Ông Putin tiết lộ điều khiến ông “không thể chịu nổi” sau cuộc đảo chính Ukraine năm 2014

Ông Putin tiết lộ điều khiến ông "không thể chịu nổi" sau cuộc đảo chính Ukraine năm 2014
Ảnh: RIA / Mikhail Klimentyev

Hôm 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc đưa quân tới Ukraine là “một quyết định rất khó khăn, rõ ràng là như vậy”.

“Tôi đã nói điều này khi bắt đầu chiến dịch và tôi đã nói về nó trước khi quyết định này được đưa ra. Một quyết định khó khăn, không có gì phải nghi ngờ cả”, tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo RT, ông Putin giải thích rằng tình hình ở Ukraine đã vượt khỏi tầm kiểm soát sau cái mà ông gọi là “cuộc đảo chính vi hiến” năm 2014 – mà theo ông là đã được phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ.

“Phương Tây không giấu giếm điều này và công khai nói rằng họ đã chi 5 tỷ USD cho sự kiện đó”, ông Putin lên tiếng.

Khủng hoảng Ukraine

Cũng theo tổng thống Nga, một số vùng của Ukraine đã bác bỏ việc chế độ chính trị bị thay đổi. Ông Putin nói rằng mặc dù “Crimea thống nhất với Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý”, nhưng những người bất đồng chính kiến ở các khu vực miền đông nam như ở Donetsk và Lugansk đã phải “đối mặt với sự đàn áp”.

Phía Nga cáo buộc chính quyền Kiev tổ chức các hoạt động quân sự quy mô lớn ở Donbass. Sau khi Ukraine thất bại, các thỏa thuận Minsk đã được hai bên ký kết, đặt ra một lộ trình để thoát khỏi cuộc xung đột một cách hòa bình.

Ông Putin nói: “Moscow đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời, bảo vệ lợi ích của người dân Donetsk và Lugansk, nhưng Kiev đã phong tỏa Donbass, đàn áp người dân và nã pháo vào Donbass”.

“Người dân ở Donbass không phải là chó hoang. Khoảng 13.000 đến 14.000 người đã bị giết hại trong những năm qua. Hơn 500 trẻ em đã tử vong hoặc tàn tật. Nhưng điều khiến tôi không thể chịu nổi là những người ở xứ ‘phương Tây văn minh’ lại giả vờ như không nhận ra điều đó trong suốt 8 năm qua”.

Tổng thống Nga đã liệt kê một số vấn đề khác mà ông nói rằng Nga vô cùng quan tâm, bao gồm cả vấn đề không có đảm bảo về việc Ukraine cam kết không được gia nhập NATO. Ông đã nhắc tới những lý do tương tự vào ngày 24/2, trước khi phát động cái mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” chống lại Kiev.

Tuy nhiên, phương Tây phản đối gay gắt những lập luận này và đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Moscow, một số quốc gia còn áp đặt các hạn chế đối với cá nhân ông Putin.

Trong khi đó, tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng ông không hiểu những yêu cầu của Moscow đối với Kiev.

“Chúng tôi không tấn công Nga, chúng tôi sẽ không tấn công Nga. Chúng tôi có thuộc NATO không? – Không. Chúng tôi có vũ khí hạt nhân không? Không. Tôi nên nói gì, hay đưa gì cho ai vậy?” – ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài khi được hỏi về việc có sẵn sàng đưa ra các đảm bảo hay không.

Theo phóng viên Steven Erlanger của tờ New York Times, phương Tây đã đưa vào gói trừng phạt nhiều biện pháp mạnh mẽ, gây tổn hại quy mô lớn cho Nga, nhưng “vẫn chưa tung ra tất cả”.

Thông tấn Nga TASS ngày 22/6/2021 dẫn bài viết của Tổng thống Nga Putin trên báo Die Zeit nổi tiếng của Đức cáo buộc cuộc chính biến lật đổ chính quyền Yanukovych năm 2014 ở Ukraine là hành vi “đảo chính” do Mỹ dàn dựng và được trợ giúp bởi các đồng minh châu Âu của Washington.

“Tại sao Mỹ tổ chức cuộc đảo chính, và các nước châu Âu hết lòng ủng hộ nó, gây chia rẽ trong nội bộ Ukraine và việc Crimea phải ra đi?”, ông chủ Điện Kremlin đặt dấu hỏi, nhắc tới việc người dân ở Crimea quyết định tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Theo TASS, bài viết trên được đăng tải nhân kỷ niệm 80 năm ngày Phát xít Đức tấn công Liên Xô. Tổng thống Putin khẳng định việc NATO mở rộng quy mô hiện diện đã buộc các nước phải lựa chọn phe giữa Nga hoặc phương Tây. Cái gọi là “tối hậu thư” đó chính là tác nhân gây ra thảm kịch ở Ukraine.

Theo Soha

Tin cùng chuyên mục: