Mỹ thừa nhận Ukraine ‘có các cơ sở nghiên cứu sinh học’, lo tài liệu rơi vào tay Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland hôm 8/3 thừa nhận Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học mà Washington lo ngại là có thể rơi vào tay lực lượng Nga.
Mỹ thừa nhận Ukraine 'có các cơ sở nghiên cứu sinh học', lo tài liệu rơi vào tay Nga ảnh 1
Bà Victoria Nuland. Ảnh: Tass

“Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học mà trên thực tế chúng tôi lo ngại rằng các lực lượng Nga có thể đang tìm cách giành quyền kiểm soát. Vì vậy chúng tôi đang làm việc với Ukraine để thảo luận về cách ngăn chặn bất cứ tài liệu nghiên cứu nào trong số đó rơi vào tay lực lượng Nga”, bà Nuland nói trong phiên họp của Thượng viện Mỹ về vấn đề Ukraine, nhưng không cho biết các phòng thí nghiệm này có liên quan đến Lầu Năm Góc như cáo buộc của Nga hay không.

Trước đó, quân đội Nga cáo buộc chính quyền Ukraine đã vội vàng tiêu huỷ các vật liệu nguy hiểm, bao gồm các vi khuẩn và virus truyền nhiễm, được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm sinh học có liên quan đến Lầu Năm Góc.

Theo tướng Igor Kirillov (Nga), các tài liệu mà quân đội nước này nhận được cho thấy một số phòng thí nghiệm của Ukraine đã nghiên cứu bệnh than, bệnh dịch hạch cùng một số mầm bệnh khác. Ông Kirillov cho rằng lý do duy nhất khiến Kiev phải tiêu huỷ các mầm bệnh này là do họ lo sợ chúng rơi vào tay các chuyên gia Nga, từ đó Mátxcơva “có thể chứng minh Ukraine và Mỹ đã vi phạm Công ước về Vũ khí Sinh học”.

Trong khi Matxcơva bày tỏ quan ngại về chương trình phát triển vũ khí sinh học được cho là ở Ukraine, thì Thứ trưởng Nuland dường như đã đổ lỗi trước cho Nga về nguy cơ phát tán các mầm bệnh nguy hiểm trong bối cảnh xung đột quân sự đang diễn ra.

Bà Nuland đồng ý với Thượng nghị sĩ Marco Rubio rằng nếu một “sự cố” hoặc “vụ tấn công” hóa học/sinh học nào xảy ra ở Ukraine, thì Nga sẽ là thủ phạm. “Không nghi ngờ gì cả. Nga có truyền thống đổ lỗi cho người khác về những gì họ đang định làm”, bà Nuland nói.

Kiev phủ nhận việc thiết kế vũ khí sinh học, trong khi Lầu Năm Góc khẳng định rằng cáo buộc “Mỹ xây dựng chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học ở các nước Liên Xô cũ” là một phần của chiến dịch tuyên truyền sai lệch của Nga.

Phản ứng của Trung Quốc

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 8/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết theo những thông tin mà Bắc Kinh có được, thì những phòng thí nghiệm ở Ukraine chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Ông Triệu cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ “kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học tại 30 quốc gia trên thế giới”. Các phòng thí nghiệm được thành lập dưới vỏ bọc “hợp tác để giảm rủi ro an toàn sinh học” và “tăng cường sức khỏe cộng đồng toàn cầu”.

Ông Triệu cho biết thêm, rằng theo dữ liệu do chính Washington công bố thì Mỹ có 26 phòng thí nghiệm ở Ukraine. Trong bối cảnh xung đột đang gia tăng giữa Nga và Ukraine, ông kêu gọi “tất cả các bên liên quan” đảm bảo an toàn cho các phòng thí nghiệm.

“Đặc biệt, Mỹ – với tư cách là bên hiểu rõ nhất về các phòng thí nghiệm này, nên công bố các chi tiết liên quan càng sớm càng tốt, bao gồm cả loại virus nào được lưu trữ và nghiên cứu nào đã được thực hiện”, ông Triệu nói.

Theo Tiền phong

Tin cùng chuyên mục: