Cảnh giác trước các hành động kẻ cướp và các âm mưu, hành động phiêu lưu mới của Trung Quốc ở Trường Sa!

Gần đây, chính quyền bành trướng, bá quyền Bắc Kinh liên tiếp có những động thái, bước đi nguy hiểm ở cả trong nước, quốc tế và trên thực địa; có thể chuẩn bị cho những hành động phiêu lưu mới trên Biển Đông, nhất là ở quần đảo Trường Sa!

Thứ nhất, Gửi công hàm lên TTK Liên hợp quốc: Ngày 17/4, Phái đoàn thường trực của Trung Quốc ở Liên hợp quốc đã gửi công hàm số CML/42/2020 cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, phản hồi các Công hàm số 22/HC-2020 ngày 30/3, số 24/HC-2020 ngày 10/4 và số 25/HC-2020 ngày 10/4 của Việt Nam. Theo đó, “Trung Quốc khẳng định có chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển liền lề; có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan và vùng đáy biển. Trung Quốc có quyền lịch sử ở Nam Hải (tức Biển Đông). Chủ quyền của Trung Quốc đối với Nam Hải Chư đảo và các quyền, lợi ích Biển Đông hình thành lâu đời trong lịch sử. Trung Quốc phản đối Việt Nam xâm phạm và chiếm đóng bất hợp pháp các đảo, vi phạm quyền và lợi ích của Trung Quốc trong các vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc. Trung Quốc yêu cầu Việt Nam rút nhân sự và thiết bị ra khỏi các đảo”.


Có trang Weibo Trung Quốc “lưu ý”: đây là lần thứ 2 Trung Quốc công khai đòi Việt Nam “rút người và thiết bị khỏi các đảo”. Lần trước là khi xảy ra sự kiện Tàu Haiyang Shiyou 981 hạ đặt trái phép ở vùng biển Nam Tri Tôn, tháng 4/2014.

Thứ hai, Ngang nhiên thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa”: Truyền thông Trung Quốc ngày 18/4 đưa tin Quốc vụ viện phê chuẩn thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” trực thuộc thành phố Tam Sa ở tỉnh Hải Nam. “Quận Tây Sa”, trụ sở đặt ở đảo Phú Lâm, quản lý quần đảo Hoàng Sa, bãi Macclesfield cùng các vùng biển xung quanh. “Quận Nam Sa”, trụ sở đặt ở Đá Chữ Thập, quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh. Hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ ba, đặt tên Trung Quốc cho các đảo, bãi ở Hoàng Sa, Trường Sa và các thực thể địa lý dưới đáy biển nằm trong cái gọi là “Đường biên giới 9 đoạn trên Nam Hải”. Ngày 19/4, Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Bộ Dân chính Trung Quốc đã ra thông cáo công bố “danh xưng tiêu chuẩn” cho 25 đảo, bãi đá và 55 “thực thể địa lý dưới đáy biển”. Đây là một bước đi nhằm hợp thức hóa về mặt hành chính nhằm chuẩn bị cho những hành động phiêu lưu mới.
Trong số 25 tên đảo, bãi mới, có 12 ở Hoàng Sa và 13 ở Trường Sa. Đáng chú ý, cả 13 bãi chìm được đặt tên tại quần đảo Trường Sa đều thuộc bãi Đá Tây (Trung Quốc gọi là 西礁 Tây Tiêu). Một số tài khoản Weibo, Wechat và trang mạng Trung Quốc ngày 20/4 đã đăng bài viết về đảo Đá Tây, giới thiệu chi tiết tình hình Đá Tây hiện nay và nhận xét Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Đá Tây của ta ở đây là “căn cứ tiền tiêu của Việt Nam để cướp đoạt tài nguyên nghề cá (của Trung Quốc) ở Nam Sa”.
Đáng chú ý, trong số 55 thực thể địa lý dưới đáy biển được đặt tên, có nhiều cái nằm trên cái gọi là “Đường 9 đoạn” phi pháp, gần sát bờ biển Việt Nam. Ví dụ, Nhàn Đàm Hải Đài (Xiantan Haitai) ở vị trí 11 28′.7 N/110 14′ E, cách Cam Ranh khoảng 60 hải lý; Vạn An Hải Để Hạp Cốc Quần (Wan’an Haidixiaguqun) ở vị trí 10 30′ N/109 50′ E, cách đảo Phú Quý khoảng 50 hải lý; Tiêu Tương Hải Khâu (Xiaoxiang Haiqiu) ở vị trí 9.32′.1 N/109 44′.1 cách Hòn Hải khoảng 45 hải lý.

Thứ tư, đưa máy bay quân sự ra các sân bay ở Trường Sa. Hãng ảnh vệ tinh Israel ISI ngày 20/4 công bố ảnh chụp Đá Chữ Thập cho thấy Trung Quốc triển khai máy bay tuần tra biển KQ-200 (Y-8Q) đến căn cứ này. ISI viết: “Căng thẳng an ninh ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng, Trung Quốc dường như đang gia tăng số lượng các cuộc diễn tập quân sự trong khu vực. Báo cáo tình báo của ISI cho thấy một chiếc máy bay đặc nhiệm KQ-200 ASW đậu trên đường băng ở bãi Đá Chữ Thập trong một cuộc huấn luyện”.
Trong bức ảnh được chụp ngày 10.4, có một máy bay được xác định là KQ-200 và một máy bay nằm trong hangar chỉ thò một phần đầu ra ngoài nên không thể xác định chính xác nhưng nhiều khả năng là cùng loại. Việc triển khai loại máy bay tuần tra săn ngầm KQ-200 đến khu vực Trường Sa là bước tiến mới cho phép Trung Quốc mở rộng khả năng kiểm soát khu vực nam Biển Đông.
Diễn biến mới này cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục tiến thêm một bước nữa trong việc đẩy mạnh triển khai lực lượng đến khu vực Trường Sa để chuẩn bị cho những bước đi phiêu lưu mới.

Những động thái trên đây cho thấy Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh âm mưu hiện thực hóa cái gọi là “Đường biên giới 9 đoạn” (hay Đường lưỡi bò) phi pháp ở Biển Đông và không loại trừ có những hành đông phiêu lưu nguy hiểm mới nhân lúc các quốc gia trên khắp thế giới đang tập trung vào việc chống đại dịch Viêm phổi cấp do virus Vũ Hán gây ra (hay COVID-19).

Thuận Hóa

Tin cùng chuyên mục: