Sự thực của việc người đẹp Lan Khuê bị đuổi khỏi đêm chung kết Miss World

Ngày 28 tháng 12 năm 2018, trên các trang mạng ồn lên câu chuyện “Lan Khuê bị đuổi khỏi đêm chung kết Miss World tại Trung Quốc vì Tuyên bố chủ quyền Biển Đông”. Thông tin này được một số trang web giả mạo mang tên Báo Tuổi Trẻ (baotuoitre.red; tuoitrefb.com, vdaily.net…) và được nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook khác đăng tải, trong đó có nhiều tài khoản mạng xã hội tích cực. Các trang mạng này đều đồng loạt thông tin: “Người đẹp Lan Khuê đã mất quyền thi ứng xử trong đêm chung kết Miss World, tối 19/12 tại nước chủ nhà Trung Quốc vì cô can đảm lồng ghép hình ảnh bản đồ Việt Nam khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vào video giới thiệu bản thân. Do đó, cô không được vào Top 5+1 để thi ứng xử như thông báo ban đầu….”. Lập tức ngay sau đó, dư luận ồn ào về câu chuyện này, một mặt hô hào ca ngợi, vinh danh người đẹp Lan Khuê, mặt khác chửi bới Đảng và Nhà nước ta là “không có lòng yêu nước”, “không vì lợi ích quốc gia, dân tộc”… Vậy sự thật thế nào?

Các tên miền đăng tải nội dung này đều là mạo danh cơ quan báo chí.

Qua phân tích các tên miền “baotuoitre.red”; “tuoitrefb.com”, “vdaily.net”, “tapchivn.net” chúng tôi nhận thấy các website có tên miền này đều có một đặc điểm chung là thông tin đăng ký đều rất mù mờ, từ các tổ chức doanh nghiệp không có thực. Ví dụ tên miền “baotuoitre.red” là do nhà cung cấp GoDaddy.com đăng ký và xác thực là tên miền quốc tế, tìm hiểu về GoDaddy thì thông tin chúng tôi có được đó là một công ty mang tên Go Daddy Operating Company, LLC có trụ sở tại Arizona, Hoa Kỳ. Như vậy đây là tài khoản có nguồn gốc nước ngoài, không phải là cơ quan báo chí của Việt Nam. Các tài khoản còn lại cũng chứa những thông tin không được xác thực. Hiện nay trên đất nước ta hoàn toàn không có cơ quan báo chí điện tử nào mang các tên miền như trên. Các tên miền trên đều là mạo danh cơ quan báo chí và đăng tải sự việc này nhằm mục đích kích thích sự tò mò của công chúng, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để lan tỏa thông tin không có thực, qua đó quảng bá cho website của mình.

Người đẹp Lan Khuê không dự thi hoa hậu thế giới năm 2018

Lan Khuê (tên thật là Trần Ngọc Lan Khuê) sinh năm 1992, là người mẫu, diễn viên và MC người Việt Nam. Cô là Hoa khôi Áo dài Việt Nam năm 2014 và là Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2015 tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 diễn ra tại Trung Quốc. Vào đêm chung kết cuộc thi này năm 2015, Lan Khuê xuất sắc lọt top 11 –  thành tích cao nhất trong lịch sử của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này và chiến thắng People’s Choice Award – nhờ sự bình chọn của khán giả. Theo như luật ban đầu của cuộc thi, người chiến thắng giải phụ Bình chọn của khán giả sẽ được lọt vào top 6 và tham gia thi ứng xử, tuy nhiên luật đã được sửa đổi vào phút chót và Lan Khuê chỉ lọt top 11. Một vài thông tin cho rằng “Lan Khuê bị chèn ép khi thi ở Trung Quốc do cô đã truyền tải bản đồ Việt Nam với đầy đủ Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa”, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. Năm 2018, Lan Khuê không tham dự bất cứ cuộc thi hoa hậu nào.

Như vậy, có thể thấy, từ việc xào xáo lại các thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cũ, các trang web mạo danh cơ quan báo chí và trang mạng xã hội Facebook đang lợi dụng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc của cộng đồng để nhằm mục đích quảng bá trang mình, không loại trừ việc tạo dư luận công kích Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, mọi người cần cẩn trọng chia sẻ, lan tỏa thông tin từ các trang web có yếu tố mạo danh này, tránh để lan tỏa các thông tin tiêu cực, chống phá Nhà nước

CĐ Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục: