Chuyên gia Nhật khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi

Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sáng 10-12 đã lên tiếng xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan tới việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố.

Ngày 10-12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo về việc liên quan đến thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP Hà Nội.

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản

JEBO cho biết cơ quan có gửi đến các cơ quan báo chí thông cáo báo chí ngày 7-12 về việc: “JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản thông báo số 142/TB-VP ngày 9-5 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142/TB-VP, và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO thấy rằng: nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm” tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ TP không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND TP mà việc này là JVE gửi văn bản.

Ngoài ra, về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc JEBO ra Thông cáo khẳng định UBND TP đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là Chủ tịch UBND TP thông tin đúng sự thật về việc JEBO không hề xin phép TP, vì JEBO chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản.

“Về vai trò, chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác ngài Chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp” – JEBO khẳng định

Ngoài ra, JEBO có thông tin nói JEBO chỉ là Công ty, Tổ chức tư nhân không phải tổ chức Chính phủ. Tuy nhiên, JEBO khẳng định Nhật Bản phát triển chủ yếu nhờ các Tập đoàn tài phiệt, Tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là Tổ chức Chính phủ hay phi chính phủ, Công ty Nhà nước hay tư nhân mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội.

“Có thể ở Việt Nam các bạn không biết, các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản, có những công ty chỉ vài người hoặc vài chục người nhưng thường là những công ty sở hữu các bằng phát minh sáng chế về một mảng nào đó và chiếm một thị phần lớn trên thế giới. Lý do là sản phẩm của công ty vừa và nhỏ đó lại là “công nghệ lõi” mà các Tập đoàn lớn phải sử dụng trong các sản phẩm của mình”- thông cáo viết

Cuối cùng, liên quan đến việc vừa qua, JEBO xin khẳng định lại là Chủ tịch UBND TPHà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. “JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của JEBO gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông cảm” – thông cáo nêu rõ.

Nguyễn Hưởng/ Người lao động

Tin cùng chuyên mục: