Đặng Hữu Nam – tay linh mục vô công rồi nghề lại vinh danh tên khủng bố Việt Tân Lê Đình Lượng để làm trò hề

Linh mục Đặng Hữu Nam không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều giáo dân Giáo phận Vinh, bởi đây là một trong số ít các linh mục bị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh xử lý bằng án phạt vạ huyền chức do có nhiều vi phạm giáo lý, giáo luật và bất tuân bề trên. Điều đáng nói là thay vì sám hối, sửa mình đối với những vi phạm đã có và để có cơ hội được “phục chức”, tiếp tục hoạt động mục vụ thì dường như Linh mục này đang phớt lờ mọi thứ. Thời kỳ đầu mới bị phạt vạ, ông ta thường xuyên sử dụng facebook cá nhân (lập cùng lúc nhiều tài khoản) để nói ra đủ thứ chuyện trên đời, trong đó không ít câu chuyện thóa mạ nhiều cá nhân trong và ngoài giáo hội. Rồi dù được yêu cầu khi đi khỏi nhà hưu Tòa Giám mục thì phải báo cáo đấng bản quyền Giáo phận nhưng ông ta vẫn không thực hiện, đi không ai hay, về không ai biết… Trong mối quan hệ cá nhân, ông ta tiếp tục duy trì với đám từng hoặc đang có quá trình chống đối nhà nước và chế độ, trong đó có thân nhân những kẻ phạm tội như Lê Đình Lượng (huyện Yên Thành, Nghệ An), Nguyễn Năng Tĩnh… Và hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm ngày nhân quyền Quốc tế (10.12), ông ta đều có mặt và có những phát biểu cổ vũ tại các địa điểm tổ chức.

Mới đây, cũng với tâm thế và cách thức ứng xử đó, vị Linh mục này đã chia sẻ hình ảnh chụp có mặt trong một buổi lễ chúc mừng sinh nhật tên tội phạm Lê Đình Lượng, thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố Việt Tân, hiện đang chấp hành án 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bản án mà Lê Đình Lượng phải nhận chính là hệ quả quá trình dài đối tượng ra sức chống phá Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Nói là chúc mừng sinh nhật Lê Đình Lượng nhưng thực chất các đối tượng đang lợi dụng để cố tình cỗ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật, chống phá đất nước cho cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Tất nhiên, mọi thứ không phải tự nhiên mà có, bởi khi mà Lê Đình Lượng đang ở trong tù, số đối tượng khác chỉ còn biết bấu víu vào một danh hiệu mơ hồ để khoe mẽ trên mạng xã hội nhằm cầu mong được bố thí tiền bạc từ tổ chức khủng bố ở bên ngoài đất nước.

Tại Giáo phận Vinh, thời gian qua, khủng bố Việt Tân luôn tìm mọi cách nhằm chống phá, bôi nhọ giáo hội, gây chia rẽ đoàn kết lương giáo nhằm làm xã hội bất ổn, người dân bất an mà không chuyên tâm làm ăn. Từ lâu, bà con nhân dân đã “điểm mặt chỉ tên” về hành động cực đoan, chống phá, đi ngược với đạo lý “sống tốt đời đẹp đạo”, ủng hộ công khai cho đối tượng chống phá đất nước như Lê Đình Lượng, mà Linh mục Đặng Hữu Nam là một trong những số đó.

Tại sao Linh mục Nam làm điều này? Vì ông không biết Lê Đình Lượng chống phá chính quyền nhân dân? Hay bản thân ông cố tình tham gia để dân tình hiểu rõ hơn về bản thân mình và mối quan hệ đen tối giữa Đặng Hữu Nam và tổ chức khủng bố Việt Tân? Ủng hộ công khai cho giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng, chính là đang trực tiếp chứng minh, bản thân Linh mục Nam đứng về phía các tổ chức phản động và tiếp tay phá hoại chính quyền Nhà nước và Nhân dân. Và rằng, Đặng Hữu Nam chưa bao giờ hối cải về những hành động mình đã làm trong suốt thời gian qua.

Noel đang cận kề – Đây là dịp lễ lớn với nhiều người dân và là khoảng thời gian quan trọng để mỗi bà con giáo dân nhìn lại chặng đường mình sống suốt 1 năm qua. Với linh mục Nam, hãy trân trọng thời gian để nhìn lại hành động của chính mình, đừng làm khuấy bẩn đời sống tâm linh bà con giáo dân. Còn nếu ông vẫn tiếp tục lún sâu vào con đường tội lỗi, e rằng huyền chức chưa phải là hình thức xử lý cao nhất đối với một linh mục như Đặng Hữu Nam? Và giáo hội cũng như chính quyền chắc sẽ không để một kẻ mang danh linh mục lại làm ô uế hình ảnh của một linh mục cũng như một công dân nước Việt.

Lâm Tuệ

Tin cùng chuyên mục: