RFA đưa tin ngày 27/11, Nguyễn Văn Hóa lại đang nhịn ăn đến ngày thứ 8 trong trại giam An Điềm, Quảng Nam, mục đích được cho là để “phản đối những gì anh cho là bất công” trong trại giam. Thông tin trên được RFA cho biết là nhận được qua trao đổi qua điện thoại với bà Huệ, chị của Nguyễn Văn Hóa. Dẫn lời bà Huệ, RFA cho biết “sức khỏe của em rất là cạn kiệt đi, thấy em nó suy nhược một cách trầm trọng luôn”.

Những điệp khúc “tuyệt thực”, lên tiếng “bị ngược đãi trong tù” hay “kêu gọi bảo trợ” của Nguyễn Văn Hóa dường như cứ diễn đi diễn lại theo chù kỳ. Khi mà hết lần này đến lần khác đều không đi đến hiệu quả, tác dụng gì, thi y lại chỉ còn cách lặp đi lặp lại các chiêu trò ấy nhiều lần.

Nguyễn Văn Hóa: tuyệt thực mãi không chết?

RFA đưa tin Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal đã từng tuyên bố đứng ra “bảo trợ” cho Nguyễn Văn Hóa. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì Hóa vẫn đang ở trong trại, và chắc “tiếng khóc” lần này là nhằm thêm một lần nữa “cố đấm ăn xôi”. Khi đã hết ý tưởng, thì Hóa chỉ còn cách diễn lại vở tuồng mang tên  “tuyệt thực”, càng đáng nực cười khi lý do mà hắn đưa ra là để phản đối cán bộ trại giam bắn hắn mặc áo tù.

Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy là trong tất cả những lần Nguyễn Văn Hóa dở trò và kêu gọi người nhà và các tổ chức báo đài nước ngoài la làng kêu oan giúp, thì không lần nào họ dẫn ra được những bằng chứng xác thực, có chăng chỉ là dẫn lại những lời kể từ người nhà của Hóa.

Họ đưa tin là như vậy, còn Hóa có tuyệt thực hay không thì lại là chuyện khác. Trước hết bởi đó chỉ là những thông tin không có cơ sở, thực tế thì phía cơ quan chức năng chưa có thông tin chính thức nào về việc tuyệt thực của Hóa cả. Và với nhiều lần tuyệt thực như thế, Hóa vẫn sống khỏe trong tù và thường xuyên nghĩ ra những chiêu trò la làng kêu cứu. Đã có trường hợp tương tự là Trần Huỳnh Duy Thức với tuyên bố tuyệt thực tới 34 ngày mà vẫn không chết. Và nếu tuyệt thời lâu như vậy mà không chết thì đến ngày nay khoa học vẫn chưa chứng minh được lý do vì sao. Như vậy thì có lẽ ai cũng đã tìm ra câu trả lời của mình.

Chắc chắn rằng bấy nhiêu là chưa đủ để lòa bịp, che mắt dư luận về những âm mưu, ý đồ của Hóa và người nhà. Không khó để nhận ra, Hóa đang nỗ lực thể hiện sự chống đối quyết liệt để đánh bóng tên tuổi, tăng sức ép đối với các cơ quan chức năng, từ kêu gọi sự can thiệp của các tổ chức bên ngoài với mong muốn được bảo kê để ra tù giống như một số đối tượng “đàn anh” đi trước. Khi bị kết án và chấp hành hình phạt tù, nếu không tuyệt thực, không có các hành động chống phá thì tên tuổi của Hóa cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Do đó đây chính là nỗ lực của Hóa tìm mọi cách để tiến hành các hành động chống đối nhằm thu hút sự chú ý từ các các nhân, tổ chức cũng như các thế lực phản động ở bên ngoài.

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017, sau đó bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, từ năm 2013, Hóa đã lập trang Facebook, sau đó là blog để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; đặc biệt là kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện Nguyễn Văn Hóa đang chấp hành án phạt tù tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ