Linh Mục Nguyễn Đức Nhân, Quản Xứ Yên Lĩnh (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang đẩy giáo dân vào con đường vi phạm pháp Luật

Chân dung LM Nguyễn Đức Nhân

Ngày 17/12/2017, tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, linh mục Nguyễn Đức Nhân khi còn là Linh mục quản xứ Kẻ Gai đã kích động hàng trăm giáo dân của Giáo xứ chiếm đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng nhà thờ, kích động giáo dân chống đối và tấn công người thi hành công vụ. Kết quả là sau đó Linh mục bị điều chuyển về quản xứ Yên Lĩnh, huyện Anh Sơn còn 4 giáo dân bị khởi tố hình sự về tội “ Chống người thì hành công vụ”.

Ngày 29/9/2019, Linh mục Nguyễn Đức Nhân, nay là Linh mục quản xứ Yên Lĩnh, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn lại kích động giáo dân giáo xứ Yên Lĩnh lấn chiếm đất nông nghiệp đã được cấp quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân để xây dựng nhà học giáo lý cho giáo xứ. Đáng nói đây là hành động gọi là “ăn cướp” vì Linh mục Nhân khi làm lễ xong là cho giáo dân bắt tay vào làm luôn, làm cả đêm, bố trí người canh gác cảnh giới. Khi chính quyền cử tổ công tác vào làm việc thì đóng cửa không cho vào và bảo không có nhà.

Chưa dừng lại ở đó, Vào lúc 7h45 sáng ngày 01/10/2019, Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã huy động số giáo dân thuộc giáo xứ Kẻ Gai (Hưng Tây, Hưng Nguyên) nơi trước đây Linh mục Nhân từng làm quản xứ đi trên 05 xe Oto di chuyển lên giáo xứ Yên Lĩnh để giúp đỡ Linh mục này thực hiện hành vi xây dựng công trình tôn giáo trái pháp luật. Khi các phương tiện trên di chuyển đến địa bàn huyện Anh Sơn (cách nhà thờ giáo xứ Yên Lĩnh 01 km) thì gặp lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ dừng phương tiện kiểm tra khi các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, tiến hành kiểm tra hành chính theo quy định của pháp luật. Thì số giáo dân trên các phương tiện xuống tỏ thái độ chống đối, lăng mạ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Số giáo dân thuộc giáo xứ Kẻ Gai xuống xe lấy cuốc xẻng đi bộ đến nhà thờ giáo xứ Yên Lĩnh ( khoảng 1 km). Sau đó Linh mục Nhân đã chỉ đạo HĐMV giáo xứ huy động giáo dân Yên Lĩnh lấy xe máy xuống đón số giáo dân trên. Sau khi đón hết giáo dân Kẻ Gai lên nhà thờ giáo xứ Yên Lĩnh thì số giáo dân giáo xứ Yên Lĩnh và một số giáo dân Kẻ Gai đã quay trở lại vị trí lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ để gây sức ép, chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ, một số giáo dân đã dùng xe máy ngáng đường gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 7A.

Mặc dù vậy nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn cương quyết làm đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời trực tiếp tuyên truyền vận động giáo dân chấp hành đúng pháp luật, đến khoảng 8h30 thì giáo dân đã di chuyển về nhà thờ giáo xứ Yên Lĩnh (ách tắc 15’) giao thông di chuyển bình thường, An ninh trật tự đảm bảo.


Qua đây để thấy Linh mục Nhân không chỉ đẩy giáo dân giáo xứ Yên Lĩnh vào con đường vi phạm pháp luật mà còn xúi giục bà con giáo xứ Kẻ Gai, Hưng Nguyên lên tiến hành hành vi “ Cướp đất” xây nhà học giáo lý vi phạm pháp luật. Điều đáng nói ở đây, thủ đoạn của linh mục Nguyễn Đức nhân khi kích động giáo dân giáo xứ Kẻ Gai và giáo dân giáo xứ Yên Lĩnh lấn chiếm đất đai là chỉ đứng sau giật dây. Và tất nhiên những giáo dân có hành vi vi phạm pháp luật sẽ phải tự gánh chịu hậu quả.

Bài học Giáo xứ Kẻ Gai vẫn còn đó. Đây là cũng là lời cảnh tỉnh cho giáo dân Giáo xứ Yên Lĩnh. Bởi các giáo dân trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì chính bản thân họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và khi đó Linh mục lại chuyển đi nơi khác bỏ mặc giáo dân.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: