Xung quanh giải thưởng “tinh thần Trần Văn Bá” cho tù nhân Nguyễn Năng Tĩnh

Thông tin về một “giải thưởng” dành cho chồng mình, chị Nguyễn Thị Tình viết trên Fb Tinh Nguyen như sau: “TRÂN TRỌNG CẢM ƠN RẤT NHIỀU!

Thay mặt thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình, tôi xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá, cảm ơn những tấm lòng vàng đã đóng góp cho giải thưởng, cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thương, quan tâm đến thầy giáo và giải thưởng rất nhiều!

Giải thưởng là món quà vô giá của tất cả mọi người dành tặng thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và cũng ủi an, khích lệ, động viên gia đình cũng như tất cả những ai đang đấu tranh vì tự do dân chủ, nhân quyền, công lý và sự thật!

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc tất cả mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và Bình an trong Chúa!”.

Và như chia sẻ của chị này, chồng chị không ai khác chính là Nguyễn Năng Tĩnh (Sinh năm 1976, quê quán: bản án 11 năm tù giam và phạt quản chế 5 năm về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”) tại trại giam số 5, Bộ Công an tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Sau khi tiếp cận thông tin trên, điều dễ thấy ở nhiều người là sự lạ lẫm và có phần bất ngờ về “giải thưởng” này. Qua theo dõi, có không ít người đã chia sẻ và chúc mừng tới chị Tình và cá nhân tù nhân Nguyễn Năng Tĩnh.

Thế nhưng, cái hài hước đến khó diễn tả ở đây là không nhiều người hiểu hoặc biết về giải thưởng này cũng như cá nhân được lấy tên cho giải thưởng này (Trần Văn Bá). Họ chúc mừng vì đơn giản nó gắn với từ giải thưởng. Song chính điều đó đã phát lộ và giúp cho cộng đồng mạng hiểu rằng, đó chẳng qua chỉ là trò hề, một cách vinh danh bất chấp của một giải thưởng vô thừa nhận, thậm chí bị ngăn cản bởi những chế tài pháp luật thực sự.

Về giải thưởng “Tinh thần Trần Văn Bá” được nói đến, thực sự mà nói thì đây là một giải thưởng hết sức lạ lẫm từ cái tên cho đến quá khứ tổ chức của nó. Và thực sự dù đã cố công tìm kiếm song đến nay vẫn chưa có những tài liệu chính thức, công khai về một giải thưởng lấy tên một cá nhân Việt Nam này! Nó chỉ là vài dòng ngắn ngủi, không đầu, không đuôi: “Mục tiêu đầu của PT TTTVB là phát huy Tinh Thần Trần Văn Bá, nghĩa là phổ biến đến đồng bào một tấm gương yêu nước của một người trẻ, sau 1975 từ Hải Ngoại trở về nước chiến đấu, và đã vì nước hy sinh.

Lòng yêu nước chân chính là một điều kiện tiên khởi cho các hành động vì nước. Có yêu nước mới dấn thân giải quyết các vấn nạn của đất nước với tấm lòng trong sạch.

Tinh thần Trần Văn Bá không của riêng ai. Mọi người ở mọi nơi đều có thể phát huy Tinh Thần Trần Văn Bá theo cách thức và sắc thái riêng biệt của mình”.

Từ một số thông tin có tính gợi mở từ chính stt của Nguyễn Thị Tình, đặc biệt là nội dung cho biết: “Giải thưởng là món quà vô giá của tất cả mọi người dành tặng thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và cũng ủi an, khích lệ, động viên gia đình cũng như tất cả những ai đang đấu tranh vì tự do dân chủ, nhân quyền, công lý và sự thật!” có thể thấy: Giải thưởng này không có nhiều sự khác biệt về mặt bản chất cho đến hình thức hoạt động với nhiều giải thưởng nhân quyền như Giải thưởng nhân quyền Việt Nam thường niên hay các giải thưởng của HRW, AI….

Nghĩa là dù nó được bọc dưới những mục tiêu có tính toàn cầu như “vinh danh/động viên các nhà hoạt động vì tự do dân chủ, nhân quyền, công lý và sự thật!” song đằng sau đó là bảo trợ, cổ vũ, thậm chí can thiệp cho các đối tượng chống lại nhà nước.

Đó chẳng qua là cánh tay nối dài, hòng thực thi những toan tính của những thế lực đứng đằng sau, tài trợ cũng như chi phối của những hoạt động kiểu này. Như đã nói ở trên, sự khác biệt có lẽ đến từ việc “giải thưởng” đã được Việt hoá bằng một cái tên thuần Việt. Tính nội địa hoá của giải thưởng cũng đồng nghĩa đối tượng hướng đến được trao giải cũng hạn hẹp, mặc định người Việt Nam.

Ngoài ra, một điều dễ nhận diện khác đó là, chủ thể chính được vinh danh của “giải thưởng” này chủ yếu là những kẻ vi phạm pháp luật, chống đối Nhà nước. Nguyễn Năng Tĩnh là ví dụ! Với riêng điều này thì cũng đủ để hiểu “giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá” thực chất là một hình thức mà đám đồng đảng cùng “quan thầy” của những cá nhân được “vinh danh” vẽ vời ra để động viên và khích lệ những cá nhân khác “dấn thân” để rồi điều nhận được chỉ là sự xét xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với viêc làm chống đối chính quyền, phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân.

Vinh Sử

 

Tin cùng chuyên mục: