Cảnh giác với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch nhằm vào công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp

 Nhằm hiện thực hóa “diễn biến hòa bình” đối với nước ta, trong những năm qua, các thế lực thù địch triệt để tuyên truyền các quan điểm sai trái, thù địch, những thông tin xấu, độc hại, bịa đặt, vu cáo chống phá Việt Nam hòng xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng, từng bước thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. Trong đó, đối tượng mà các thế lực thù địch tập trung nhắm đến đó là công nhân, người lao động ở trong các công xưởng, xí nghiệp, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, giai cấp công nhân Việt Nam tiếp tục đảm đương sứ mệnh lịch sử lớn lao, không chỉ tiếp tục là giai cấp lãnh đạo cách mạng mà còn là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, do đó các thế lực thù địch muốn làm tha hóa, phai nhạt lý tưởng để mất dần vai trò lãnh đạo cách mạng của lực lượng tiên phong; thứ nữa do đặc thù lao động trong môi trường công xưởng, xí nghiệp, cho nên dễ bị kích động “tâm lý đám đông” xuống đường tuần hành biểu tình, bạo loạn. Bên cạnh đó, chúng triệt để lợi dụng một số còn hạn chế như: chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội ở một số công ty, có thời điểm chưa đảm bảo; việc phân tầng, phân hóa giàu nghèo trong xã hội; lập trường giai cấp, bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng của một bộ phận công nhân bị phai nhạt, để kích động đình công, bãi công, tụ tập đông người, rồi biến thành các cuộc biểu tình, bạo loạn...
Đặc biệt, thời điểm mà chúng tập trung động thường khi chúng ta tổ chức các sự kiện chính trị lớn của đất nước như: cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; các ngày lễ kỷ niệm; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết các vấn đề liên quan chủ quyền biển đảo, môi trường… Đơn cử như, năm 2014 lợi dụng Giàn khoan HD981 của Trung Quốc vào khoan thăm dò trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước ta; rồi lợi dụng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV xem xét thông qua một số Dự thảo luật, trong đó có Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc khu (Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, các thế lực thù địch đã lôi kéo, kích động một bộ phận nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động nhẹ dạ, cả tin xuống đường tụ tập, tuần hành, thậm chí gây rối, đập phá nhà máy, công xưởng của doanh nghiệp nước ngoài, tấn công một số cơ quan nhà nước, chống người thi hành công vụ ở một số địa phương, như: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận.
Thủ đoạn mà các thế lực thù địch sử dung đó là thông qua các trang MXH Facebook, fanpage, Youtube và đưa thông tin (bài viết, hình ảnh…) sai sự thật, mạo danh trang của cá nhân, tổ chức để “tung” thông tin giả mạo để hướng lái dư luận; xuyên tạc, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, nói xấu chế độ, bôi nhọ cán bộ… nhằm làm cho đội ngũ công nhân, người lao động nhận thức sai lệch, lung lạc ý chí, niềm tin vào chế độ. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số trang giả danh tổ chức, cá nhân để lừa đảo, xuyên tạc, kích động, hạ uy tín của cơ quan chức năng như: ngày 15/6/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An nhận được phản ánh của cơ sở về việc đoàn viên công đoàn nhận được tin nhắn từ trang Facebook có tên gọi “Nghệ An Công đoàn” với nội dung sai lệch, kích động công nhân, người lao động tham gia biểu tình phản đối liên quan đến việc Quốc hội bàn về dự thảo Luật Đặc khu kinh tế và thông qua Luật An ninh mạng. Sau khi kiểm tra, xác minh, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có công văn khẳng định: Trang Facebook có tên gọi “Nghệ An Công đoàn” không phải của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, đồng thời đề nghị các tổ chức Công đoàn thông tin đến tất cả các đoàn viên biết để phòng tránh.
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An có 160.946 công nhân, viên chức, lao động, trong đó có 151.112 người là đoàn viên công đoàn; số công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp là hơn 23.000 người. Thời gian qua, tình hình tư tưởng trong đoàn viên, công nhân, người lao động cơ bản ổn định, phấn khởi trước những thành tựu của sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, trước sự phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước và của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, một số công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp xuất thân từ nông thôn, có trình độ học vấn thấp, ý thức tác phong công nghiệp chưa cao, hiểu biết pháp luật còn hạn chế; thời gian qua vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp chậm chi trả lương, thưởng cho công nhân, người lao động, nợ đọng bảo hiểm xã hội  kéo dài… Đây cũng là một trong những cái cớ để các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội lợi dụng xuyên tạc, lôi kéo, kích động công nhân, người lao động.

Phòng ngừa, ngăn chặn những tác động tiêu cực của hoạt động chống phá của các thế lực thù địch nhằm vào đội ngũ công nhân, người lao động chính là góp phần quan trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Chính vì vậy trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là công đoàn các cấp cần làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, kích động gây chia rẽ nội bộ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp để ngăn chặn kịp thời. Chủ động kiểm soát thông tin, nắm tình hình trên các mạng xã hội, trên các trang web, blog có nội dung chống đối để cung cấp thông tin chính thống vạch trần âm mưu và hoạt động của chúng. Các cơ quan chức năng, địa phương trực tiếp tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi với những người có tư tưởng trái chiều để giải quyết những vướng mắc về tư tưởng, tình cảm, chế độ chính sách đối với họ, đề nghị họ từ bỏ các hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích quốc gia. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các mạng xã hội, đồng thời xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về Luật An ninh mạng đã được ban hành và có hiệu lực để làm gương và tăng tính kỷ cương trong quản lý xã hội.

Các cấp ủy, chính quyền, công đoàn các cấp cần tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng, chính đáng của công nhân, người lao động. Chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng nhận thức, tình cảm của công nhân, người lao động trước các vụ việc, phức tạp phát sinh, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động phải nắm vững và tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là Luật An ninh mạng 2018. Chủ động phát hiện, tố giác các hành vi chống phá Đảng, Nhà nước trên địa bàn;tích cực, thường xuyên tham gia chia sẻ thông tin chính thống, nhân rộng các bài viết về gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay và các hoạt động ý nghĩa của tổ chức cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi mình đang công tác, để góp phần tạo môi trường làm việc, lao động, sản xuất lành mạnh, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bằng Lăng

Tin cùng chuyên mục: