Đối tượng chuyên “hack” facebook bị bắt giữ theo lệnh truy nã

Trần Kim Hùng cùng với Phan Văn Thái và Lê Văn Ngọc Tú là những đối tượng nghiện game, thường xuyên bỏ nhà tụ tập lên mạng nghiên cứu tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác.

Thông tin từ Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị và Công an thị xã Quảng Trị bắt giữ đối tượng Trần Kim Hùng (24 tuổi, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) là đối tượng bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh khởi tố bị can, ra quyết định truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, riêng Trần Kim Hùng đã nhanh chân lẩn trốn, thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.
Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2018 đến thời điểm bị bắt giữ Trần Kim Hùng cùng với Phan Văn Thái và Lê Văn Ngọc Tú là những đối tượng nghiện game, thường xuyên bỏ nhà tụ tập lên mạng nghiên cứu tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác, nhất là những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.
Sau khi chiếm được tài khoản, các đối tượng tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó giả làm chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng đang quản lý với các lý do khác nhau nhằm tạo niềm tin cho người bị hại.
Đồng thời nói sẽ chuyển tiền về Việt Nam để trả lại qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra. Rồi yêu cầu cung cấp mã xác minh OTP, nếu người bị hại làm theo yêu cầu ngoài số tiền đã chuyển thì số tiền có trong tài khoản cũng bị các đối tượng chiếm đoạt.
Thông qua mạng xã hội facebook các đối tượng đã giả danh người thân nhờ anh T.H.N (trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) lập 2 tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này nhằm thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã Lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người bị hại tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng. Tài sản sau khi chiếm đoạt được các đối tượng đã chuyển vào các tài khoản game để chơi hoặc rút tiền sử dụng cho cá nhân.
Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Theo Kinh tế đô thị

Tin cùng chuyên mục: