Nguyên trụ trì lừa đảo 68 tỷ đồng của 4 người, gồm 1 ca sĩ nổi tiếng

Bị can Phạm Văn Cung – nguyên trụ trì chùa Phước Quang

 Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và cô nhi viện, Phạm Văn Cung – nguyên trụ trì chùa Phước Quang lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Lập cô nhi viện, bịa chuyện để lừa đảo

VKSND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Cung (40 tuổi; nguyên trụ trì chùa Phước Quang) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến ngày 4/3 sẽ xét xử các bị can.

Theo cáo trạng, Phạm Văn Cung là tu sĩ từ năm 2005, có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Đến tháng 9/2008, Phạm Văn Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Cũng trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Đến tháng 11/2012, trung tâm đi vào hoạt động, Cung được giao làm Giám đốc.

Nguyên trụ trì lừa đảo 68 tỷ đồng của 4 người, gồm 1 ca sĩ nổi tiếng - Ảnh 1.

Bị can Phạm Văn Cung. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Trong thời gian tu tại chùa Phước Quang, Phạm Văn Cung đã quen biết Lê Nguyên Khoa (ngụ TP Cần Thơ) vì Khoa đến dự các dịp lễ chùa. Cung và Khoa thường xuyên liên lạc nhau, do đó khi Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương đi vào hoạt động, Cung đã bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc cho mình.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín cho bản thân. Cung giới thiệu với các bị hại là quen với nhiều lãnh đạo cấp cao; làm các video clip về hoạt động từ thiện của nhà chùa Phước Quang và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương mà Cung là nhân vật chính thực hiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, Cung quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người.

Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung đã tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế. Qua đó, Cung giới thiệu về công việc từ thiện của mình và tự nêu lên hoàn cảnh, điều kiện khó khăn, vất vả trong việc nuôi dạy các cháu mồ côi nhằm làm cho họ cảm thông và trợ giúp. Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để được cho mượn tiền.

Cung cùng Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ để thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện nay, Lê Nguyên Khoa đang bị truy nã. Khi nào bắt được Khoa, lực lượng chức năng sẽ tiến hành điều tra, xử lý.

Liên quan vụ việc này, vào tháng 9/2020, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc cho hoàn tục đối với Thích Phước Ngọc.

Theo thông báo, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhận một số đơn tố giác ông Phạm Văn Cung đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (kèm theo sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung).

Sau quá trình xác minh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục và trở về gia thất. Đồng thời, thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa danh bộ tăng ni đối với Thích Phước Ngọc.

Tin “trụ trì” là tình báo, nữ ca sĩ bị chiếm đoạt 13 tỷ đồng

Tổng cộng, Phạm Văn Cung đã vay tiền của 4 người hơn 77,7 tỉ đồng để chi xài cá nhân, dẫn đến không có khả năng thanh toán. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho các bị hại gần 10 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung còn chiếm đoạt là hơn 67,7 tỉ đồng.

Trong số người bị hại có bà H. – 1 nữ ca sĩ nổi tiếng. Theo cáo trạng, năm 2015, Phạm Văn Cung tổ chức chương trình văn nghệ tại chùa Phước Quang để vận động các phật tử, mạnh thường quân đóng góp tiền ủng hộ Trung tâm Suối nguồn.

Khi đó, Phạm Văn Cung mời nữ ca sĩ H. đến tham gia chương trình văn nghệ, sau đó thường xuyên liên lạc với nhau.

Năm 2020, Phạm Văn Cung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà H. nên trực tiếp đến nhà của nữ ca sĩ này. Tại đây, Cung nói mình biết ca sĩ H. có người bạn đang ở Anh muốn về Việt Nam định cư hợp pháp.

Cung cũng nói biết H. đang cần người giúp làm thủ tục. Lúc này, Phạm Văn Cung “nổ” mình là “mật vụ”, “tình báo”, thường được cử đi nước ngoài… Phạm Văn Cung còn nói mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao.

Phạm Văn Cung còn tặng quà, làm giả giấy tờ để gửi cho ca sĩ H. nhằm tạo lòng tin.

Theo cáo trạng, thực tế mọi thông tin, hình ảnh, giấy tờ Phạm Văn Cung gửi cho ca sĩ H. đều là giả mạo. Phạm Văn Cung không quen biết ai, cũng không có điều kiện, khả năng đưa người bạn ca sĩ H. về Việt Nam định cư như lời gã nói. Dù vậy, trong lúc trò chuyện, Cung nói mình có thể giúp được ca sĩ H.

Phạm Văn Cung yêu cầu nữ ca sĩ H. đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50%. Tin lời, ca sĩ H. đã chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng của gã.

Số tiền này, Cung chuyển qua tài khoản cho bị can Lê Nguyên Khoa hơn 9 tỷ đồng. Sau đó, Khoa tiếp tục chuyển cho 68 người khác và dùng hơn 100 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Tổng số tiền Phạm Văn Cung thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của ca sĩ H. là hơn 13 tỷ đồng.

Làm việc với cơ quan công an, nữ ca sĩ H. yêu cầu Cung trả lại số tiền nói trên cho mình. Về trách nhiệm hình sự, ca sĩ này đề nghị xử lý Cung theo quy định pháp luật.

Theo VTV

Tin cùng chuyên mục: