Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra”

Liên tục đăng thông tin sai sự thật về việc một người Trung Quốc bị ốm mà không được đoái hoài, ông Nguyễn Quang D. – giáo viên một trường THCS trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) – bị phạt.

Ngày 11/2, thông tin từ UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, Phó Chủ tịch UBND huyện vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quang D. (SN 1985, trú thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương) số tiền 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật lên trang Facebook cá nhân.

Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra” - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thông tin sai sự thật do ông Nguyễn Quang D. đăng tải trong bối cảnh nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra khiến người dân hoang mang (ảnh Báo Nghệ An).

Trước đó chiều ngày 31/1, ông Nguyễn Quang D. đăng tải trên trang Facebook cá nhân dòng nội dung “Khu vực Yên Na có người Trung Quốc ốm từ Tết đến dừ (giờ – PV) không thấy ai đến kiểm tra, sợ thật”.

Tiếp đó, chiều tối ngày 2/2, người đàn ông này tiếp tục đăng tải trên trang Facebook cá nhân nội dung: “…Sao dám nói họ ốm không phải corona, đã xét nghiệm đâu mà khẳng định. Yên Na cũng chả ai qua xét nghiệm họ ốm thì nói ốm bình thường ai biết…”.

Thông tin do ông D. đăng tải khiến nhiều người dân hoang mang, lo sợ. Công an huyện Tương Dương đã xác minh và kết luận, nội dung đăng tải của ông Nguyễn Quang D. là sai sự thật.

Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tương Dương cho biết, vào thời gian kể trên, đơn vị ghi nhận ông Pang J., người Trung Quốc ở Yên Na bị ốm là trường hợp Nguyễn Quang D. nhắc đến trên Facebook cá nhân. Sau khi bị ho, ngày 27/1, ông Pang đến Trung tâm Y tế huyện Tương Dương kiểm tra. Đơn vị này đã lấy máu xét nghiệm và thực hiện các bước kiểm tra, kết luận bệnh nhân Pang bị viêm họng. Đến ngày 29/1, nam bệnh nhân này đã khỏi.

Ông Nguyễn Quang D. hiện là giáo viên dạy Họa tại một Trường THCS trên địa bàn huyện Tương Dương. Trao đổi với PV Dân trí, ông Kha Văn Lập – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết: Sau khi nhận được thông báo xử lý hành vi vi phạm của ông D., Phòng GD&ĐT sẽ phối hợp với Phòng Nội vụ, căn cứ vào hành vi vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luận thích hợp đối với nam giáo viên này.

“Quan điểm của Phòng là sẽ xử lý nghiêm; đồng thời sẽ chấn chỉnh việc sử dụng, đăng tải các thông tin không chính xác về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện”, ông Lập cho hay.

Người tung tin “ăn trứng sẽ thoát corona” bị phạt 10 triệu đồng

Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra” - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Lường Thị L. tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Chiều ngày 11/2, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết, công an huyện này đã làm việc với người phụ nữ đăng tin ăn trứng luộc sẽ chữa được virus corona lên mạng xã hội Facebook trước đó. Khi làm việc với cơ quan công an, Lường Thị L. khai khi về nhà thì được mẹ tuyên truyền “ăn trứng luộc loài người sẽ thoát kiếp nạn diệt vong” sau đó đã chia sẻ trên mạng xã hội cảnh báo người thân, bạn bè.

Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra” - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Thông tin sai lệch mà L. đăng tải lên mạng xã hội.

“Lường Thị L. (SN 1995), quê ở huyện Điện Biên Đông hiện lấy chồng ở tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi tiếp nhận thông tin cơ quan công an huyện Điện Biên Đông đã cử cán bộ trực tiếp về Vĩnh Phúc làm việc với người này. Bước đầu làm việc, cô L. khai nhận thông tin trên được mẹ tuyên truyền. Bản thân nhận thức cho rằng thông tin như thế là đúng nên chia sẻ với mong muốn cảnh báo với người thân, bạn bè để tránh rủi ro không có động cơ mục đích về chính trị. Sau khi được Công an huyện tuyên truyền, giáo dục, Lường Thị L. đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và cam kết sẽ không tái phạm”, Thượng tá Tuấn Anh chia sẻ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 6/2, Lường Thị L. đã sử dụng tài khoản Facebook “Sương Đêm” tung tin đồn nhảm trên trang cá nhân: “Cả nhà ơi mẹ em vừa gọi điện bảo trên quê em có một bà chị đẻ con ra đứa bé đã biết nói, đứa bé có nói là nếu thế giới này, nhà nào không luộc trứng ăn thì sẽ chết hết, mỗi người ăn một quả trứng luộc sẽ thoát kiếp nạn này! Không phải e mê tín đâu ạ! Cả nhà cứ luộc thử đi ạ!!! Biết đâu thoát đc kiếp nạn này!”.

Hoàng Lam – Trần Thanh/ Dân trí

Tin cùng chuyên mục: