Giáo dân giáo xứ Đạo Đồng (Yên Thành) bắt giữ người trái pháp luật

Một số giáo dân có hành vi phá hoại tài sản gia đình ông Lê Đức Bắc

Theo nhiều nguồn tin mới ghi nhận, vào chiều ngày 5/12/2019, cho rằng chính anh Đồng Văn Vương, xã đội phó kiêm thợ điện xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã phối hợp, chỉ điểm bắt giữ đối tượng truy nã Thái Văn Triều (HKTT: Xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An: giáo dân giáo xứ Đạo Đồng) trong vụ án Cố ý huỷ hoại tài sản của gia đình ông Lê Đức Bắc, giáo dân Giáo xứ. Một số giáo dân Giáo xứ đã cố tình tạo sự cố mất điện sau đó gọi anh Vương tới sửa chữa và nhân tiện bắt giữ trái phép anh…

Việc bắt giữ anh Vương sẽ vấn tiếp diễn và số giáo dân này vẫn kiên quyết không thả người nếu như sau đó, chính quyền xã Quang Thành không cử Tổ công tác tới làm việc, lập biên bản sự việc và yêu cầu bà con tại đây thả người. Số người nhà, thân nhân và người dân nơi anh Vương cư trú cũng có mặt để yêu cầu thả người. Kết quả, đến 18h30 cùng ngày, anh Vương mới được thả về…

Trong vụ việc được nói đến này, có hai chi tiết cần được quan tâm và nói rõ, đó là:

  1. Chỉ vì một tin đồn chưa có bất cứ điều gì đó xác thực, làm bằng cớ nhưng số giáo dân Gx Đạo Đồng sẵn sàng áp dụng những cách thức bắt cóc người không khác gì xã hội đen. Họ bắt người ngoài lí do để trả thù còn là cách họ cố tình đối trọng, thách thức lại chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật, mà trực tiếp là thị uy việc cơ quan công an tiến hành bắt truy nã đối với các đối tượng trong vụ án Cố ý huỷ hoại tài sản của gia đình ông Lê Đức Bắc, giáo dân Giáo xứ xaỷ ra trước đó.

Và rõ ràng đây là cách hành xử không phù hợp với những giáo dân chân chính “Kính Chúa yêu nước”, nó cũng là một hành động vô tình làm xấu hình ảnh Giáo hội Công giáo Vinh, đi ngược lại đường hướng đối thoại, tuân thủ pháp luật đã, đang được Giám mục Nguyễn Hữu Long, chủ chăn của Giáo phận Vinh nêu cao và thực thi tại Giáo phận Vinh từ sau khi về làm Giám mục… Và đương nhiên nếu làm căng sự việc thì đương nhiên sẽ có không ít kẻ sẽ bị pháp luật điều chỉnh trong sự việc này.

  1. Việc bắt giữ Thái Văn Triều trong câu chuyện được nói đến, Thái Văn Hải trước đây trong vụ án Cố ý huỷ hoại tài sản của gia đình ông Lê Đức Bắc, giáo dân Giáo xứ là tất yếu; là việc làm được pháp luật điều chỉnh. Vậy nhưng với cái thói hành xử của những kẻ ngồi trên pháp luật, một bộ phận bà con giáo dân nơi đây đã bất chấp mọi thứ, kể cả quy định pháp luật. Với hành vi bắt anh Đồng Văn Vương và không chấp nhận thả người đến khi chính quyền vào cuộc, vô tình giáo dân tại đây đã “bảo kê”, đã chống lại cơ quan thực thi pháp luật và tự biến mình thành những kẻ đồng loã… Nó cũng là ví dụ điển hình cho một cái thói hết sức đáng quan ngại và cần lo lắng: Bảo vệ cho cái sai. Và thử hỏi, với những gì đã xảy ra thì phải chăng một bộ phận giáo dân tại đây đã mất đi cái tinh thần, sứ mệnh “Làm chứng cho sự thật của mình”?

Hi vọng rằng sau khi kết thúc đợt Tĩnh tâm tại Giáo phận Vinh, Linh mục Anton Trương Văn Khẩn, quản xứ sẽ lắng nghe câu chuyện để có những cách khuyên bảo bà con của mình, để không tái diễn những chuyện tương tự!

Quang Anh

Tin cùng chuyên mục: