Sự cần thiết phải đóng tuyến đường mòn cũ đã được thay thế tuyến đường mới tại xã Nghi Thuận

Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 (nay là Dự án WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An) tại xã Nghi Thuận huyện Nghi Lộc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg. UBND tỉnh Nghệ An đã có các Quyết định số: 3309, 2158, 1493, 821 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, xây dựng giai đoạn 1 dự án WHA để nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện. Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương.
Để thực hiện dự án địa phương xã Nghi Thuận cần di dời đoạn đường mòn cũ nối quốc lộ 7C đi xóm Khánh Thiện; một phần do con đường nằm trong vùng quy hoạch cần di dời, một phần do con đường xuống cấp nghiêm trọng xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Mùa nắng thì khói bụi, mùa mưa thì lầy lội, dân tình đi lại khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, cuối năm 2019, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Uỷ ban nhân dân huyện Nghi Lộc và công ty cổ phần WHA đã xây dựng tuyến đường mới thay cho tuyến đường mòn cũ với chiều dài 740m, mặt đường rộng 6,5 mét, bằng bê tông cốt thép, có đèn đường chiếu sáng, đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ người dân đi lại thuận lợi.
Ngày 14/01/2022 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 341 về việc xem xét đề nghị đóng đoạn đường mòn cũ cắt qua khu công nghiệp WHA giai đoạn 1 tại xã Nghi Thuận. UBND huyện Nghi Lộc cũng đã ban hành thông báo số 33/TB-UBND về việc đóng đường cũ để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên khi nhận được thông báo của UBND huyện Nghi Lộc thì một số hộ dân xóm Bình Thuận không đồng ý đóng đường và gửi đơn lên các cấp, các ngành và đề nghị UBND tỉnh thu hồi thông báo số 33/TB-UBND của UBND huyện Nghi Lộc.
Đường mòn cũ đã xuống cấp trầm trọng ít phương tện qua lại
Gần đây nhất sau khi tiếp nhận công văn kiến nghị của UBND huyện Nghi Lộc; UBND tỉnh Nghệ An đã có kết luận số 277/KL-UBND ngày 4/4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, về việc giải quyết vướng mắt liên quan đến đoạn đường mòn cũ nối từ QL 7C đi xóm Khánh Thiện Nghi Thuận; trong đó giao cho UBND huyện Nghi Lộc công khai việc sử dụng đường mới thay thế đoạn đường mòn cũ cắt ngang qua khu công nghiệp WHA không phù hợp quy hoạch. Ngày 8/4/2022 UBND huyện tiếp tục ban hành công văn số 240/TB-UBND về thực hiện nội dung thông báo trên.
Thế nhưng đến nay con đường thuộc dự án vẫn chưa được bàn giao cho nhà đầu tư. Nguyên nhân do một số ít người dân Nghi Thuận phản đối việc “thu hồi” con đường cũ. Mặt khác một số người thiếu thiện chí, muốn lợi dụng vấn đề này để làm phức tạp tình hình ANTT, một số đối tượng đã có lời nói, bài viết xúc phạm trên các trang mạng xã hội, kích động người dân ra cản trở hoạt động dự án.
Trở lại vấn đề xây dựng dự án Khu công nghiệp WHA. Tại Quyết định số 3309/QĐ-UBND Ngày 24/7/2017 của UBND tỉnh Nghệ An có nêu mục tiêu của dự án: “Hình thành khu vực sản xuất công nghiệp có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiệu quả, bền vững; phát huy các lợi thế của khu vực, thu hút đầu tư. Góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Trọng tâm là phát triển các loại hình công nghiệp: Điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản, rượu, bia, nước giải khát, sản xuất vật liệu xây dựng, dụng cụ thể thao,.. hạn chế bố trí các ngành có khả năng gây ô nhiễm môi trường”.
Đường mới thay thế hiện đại, khang trang, sạch đẹp
Ngày 03/8/2017 tại Hội trường UBND xã Nghi Thuận, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Thuận và Công ty WHA tổ chức lễ công bố quy hoạch với sự tham gia của đông đảo người dân trong khu vực; đồng thời tiến hành trưng bày, công khai nội dung đồ án quy hoạch bằng các bảng pano đặt tại trụ sở UBND các xã Nghi Thuận và Nghi Long để phổ biến rộng rãi cho người dân.
Cùng với đó, UBND tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và các bên liên quan cũng tổ chức các buổi đối thoại, lấy phiếu góp ý với người dân các xã Nghi Thuận và Nghi Long. Tại buổi tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch ngày 03/6/2017 được tổ chức ở Hội trường UBND xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, các hộ dân khu vực thực hiện dự án đều cơ bản thống nhất với phương án quy hoạch do Chủ đầu tư lập lấy ý kiến; bao gồm cả phương án đầu tư xây dựng tuyến đường mới, thay thế tuyến đường mòn cũ, nối từ Quốc lộ 7C vào xóm Bình Thuận. Các ý kiến cho rằng khi xây dựng khu công nghiệp cần ưu tiên tuyển dụng lao động của địa phương, đề nghị làm đúng như quy hoạch, quan tâm giải quyết các quyền lợi của người dân một cách hợp lý, hợp tình.
Như vậy, về cơ sở pháp lý để giải tỏa con đường mòn cũ nằm trong quy hoạch khu công nghiệp đã đầy đủ, từ dự án, quy hoạch, quyết định phê duyệt, công bố, công khai và lấy ý kiến người dân. Đa số người dân đều đồng tình.
Việc hình thành các khu công nghiệp là vì lợi ích của người dân, lợi ích quốc gia, tạo công ăn việc làm cho con em trong huyện, trong tỉnh. Việc đảm bảo an toàn để thực thi dự án là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương. Đề nghị người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước; ngăn chặn các hành vi quá khích, sai trái, không chấp hành tốt quy định của nhà nước.
Mọi vấn đề cần giải quyết thông qua đối thoại, qua chính quyền và mặt trận tổ quốc địa phương, không tụ tập đông người. Nhà nước và nhân dân cùng đồng hành vì sự bình yên và phát triển./.
Hải Quang
Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc

Tin cùng chuyên mục: