Chặn đứng những âm mưu, hành động chống phá ngày hội toàn dân đi bầu cử

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa (Chủ nhật ngày 23/5/2021) là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngày hội của toàn dân. Cử tri cả tỉnh, cả nước tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, thực thi quyền làm chủ trước vận mệnh, tương lai của đất nước. Thành công của cuộc bầu cử góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Đối tượng Nguyễn Duy Hướng tại cơ quan công an. Ảnh Tư liệu

Việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu có đủ đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Hướng về sự kiện trọng đại này, cùng với các cơ quan tổ chức bầu cử, cả hệ thống chính trị và toàn dân đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, công khai, minh bạch, đạt kết quả tốt đẹp.

Thế nhưng, đi ngược lại với quyết tâm và mục tiêu chung ấy, càng gần đến ngày bầu cử, các phần tử cơ hội chính trị, thù địch, phản động, lại càng ráo riết tiến hành các hoạt động chống phá, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phá hoại cuộc bầu cử. Thời gian gần đây, xuất hiện một số luận điệu tuyên truyền, “lời vận động” kêu gọi cử tri không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc phát tán, tuyên truyền các luận điệu này là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, phát hiện, xử lý một số trường hợp có hành vi lợi dụng mạng xã hội để tung tin xuyên tạc, luận điệu sai trái, chống phá Đảng, Nhà nước, trong đó liên quan đến công tác bầu cử, đơn cử như: ngày 22/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Duy Hướng, sinh năm 1987, trú tại huyện Yên Thành để điều tra về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự. Điều đáng nói, đối tượng Nguyễn Duy Hướng là bác sỹ mở phòng khám tư nhân Duy Nhi tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành. Tuy nhiên, Hướng đã sử dụng Facebook “Bảo Kiếm” để có các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền ở cơ sở trước thềm bầu cử. Mới đây, cơ quan chức năng cũng đã kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý, gỡ bỏ một trang websites mạo danh trang thông tin điện tử của tỉnh Nghệ An, đăng tải thông tin không chính thống, gây hiểu nhầm trong dư luận nhân dân…

Tham gia bầu cử là quyền và nghĩa vụ của công dân. Quyền bầu cử là quy định của pháp luật về khả năng của công dân thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực của Nhà nước. Quyền bầu cử bao gồm việc đề cử, giới thiệu người ứng cử và bỏ phiếu, tức là quyền chủ động trong lựa chọn của công dân. Thông qua bầu cử, nhân dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, để thay mặt mình thực hiện quyền lực Nhà nước; góp phần thiết lập ra bộ máy Nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội.

Quyền bầu cử đã được hiến định trong Hiến pháp năm 2013. Cụ thể, Điều 27 Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: “Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định”. Nhà nước ta luôn phát huy quyền làm chủ của nhân dân, quyền bầu cử, ứng cử được coi là quyền quan trọng của công dân, đi đôi với quyền là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân. Đồng thời, tại Điều 95, Chương X, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND quy định: “Người nào dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc hoặc cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân; vi phạm các quy định về vận động bầu cử… thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”. Do đó, vận động cử tri không đi bầu cử là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền và nghĩa vụ của công dân, sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Việc cố tình phát tán những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt để chống phá Đảng, Nhà nước, đã đi ngược mong muốn, nguyện vọng của cử tri và đông đảo nhân dân. Đó chỉ là những âm thanh nhỏ nhoi, lạc điệu, không thể làm thay đổi âm điệu hùng tráng của cả một bản nhạc vui, không thể ảnh hưởng đến niềm tin tưởng và sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân hướng về ngày bầu cử.

Tới thời điểm này, mặc dù dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, nhưng vượt lên mọi khó khăn, trở ngại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn toàn tỉnh đang được các cấp chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, để ngày bầu cử 23/5/2021 diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch, đúng trình tự pháp luật nhằm phát huy cao nhất quyền làm chủ của người dân.

Thái Nguyễn

Tin cùng chuyên mục: