Nga và Ukraine đã đồng ý về hành lang nhân đạo và khả năng ngừng bắn

Tối 3/3, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine đã kết thúc, hai bên đồng ý về các hành lang nhân đạo, cũng như khả năng ngừng bắn.

Trợ lý của Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky gọi các thỏa thuận đạt được với phía Ukraine sau kết quả của vòng đàm phán thứ hai là một tiến bộ đáng kể.

Ông nói: “Các bên đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng Ukraine đã nhất trí về định dạng của chế độ duy trì hành lang nhân đạo cho việc rút đi của dân thường, có thể tạm thời chấm dứt các hành động chiến đấu trong khu vực hành lang nhân đạo trong thời gian dân thường thoát ra. Tôi tin rằng, đây là tiến bộ đáng kể”.

Ông Medinsky lưu ý rằng, trong cuộc hội đàm, các bên đã thảo luận ba khối vấn đề: quân sự, nhân đạo quốc tế và vấn đề giải quyết chính trị cuộc xung đột trong tương lai. Theo lời ông, “các quan điểm hoàn toàn rõ ràng, chúng được viết ra từng điểm một. Một phần trong đó đã tìm được sự hiểu biết lẫn nhau”.

Còn một đại diện khác của phái đoàn Nga, người đứng đầu ủy ban của Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky cho biết, các thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraine sẽ được củng cố và sau đó thủ tục phê chuẩn quốc gia sẽ được thực hiện. Theo ông, vòng đàm phán thứ ba đã được lên kế hoạch.

Trong khi đó, đại diện của phái đoàn Ukraine Mikhail Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, các bên đã đạt được sự hiểu biết về vấn đề hành lang nhân đạo với một lệnh ngừng bắn tạm thời. Hai bên đã  đồng ý tiếp tục làm việc trong vòng thứ ba của cuộc đàm phán càng sớm càng tốt.Vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại tỉnh Brest của Belarus. Vòng đầu tiên được tổ chức vào đầu tuần này tại tỉnh Gomel, sau khi thảo luận, những người tham gia đã rời đi để tham vấn ở cấp cao hơn./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục: