Sự thật về “Chùa An Cư” và những luận điệu vu cáo, xuyên tạc của đám diều hâu

Thời gian qua, trên trang web của “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” cho đăng tải bài viết có tiêu đề mang tính “giật gân”: “Đàn áp chùa An Cư ở Đà Nẵng – Vì bị sách nhiễu, Đại đức Thích Thiện Phúc dự tính tự thiêu”! Nội dung bài viết có đoạn: “Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam gia tăng khủng bố các cơ sở cũng như Tăng Tín đồ thuộc GHPGVNTN mà điển hình nhất là chùa Giác Minh, và nay đến lượt chùa An Cư thuộc Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng”… Và rằng: “Chùa An Cư do Đại đức Thích Thiện Phúc – Đặc ủy Thanh niên của Ban đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trụ trì. Cứ mỗi lần đến dịp Phật Đản, Vu Lan, chùa An Cư cùng Tăng, Tín đồ và Đại đức Thích Thiện Phúc đều chịu sự đàn áp song hành với Ban đại diện GHPGVNTN Quảng Nam – Đà Nẵng”…

Nếu chỉ lướt qua cái tiêu đề và nội dung như vậy, hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi, thậm chí có tâm lý hoài nghi liệu có hay không sự việc như trên. Tuy nhiên, nếu biết được sự thật đằng sau những thông tin “gây sốc” như vậy, thì có lẽ mọi người sẽ “cười mỉa” và rằng người đã viết bài và cho đăng tải trên trang web của cái gọi là “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” quả là có tài bịa đặt, vu cáo, dựng chuyện khó ai bì kịp…

Vậy “Đại đức Thích Thiện Phúc” là ai?

“Đại đức Thích Thiện Phúc” là pháp danh của ông Huỳnh Văn Côi, sinh năm 1963, tại An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng. Từ năm 1963 – 1982, ở với ông bà nội tại tổ 45 An Cư (An Hải Bắc) và làm nông nghiệp. Trong thời gian từ năm 1982 — 1988, ông lập gia đình, có vợ con và ra ở riêng tại tổ 45 An Cư (An Hải Bắc).

Con trai của ông Huỳnh Văn Côi và một “đệ tử” đỡ ông Côi khi ông nằm lăn lộn dưới đất ăn vạ

Năm 2000, Huỳnh Văn Côi làm “Đơn tình nguyện” xin tham gia vào “GHPGVNTN” gửi cho “Chánh đại diện GHPGVNTN Quảng Nam – Đà Nẵng” là Phạm Văn Phải, tức Thích Thị Nguyện và được chấp nhận

Năm 2003, Huỳnh Văn Côi tham gia vào “Ban đại diện GHPGVNTN Quảng Nam – Đà Nẵng”, giữ chức vụ “Ủy viên Đặc ủy giáo dục, thanh niên”; năm 2006, Huỳnh Văn Côi tổ chức đọc “Thông bạch Phật đản 2550” của “Trung ương GHPGVNTN” tại “chùa Giác Minh” Đà Nẵng, bị chính quyền P. Bình Hiên lập biên bản, xử lý. Năm 2009, tham gia họp tại “chùa Giác Minh”, hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình tại gia của Thích Quảng Độ. Năm 2011, chính quyền P. An Hải Bắc đã nhiều lần mời Huỳnh Văn Côi lên làm việc và đối tượng đã có cam kết không tham gia vào “GHPGVNTN”, tuy nhiên sau đó vẫn không chấp hành mà tiếp tục hoạt động tích cực hơn.

Vào ngày 14-5-2011, tổ dân phố 49, P. An Hải Bắc đã tiến hành họp công khai, lên án những hoạt động trong “GHPGVNTN” của Huỳnh Văn Côi. Huỳnh Văn Côi không những không nhận thấy sai lầm của bản thân khi tham gia vào “GHPGVNTN” mà còn hung hăng, tỏ thái độ cực đoan, chống đối khi chính quyền. Và sự việc này đã được các đối tượng diều hâu, nhất là “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” thuộc “GHPGVNTN” rêu rao, vu lên thành sự kiện “Đàn áp chùa An Cư…” như đã nói ở trên!

“Chùa An Cư” là chùa nào?

Về cái gọi là “chùa An Cư”, thực chất đây là ngôi nhà cấp 4 mà ông Huỳnh Văn Côi xây dựng để ở. Cụ thể là, nhà ở của ông Huỳnh Văn Côi là nhà xây dựng trên đất ở do ông Huỳnh Văn Tỏ và bà Nguyễn Thị Cam chuyển nhượng từ năm 1995, có giấy xác nhận của UBND P. An Hải Bắc. Đến năm 1996, ông Côi tiến hành xây nhà theo giấy chứng nhận tạm thời quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 3403031103, hồ sơ gốc số 65998 do Giám đốc Sở Địa chính – Nhà đất ký ngày 15-4-2003; hồ sơ thửa đất số 14, tờ bản 12.

Ngôi nhà cấp 4 của ông Huỳnh Văn Côi đang ở được “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” gọi là “chùa An Cư”

Từ khi mua đất và xây dựng nhà ở cho đến nay, không biết dựa vào cơ sở nào mà ông lại dựng lên và nói rằng đó là “chùa An Cư”. Việc này được ông Huỳnh Văn Tỏ – người đã chuyển nhượng đất cho ông Huỳnh Văn Côi xác nhận: “Cuối năm 1995, tôi là người đã bán mảnh đất cho ông Côi để ông ta xây dựng nhà ở. Hồi mới mua xong, ông xây một ngôi nhà mái tôn nhỏ và sống với vợ con chứ không nghe nói đến chùa chiền gì hết”.

Việc ông Côi tự “hô biến” ngôi nhà của mình đang ở thành ngôi “chùa An Cư” được nêu trong bài viết đăng trên trang web của “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” là hoàn toàn sai sự thật. Hơn nữa, ngoài việc “hô biến” ngôi nhà của mình thành ngôi chùa thì ông Côi còn liên tiếp mắc sai phạm kể từ khi tham gia vào “GHPGVNTN”. Cụ thể là: Mặc dù thừa nhận hành vi an cư của mình tại “chùa Giác Minh” – một cơ sở được “GHPGVNTN” tự dựng lên và đặt trụ sở của “Ban đại diện GHPGVNTN Quảng Nam – Đà Nẵng” là trái pháp luật, không được GHPGVN TP Đà Nẵng thừa nhận.

Dựng chuyện vừa ăn cướp vừa la làng!!!

Như vậy đã rõ, với những sai phạm của mình trong việc tham gia sinh hoạt tôn giáo trái phép, nhất là tham gia tổ chức GHPGVNTN, Huỳnh Văn Côi đã liên tục vi phạm chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo của nhà nước. Đồng thời biến nhà ở của mình thành cơ sở tôn giáo sai quy định thì Huỳnh Văn Côi còn vi phạm thêm Luật Đất đai. Luật xây dựng.

Tuy nhiên, ông ta đã giở bài vừa ăn cướp vừa la làng, rạch mặt ăn vạ kiểu Chí Phèo mỗi khi cơ quan chức năng đụng đến, và vẫn có sự chống lưng và tung hô, vu cáo, xuyên tạc của đám diều hâu phía sau.

Đề nghị Chính quyền Đà Nẵng cần xử lý quyết liệt hơn đối với trường hợp này để lập lại trật tự, ổn định trên lĩnh vực tôn giáo tại địa bàn.

Ảnh 1: Ngôi nhà cấp 4 của ông Huỳnh Văn Côi đang ở được “Phòng thông tin Phật giáo quốc tế” gọi là “chùa An Cư”.

Ảnh 2:Con trai của ông Huỳnh Văn Côi và một “đệ tử” đỡ ông Côi khi ông nằm lăn lộn dưới đất ăn vạ.

#ahv
#Gabaothuc

Tin cùng chuyên mục: