Công an điều tra website Đại học Vinh đăng thông tin học bổng cho tổ chức phản động

Công an Nghệ An đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc website của Viện KHXH&NV thuộc Đại học Vinh đăng tải thông tin cho tổ chức phản động Voice.

Trưa 13/6, trả lời VTC News, một lãnh đạo Đại học Vinh cho biết, công an vừa làm việc với nhà trường và các cán bộ phụ trách đăng tin trên website của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, sau khi nhiều người phát hiện website này đăng tải “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9”. Ngày đăng là 29/12/2018.

Cong an dieu tra website Dai hoc Vinh dang thong tin hoc bong cho to chuc phan dong hinh anh 1

 Thông tin đăng tải trên website thuộc Trường Đại học Vinh gần 6 tháng nhưng lãnh đạo nhà trường không hề biết.

Tổ chức Voice được thành lập năm 2007 và theo thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân ngày 10/6/2019 thì đây là tổ chức chống đối chính quyền.

“Theo tuyên bố, mục tiêu hoạt động của Voice là ‘thúc đẩy xã hội dân sự Việt Nam phát triển, vận động các chính sách và nhân quyền, và giúp tái định cư những người Việt tị nạn’. Tuy nhiên, bản chất chính của tổ chức này là chống phá chính quyền Việt Nam, truyền bá tư tưởng về xã hội dân sự, kích động người dân chống đối chính quyền.

Một trong những hoạt động được Voice thực hiện thường xuyên là cung cấp các học bổng về xã hội dân sự. Thực chất, đây là lớp huấn luyện, đào tạo, trang bị các kiến thức đấu tranh chống đối và tập trung lực lượng”.

 Như vậy, dù thông tin “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9” được đăng tải trên website thuộc Đại học Vinh gần 6 tháng, nhưng lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng như lãnh đạo trường không hề hay biết.

Trước đó, ngày 27/5/2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Năng Tĩnh, giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 01, Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Lợi dụng những vấn đề nhạy cảm, phức tạp về chính trị, xã hội để kích động bạo loạn, biểu tình là chiêu bài nguy hiểm của tổ chức phản động Việt Tân.
TRẦN LỘC/báo VTC.vn

Tin cùng chuyên mục: