Sống ở tư bản sướng tới cỡ nào!?

Tôi là một người sinh sống tại Singapore , nhân chuyện xăng dầu Việt Nam tăng và Singapore là 1 đất nước được nhắc đến nhiều nhất và đem ra so sánh nên tôi sẽ nói cho các bạn biết về chi phí, mức lương trung bình và tiền thuế phải đóng ở Sing.

Thứ 1 :
Nói đến xăng thì người ta hay nhắc đến giá xe, Singapore là đất nước có giá ô tô đắt nhất thế giới, tiền mua được 1 chiếc ô tô ở Sing có thể mua được một ngôi nhà ở Mỹ. Xe đắt là thế nhưng chúng lại chỉ có thể được đăng ký sử dụng trong vòng 10 năm.
Và thuế đường khi mua xe đã phải trả thêm tầm gần 7000$ sgp tương đương với hơn 100 triệu tiền Việt thì bạn vẫn phải trả tiền đường ( giống như các BOT ở VN ) nó có 1 cái bảng bạn đi qua thẻ tự động trừ tiền ở thẻ xe và nếu đi taxi thì tiền sẽ tự động nhảy. Tuy nhiên có 1 số đoạn đường ko có giá cố định khi đi qua , hôm thì đi qua mất 2$ , hôm thì nhảy lên 5$ ( nếu ai sống bên này đi qua đoạn đường PIE thì sẽ biết ) còn đoạn đường khu vực bugis và 1 số nơi khác thì ngày thường cố định 3$ cho xe con và 5$ cho xe lớn. Riêng chủ nhật được miễn phí và nhiều đường khác phí từ 1$ -2$ và tiền bãi đỗ xe bên này cũng ko hề rẻ nữa. Singapore tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ nhiều BOT

Thứ 2 :
Chuyện đi ăn, khi đi ăn tôi phải thanh toán tiền giá đồ ăn và hoá đơn sẽ cộng thêm từ 7%-9% tiền GST và cộng thêm 10% phí phục vụ. Phí phục phụ giống như tiền típ ở VN nếu phục vụ tốt thì bạn bo thêm đó nhưng ở đây là bắt buộc, phục vụ ko ra gì, đợi đồ ăn cả tiếng mới có thì phí phục vụ vẫn cộng sẵn vào hoá đơn .

Thứ 3 là trường học :
Đừng ai nói là miễn phí hay rẻ nhé, bên này ko có gì là miễn phí cả dù đóng thuế cao sml. Đi nhà trẻ và mẫu giáo thôi tiền mỗi tháng đóng là 1000$ trở lên mỗi tháng, tương đương với 17 triệu ( trở lên ) tiền Việt rồi . Học cấp 1-2-3 thì giá sẽ rẻ hơn xuống tầm 3-400$ nhưng khi lên đại học thì giá lại cao cực cao luôn nhé !!!!

Thứ 4 là bệnh viện :
Bản thân tôi đi siêu âm, mỗi lần chỉ siêu âm ko thôi là hơn 200$, tương đương với 3-4 triệu tiền Việt mỗi lần. Và hoá đơn ngoài tiền thuốc thì vẫn có cộng thêm gst. Thử hỏi từ lúc bầu đến lúc đẻ mỗi lần đi khám và siêu âm như vậy đã là bao nhiêu tiền rồi ??? Lịch hẹn khám đều đặn ít nhất là mỗi tháng 1 lần . Khi bầu 3 tháng sẽ phải đi xét nghiệm sàng lọc hết gần 500$ tương đương với 8 triệu vnd .

Tiền cho bác sỹ đỡ đẻ , nếu đẻ thường là 2.400$ , đẻ mổ là 3.600$. Tương đương với 40tr800 – 61tr200 ( đã cộng gst )

Còn tiền phí bệnh viện và phòng chưa tính , Giá tuỳ chọn vào nằm phòng 2 giường , 4 giường hoặc 8 giường và giá ko dưới 7000$ nữa tầm hơn 100 triệu tiền Việt .

Cuối cùng là lương ở Singapore:
Mức lương trung bình là tầm từ 2.500$ đến 3.500$, và bạn muốn lương cao hơn thì sẽ phải làm hộc mặt ngày 12 tiếng .
Nhưng sẽ phải đóng thuế và đóng thêm tiền cpf 25% lương nữa.Vậy trừ đi sẽ còn khoảng bn các bạn tự tính .

Chi phí sinh hoạt của Sing cực kỳ đắt đỏ, tiền điện nước, tiền bãi đỗ xe, tiền điện thoại, tiền ăn… thì cuộc sống ko thoải mái chút nào .

Sống ở VN lương so với nước khác thì thấp nhưng cuộc sống lại cực kỳ thoải mái.

Nước nào thì cũng có những điểm tốt, điểm còn hạn chế. Như ở Sing các bạn luôn biết đến là 1 đất nước phát triển nhưng các bạn sang bên này mà xem người già vẫn phải đi lái taxi cho đến tận đêm muộn, hãy đến các foodcourt sẽ thấy toàn người già làm dọn dẹp, rửa bát, lau bàn, sống bên này lâu thì sẽ chẳng ngạc nhiên khi thấy người già đi bán những bịch giấy ăn , đi nhặt ve trai ởcác tiệm coffeeshop. Và ở các ga tàu điện ngầm có những ng tàn tật, người già bán giấy ăn, thổi sáo, đánh đàn, hát… để xin tiền.

Mình không muốn nói xấu về đất nước mình và gia đình mình đang sinh sống, vì bên này cũng có nhiều mặt tốt .

Mình chỉ muốn cho các bạn biết nước nào cũng có tốt và xấu, Đừng có bưng bô nước nào đó mà vùi dập nước mình. Sống ở đâu thì gốc gác cũng là người VN, nếu ngay cả người Việt mà ko tôn trọng nước của mình, ko có lòng tự tôn dân tộc thì đừng hỏi tại sao bị nước khác coi thường.

Quang Minh

Tin cùng chuyên mục: