Người Mỹ sống ở Việt Nam trả lời câu hỏi: Việt Nam nghèo đến mức nào so với các nước khác?

 Tôi là một người Mỹ 73 tuổi sống ở Hà Nội và tôi tuyệt đối không coi Việt Nam là “nghèo”. Tôi cũng đã sống ở Châu Âu được 23 năm. Hà Nội không có cảnh cơ cực và tuyệt vọng như tôi thấy ở Rome và Milano, ở Los Angeles và hầu hết các thành phố lớn ở Mỹ. Nhiều người ở đây phải làm việc rất vất vả để kiếm sống nhưng điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ HỌ NGHÈO!
Ảnh minh họa
Nền văn hóa cổ xưa của họ chủ yếu dựa trên quy tắc đạo đức Nho giáo, giá trị gia đình bền chặt, tình yêu và sự tôn trọng đối với xã hội và đất nước. Có một niềm tin mạnh mẽ về tương lai ở đây và bạn thấy điều đó qua việc những người trẻ tuổi kết hôn sớm và bắt đầu có con. Điều đó có nghĩa là họ KHÔNG NGHÈO.
Nghèo là những gì bạn thấy ở phương Tây: vô gia cư, tội phạm, xả súng, nghiện ma túy, cảm giác tuyệt vọng, cảm giác lạc lõng, sự tức giận tột độ, sự chia rẽ tột độ giữa những người giàu bẩn thỉu và phần còn lại của xã hội.
Ở Hà Nội tội phạm vặt gần như không tồn tại, tội phạm bạo lực gần như không tồn tại. Các bà mẹ khuyến khích con họ nói chuyện với người nước ngoài để luyện tiếng Anh. Chúa ơi, cha mẹ nào ở phương Tây lại làm điều đó? Văn hóa “thức tỉnh” ở phương Tây đã khơi dậy nỗi sợ hãi trong mọi người về mọi thứ. Mọi người ở Hà Nội vô cùng thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ. ĐIỀU NÀY CÓ NGHĨA LÀ HỌ KHÔNG NGHÈO.
Ý tưởng cho rằng người dân ở đây nghèo xuất phát từ sự ngạo mạn và kiêu ngạo của phương Tây, vốn cho rằng “Tôi giàu vì tôi có nhiều tiện nghi hơn”. (trong khi tôi giả vờ rằng những khu ổ chuột tuyệt vọng, đầy rẫy tội phạm không tồn tại).
Tôi nói với nhiều bạn bè của mình ở Hà Nội: “các bạn nên nhận ra rằng có được đất nước này thật may mắn”…. “tuyệt đối không nên ghen tị hay bắt chước phương Tây”.
(ĐVSQ dịch từ Quora)

Tin cùng chuyên mục: