Những kẻ chọc gậy vào bánh xe phát triển: Họ có thực tâm vì đất nước?

 Đất nước đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhiều dự án làm thay da đổi thịt các vùng miền của đất nước. Song với âm mưu thủ đoạn chống phá nham hiểm, các thế lực thù địch và phản động luôn tìm cách lợi dụng các vấn đề như bảo vệ môi trường, xử lý quy hoạch để bóp méo, kích động người dân, chọc gậy, ném đá vào bánh xe phát triển. Lĩnh vực kinh tế du lịch, tăng trưởng xanh thời gian qua là một trong những chiêu bài được chúng áp dụng chống phá…

Khi những “dàn đồng ca” phản biện xuất hiện

Chuyến thăm, làm việc tại Nauy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, trong đó có việc hợp tác kinh tế. Trong bối cảnh giá điện đang làm đau đầu bao gia đình thì thông tin sắp tới đây Tập đoàn Scatec Solar của Nauy sẽ đầu tư 500 triệu USD vào điện mặt trời tại Việt Nam  và sẽ xây dựng phòng thí nghiệm giúp Việt Nam nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực được dư luận rất hoan nghênh.

Vậy mà trên nhiều trang mạng, vẫn xuất hiện một số ý kiến thiển cận, thiếu thiện chí khi bóp méo rằng các dự án điện mặt trời sẽ tàn phá cảnh quan, môi trường ven biển. Họ tiếp tục viện dẫn câu chuyện ở Bình Định, một dự án điện mặt trời lớn đã phải hủy bỏ vì lý do gây ô nhiễm môi trường. Song theo các chuyên gia, điện mặt trời hoàn toàn không gây ô nhiễm đến mức như các ý kiến kích động người dân.

Tương tự câu chuyện điện mặt trời, vài năm gần đây, trên không gian mạng liên tục xuất hiện nhiều trang web, trang mạng xã hội với danh nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, vì hệ sinh thái và sự phát triển bền vững. Cứ ở đâu có các dự án du lịch, du lịch sinh thái gắn với các danh lam thắng cảnh thì ở đó lại xuất hiện một số trang mạng “chuyên đề” phản đối. Từ chuyện làm cáp treo ở chùa Hương, ở Phanxipang đến chuyện bảo vệ Sơn Trà, Tam Đảo hay hang Sơn Đòng…Những trang mạng này được xây dựng rất công phu, như những tờ báo điện tử chuyên nghiệp. Tham gia viết bài có cả những cây bút chuyên nghiệp, những hot facebooker nhưng nhiều hơn cả vẫn là những “nhà dân chủ”, những người tự xưng là nhân sĩ, trí thức có tiếng nói đối lập với chính quyền.

Cá biệt, có một số người từng là nhà báo thì nay không làm cho cơ quan báo chí nào chỉ chuyên đi thu lượm thông tin viết những bài viết như vậy. Trên không gian mạng, còn xuất hiện cả những bộ phim tài liệu, những phóng sự dài kỳ, những clip làm công phu để phản đối các dự án kinh tế – xã hội dưới tiếng nói phản biện nhưng lại lồng vào những thông điệp chính trị như “đất nước này của ai”, “cảnh báo nguy cơ tư bản thân hữu”, “đừng nên ăn cả vào tương lai”…

Vậy họ có thực tâm vì môi trường, vì sự phát triển bền vững của đất nước như những tuyên bố của họ?

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra phân tích bước đầu từ một vài hiện tượng, hi vọng phần nào có câu trả lời cho hiện tượng đó.

Những trang mạng, những bài viết vì môi trường là ai?

Một người dân bình thường, nhất là những bạn trẻ đang ở độ tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết, khát khao cống hiến, khát khao với cái mới sẽ rất dễ bị cuốn hút bởi những lời kêu gọi có cánh vì môi trường, vì dân sinh, vì văn minh, dân chủ. Với những người dân ở một số địa phương từng có nhiều bức xúc bởi vấn nạn môi trường, sự xuất hiện những trang mạng đó như đánh trúng vào “chỗ ngứa”, vào sự quan tâm của họ, thậm chí còn trở thành nơi “xả bức xúc” bởi sự không hạn chế của môi trường internet.

Nhưng hẳn những người dân đang đọc các trang phản biện các dự án ở Vĩnh Phúc, Quảng Bình hay Đà Nẵng sẽ không khỏi giật mình nếu biết tác giả của những bài viết, những trang mạng ấy là ai?

Người ta hẳn sẽ bất ngờ khi nhiều trang mạng, trang facebook đều có chỉ dẫn đến với trang của cái gọi là Greentrees, họ xưng là một tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, phi lợi nhuận và độc lập với nhà nước, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhưng thực chất từ năm 2015 đến nay đã trở thành một tổ chức chuyên kích động biểu tình, chống phá Đảng, Nhà nước. Một số tổ chức phản động khác như Việt Tân, các nhóm phản động trong nước như Con đường Việt Nam, Hội anh em dân chủ, Dòng chúa cứu thế, Voice…cũng thường xuyên chia sẻ, đăng tải những bài viết ấy.

Những kẻ chọc gậy vào bánh xe phát triển: Họ có thực tâm vì đất nước? - Ảnh 1.

Việc phát tán thông tin phát biểu của một đối tượng phản động thường xuyên công khai viết bài chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc, bôi nhọ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Với những trang mạng trên, khi họ khoác trên mình chiếc áo màu xanh vì phát triển nhưng “chất liệu” dệt nên nó lại là những con người như vậy thì chúng ta đủ thấy cái tâm và cái tầm họ đến đâu. Những cái tên ấy có thật sự thực tâm vì sự phát triển của đất nước và những thông tin họ phát tán có đủ độ tin cậy thì chỉ riêng con đường họ đi, bạn bè đồng hành của họ, những tổ chức họ phụng sự đã phần nào nói lên tất cả. Bạn đọc sẽ có dịp hiểu rõ thêm điều đó trong những bài phân tích của chúng tôi ở phần sau…

HOÀNG MINH GIANG/Toquoc.vn

Tin cùng chuyên mục: