và tuần hành trong hòa bình, không được phép có hành vi khiêu khích.

“Lực lượng cảnh sát sẽ được điều động đủ để đảm bảo cuộc biểu tình diễn suôn sẻ”, ông nói, không đề cập số lượng cảnh sát cụ thể. “Chúng tôi có vai trò của mình nhưng những người tham gia cũng phải hợp tác và không gây rắc rối”.

Phía cảnh sát cũng xác nhận Đơn vị Dự trữ Liên bang chống bạo động sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng và hành động nếu cần.

Trong thông cáo ngày 7/12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông không thấy việc tiếp tục tuần hành là cần thiết, nhưng cũng nêu rõ người dân thực hiện theo đúng kế hoạch của họ để bày tỏ “sự trân trọng” quyết định không thông qua ICERD của chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu đoàn tuần hành phải đảm bảo không gây nhiễu loạn hay thiệt hại đối với tài sản công.

500.000 nguoi Malaysia tuan hanh phan doi xoa bo phan biet chung toc hinh anh 2
Người Malaysia biểu tình phản đối ICERD. Ảnh: FMT News.

Trong khi đó, ông Mukhriz Mahathir,  Thủ hiến bang Kedah và là con trai thủ tướng, nói với New Straits Times rằng cuộc tuần hành “không có gì hơn một cuộc tụ họp chính trị”.

Tuy nhiên, “điều tồi tệ hơn là vấn đề sắc tộc và tôn giáo mà họ đang hướng tới”, ông Mukhriz cho hay nếu vấn đề này không được kiểm soát thì có thể sẽ gây ra lo lắng và căng thẳng trong xã hội.

Một cuộc tuần hành khác do Ủy ban Nhân quyền Malaysia tổ chức tại Petaling Jaya nhằm kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 8/12, tức trùng với cuộc biểu tình chống ICERD. Sau đó, Ủy ban Nhân quyền thông báo sự kiện buộc phải hoãn và lùi một ngày do “rủi ro an ninh nghiêm trọng”.

Chủ tịch Ủy ban này, ông Tan Sri Razali Ismail bày tỏ “thất vọng và khó chịu” vì nguy cơ an ninh được phía cảnh sát lấy ra làm lý do hoãn cuộc tuần hành của họ.

Việc chính phủ Malaysia không phê chuẩn ICERD đồng nghĩa với việc Hiến pháp Liên bang sẽ được duy trì, trong đó có khế ước xã hội quy định người Mã Lai và người bản địa được hưởng những quyền ưu tiên đặc biệt so với bộ phận gốc Hoa hoặc Ấn Độ, những người được cho là đến Malaysia sau.

Theo Zing.vn

Tin cùng chuyên mục: