Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân TP.Vinh không ra đường, ‘ai ở đâu ở yên đó’ từ 0h ngày 23/8

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16, với tinh thần yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.

Chiều 22/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh họp để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đặc biệt tại địa bàn TP. Vinh.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

DỊCH COVID-19 TẠI TP. VINH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Mở đầu cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông tin, tính đến 8h ngày 22/8, tỉnh đã ghi nhận 876 ca nhiễm tại 21 địa phương. Tính riêng từ ngày 14/8 đến nay, đã có 408 ca nhiễm, trong đó có 189 ca nhiễm trong cộng đồng, riêng TP. Vinh có 71 ca nhiễm trong cộng đồng.

“Diễn biến dịch hiện nay đang rất phức tạp, đặc biệt trên địa bàn TP.Vinh. Vì thế, cuộc họp hôm nay sẽ tập trung nhiều thời gian để bàn những biện pháp mạnh hơn đối với địa bàn TP.Vinh nhằm sớm kiểm soát, khống chế được dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đang rất phức tạp và thời gian tới sẽ diễn biến mới, khác, tốc độ lây lan nhanh hơn, trong đó có rất nhiều ca trong cộng đồng. Tình trạng lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình là rất nhiều.
Đồng chí Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP. Vinh báo cáo công tác phòng, chống dịch và đề xuất giải pháp thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Từ thực tiễn đó, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh đề xuất thực hiện cách ly y tế toàn thành phố trong 7 ngày. Mục đích là để xét nghiệm miễn phí cho 500.000 người dân; bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; thiết lập các vùng xanh. TP. Vinh sẽ đảm bảo an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời đến người dân.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ huy động xe tải, xe taxi vận chuyển hàng hóa, người cấp cứu đến bệnh viện trong thời gian cách ly y tế. Ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh để đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly. Đồng thời, đề xuất của tỉnh hỗ trợ thêm lực lượng đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn TP. Vinh.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế đồng tình quan điểm, tình hình dịch trên địa bàn thành phố Vinh đang diễn biến phức tạp, mức độ nguy cơ rất cao. Tuy nhiên người đứng đầu ngành Y tế tỉnh nhà cũng cho rằng, việc cách ly y tế toàn thành phố sẽ rất khó khăn và đề nghị thành phố áp dụng các biện pháp tăng cường, bổ sung khi thực hiện Chỉ thị 16, thời gian áp dụng từ 0h ngày 23/8 và kéo dài trong 7 ngày.

Cụ thể, người dân không được ra khỏi nhà với quan điểm: “ai ở đâu ở yên đó”; không được ai di chuyển vào thành phố (trừ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch). Người đến cơ quan, công sở làm việc không quá 10%. Trong thời gian này, sẽ tiến hành lấy mẫu gộp test nhanh cho 500.000 người trên địa bàn để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Sở Y tế sẽ điều động khoảng 1.000 nhân viên y tế hỗ trợ thành phố việc lấy mẫu trong 4 ngày, bắt đầu từ 8h ngày 24/8.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã phân tích tình hình dịch trên địa bàn và cho ý kiến về các biện pháp tăng cường để phòng chống dịch trên địa bàn TP. Vinh. Đặc biệt là vấn đề cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân nếu trong điều kiện áp dụng biện pháp tăng cường.

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tăng cường tổ chức các chốt chặn trên địa bàn thành phố. Cụ thể, ngoài giữ nguyên 43 chốt thì sẽ thành lập thêm 70 chốt, bố trí 630 cán bộ, chiến sỹ tham gia để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn thành phố cũng như kiểm soát việc đi lại của người dân trong nội thành.

NGƯỜI DÂN TP. VINH “AI Ở ĐÂU Ở YÊN ĐÓ”

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong thời điểm chống dịch này thì chúng ta phải ngồi với nhau để bàn, để tổ chức làm tốt, làm hiệu quả hơn vì trách nhiệm chung, vì sự an toàn của cộng đồng, vì sự an toàn của người dân, rút kinh nghiệm từ các địa phương, từ các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của TP. Vinh đối với tỉnh, căn cứ diễn biến của dịch và ý kiến các thành viên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16.  Tinh thần là yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kiên quyết yêu cầu: “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.

“Biện pháp này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ưu tiên số 1 là xét nghiệm tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. TP. Vinh thực hiện theo sự hướng dẫn của ngành Y tế, đảm bảo an toàn, chặt chẽ, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Trong đó, ưu tiên những vùng có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đối với toàn bộ 100% người dân trong vùng; đối với những khu vực có nguy cơ và chưa có nguy cơ thì xét nghiệm mẫu gộp. Miễn phí đối với người dân và TP Vinh sử dụng kinh phí ở mức tối đa, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ khi thành phố gặp khó khăn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Sau xét nghiệm thì tiến hành truy vết, phân loại F1, F2 và tiến hành cách ly tập trung đối với F1. Cần thì vận động, thuyết phục, trưng dụng các điểm làm khu cách ly tập trung và trong quá trình cách ly thì phải đảm bảo chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Tổ chức điều trị tập trung đối với các ca F0 và có cơ chế phối hợp tích cực để tổ chức vận chuyển các ca F0 đến nơi điều trị trong thời gian nhanh nhất. Trong thời gian này thì phải có biện pháp tiêm vắc xin hiệu quả, kể cả trong thời gian áp dụng mức nâng cao hơn Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức với Chỉ thị 16 thì TP. Vinh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Vinh phối hợp với Sở Công thương thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tổ chức các lực lượng để thực hiện công tác cung cấp hàng hóa này. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự TP Vinh bố trí lực lượng hỗ trợ thành phố Vinh.

Đặc biệt, TP. Vinh phải quan tâm đến những người dân khó khăn, gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, người yếu thế trong xã hội. Những trường hợp này chính quyền phải cung cấp miễn phí. Tổ chức các phương án đảm bảo công tác chăm sóc y tế, thuốc men… để người dân yên tâm không ra khỏi nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh quy định rõ những hoạt động được phép hoạt động trong thời gian này, nhưng phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các lực lượng công an, quân sự và các lực lượng cung cấp hàng hóa cho người dân thì phải đảm bảo đầy đủ. Những lực lượng khác thì hạn chế tập trung tối đa tại các cơ quan công sở, số lượng không vượt quá 20%. Những ngành do tính chất công việc cần số lượng trên 20% thì phải báo cáo xin phép UBND tỉnh, nhưng tối đa không quá 50%.

Việc bố trí làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải hạn chế tối đa, các cơ sở đảm bảo được điều kiện làm việc “3 tại chỗ” thì được hoạt động, nhưng hạn chế việc di chuyển. Những cơ sở sản xuất do tính chất đặc thù không thể dừng hoạt động thì phải báo cáo TP.Vinh xem xét và quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu người dân TP. Vinh ai ở đâu, ở yên đó, không ra khỏi nhà từ 0h ngày 23/8. Ảnh: Đức Anh

Trong thời gian thực hiện biện pháp nâng cao hơn Chỉ thị 16 thì tình hình ANTT, an toàn xã hội phải được đảm bảo. Công an tỉnh tổ chức thêm các chốt kiểm soát, tăng cường thực hiện công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm việc bố trí số lượng người làm việc tại trụ sở.

Về công tác tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, vận động, để người dân nhận thức, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ với cấp ủy, chính quyền và chấp hành nghiêm các biện pháp cao hơn một mức so với Chỉ thị 16. Công tác tuyên truyền phải làm sao để người dân không lo lắng, không hoang mang và yên tâm không ra khỏi nhà .

“Những biện pháp chúng ta làm có thể gây khó khăn cho người dân nhưng mục tiêu tối cao nhất là vì đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân nên tin tưởng, người dân sẽ ủng hộ chúng ta. Còn những đối tượng cố tình chống đối, thông tin sai trái, kích động… thì phải xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Các cấp, ngành của TP Vinh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các ngành để triển khai hiệu quả biện pháp nhằm sớm khống chế, kiểm soát được dịch. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương trên toàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong thời gian qua với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả./.

Tin cùng chuyên mục: