Sau phát ngôn xuyên tạc của ông Lý Hiển Long: Cần tỉnh táo với thủ đoạn kích động công nhân biểu tình, đình công

Gần đây, mạng xã hội lan truyền mạnh thông tin Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trên trang Facebook cá nhân có nội dung cho rằng “Việt Nam đã xâm lược, chiếm đóng Campuchia và có nhiều phản ứng, bình luận, suy diễn khác nhau”. Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng Khuat Quang Thin, To Ha Phuong, Duy Nguyen, Nguyen Tiep, Nguyen Thanh Long, Nhặt Rác… xuyên tạc mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam và Singapore; rêu rao “Đảng, Nhà nước ta hèn nhát không dám đứng lên đấu tranh”. Thậm chí chúng còn kích động công nhân trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Singapore đứng lên đập phá nhà xưởng, đình công, biểu tình phản đối; kêu gọi tẩy chay Singapore. 

 

Trước hết nói về việc ông Lý Hiển Long phát ngôn xuyên tạc Việt Nam “xâm lược” Campuchia là hành xử sai trái. Vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời báo chí và đã được Đảng, Nhà nước giao cho cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan tiến hành các biện pháp phản đối theo đúng chức năng, thẩm quyền, phù hợp với pháp luật Việt Nam, thông lệ quốc tế, đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Singapore và các nước khác. Quan hệ đối ngoại ôn hòa, bình đẳng, sai đâu lên án đó, vì lợi ích quốc gia và ổn định chính trị là điều cốt lõi.

Vậy mà lợi dụng vấn đề trên, các đối tướng đã kêu gọi tẩy chay mặt hàng hay không đi du lịch Singapore, kích động công nhân lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Singapore đứng lên đập phá nhà xưởng, đình công, biểu tình phản đối. Mục đích của chúng là hướng lái dư luận, kích động nhân dân ta vào các hoạt động theo mưu đồ của chúng để làm bất ổn an ninh chính trị hòng làm cho Singapore vu cáo Đảng và Nhà nước kích động biểu tình để tạo cớ xung đột chính trị, quân sự trong khu vực, thừa cơ bọn tàn dư chế độ cũ và cơ hội chính trị hà hơi tiếp sức cho ngoại bang can thiệp vào nội bộ chúng ta nhắm lật đổ chế độ chính trị hiện nay. Không những thế, đây là mưu đồ rất nguy hiểm của các đối tượng làm bất ổn môi trường đầu tư của Việt Nam.

 

 

 

 

Chúng ta đua nhau mạt sát, chửi bới, sỉ vả người đứng đầu Chính phủ Singapore theo kiểu bầy đàn thì nó càng thể hiện “tâm thức” của kẻ yếu thế. Sao không dùng bằng chứng pháp lý như phiên tòa xử lãnh đạo “Pol-Pot” là tội phạm chiến tranh chẳng hạn, rồi dùng chính những người dân và Chính Phủ Campuchia làm nhân chứng sống cho cả thế giới thấy cuộc chiến chống Pol-Pot của chúng ta là chính nghĩa? Sao cứ phải dùng những từ ngữ kiểu “chợ búa” để mạt sát Thủ tướng Lý Hiển Long? Chúng ta càng làm vậy chỉ càng cho cả thế giới có ấn tượng xấu về Việt Nam chúng ta và trên hết họ sẽ nghĩ dân tộc chúng ta là dân tộc hiếu chiến, càng làm như vậy chứng tỏ những phát ngôn của ông Lý Hiển Long càng có cơ sở!

Đấu tranh là để phản bác lời phát ngôn không đúng của ông Lý Hiển Long, buộc họ phải đính chính lại phát ngôn của mình đúng với lịch sử và tội ác của Khmer Đỏ gây ra. Chứ không phải chúng ta đấu tranh để tẩy chay các mối quan hệ, tẩy chay các công ty, khu công nghiệp (vì họ không có lỗi gì). Đồng thời cũng không phải đấu tranh để tìm đến cái đói nghèo. Mất một công ty, xí nghiệp là mất việc làm của hàng trăm, hàng ngàn công nhân. Mất thu nhập của hàng trăm, hàng ngàn gia đình, nhà nước thất thu thuế làm giảm ngân sách…. Đó là tổn thất mang đến rất nhiều hệ lụy và lâu dài.

Ông bà ta đã có câu “không thể sửa chữa sai lầm của người khác bằng một sai lầm của chính mình”. Hãy lấy đại cục làm trọng, phát triển kinh tế vững mạnh thì quốc phòng và an ninh mới được củng cố và đầu tư. Mọi người hãy bình tĩnh, tin tưởng vào chủ trương, đường lối đối ngoại, biện pháp xử lý về các vấn đề quốc tế của Đảng Nhà nước ta. Trong bình luận, phê phán nên sử dụng ngôn từ chuẩn mực, chỉ phê phán quan điểm, không suy diễn động cơ chính trị, không xúc phạm danh dự cá nhân và không vào trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long để phê phán trực diện.

Hãy tỉnh táo, đừng mắc mưu những kẻ cơ hội, để chúng lợi dụng lôi kéo, làm tổn hại đến đời sống việc làm của chính mình, kinh tế gia đình, và đất nước. Chúng ta đang được thế giới ngưỡng mộ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 7/6 tổ chức bỏ tín nhiệm chọn Việt Nam làm Ủy viên không thường trực cho Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192/193 phiếu bầu ủng hộ, đây là điều chúng ta phải hãnh diện, đừng đánh mất uy tín, danh dự của đất nước trên trường quốc tế.

Xuân Ngọc/ngonco.net

Tin cùng chuyên mục: