Phạm Đoan Trang bị bắt – lời cảnh tỉnh cho những kẻ ảo tưởng chính trị

Những ngày qua, dư luận sốt rần rần lên sau khi Phạm Đoan Trang (Hà Nội) bị cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội bắt giữ theo điều 117 – BLHS. Bên cạnh những tiếng nói ủng hộ, ca ngợi Trang và lên án nhà nước thì cũng xuất hiện những tiếng nói có tính cảnh tỉnh xung quanh vụ việc này!

Và trong vô số những vấn đề được nói ra để cảnh tỉnh, rút được bài học cho bản thân từ vụ việc thì dư luận nói nhiều về cái cách Trang hành xử trước khi bị bắt và lí do đến nay cơ quan công an mới “sờ gáy” ả.

Từ Fb của Đoan Trang và nhiều nhà dân chủ, sẽ rất dễ nhận thấy, Trang đã nhiều lần bị cơ quan công an mời lên làm việc với những hành vi như viết, đăng tải và xuất bản nhiều ấn phẩm có nội dung chống Nhà nước và cổ suý, kích động các cá nhân khác có hành động tương tự. Thậm chí có lần Trang được mời làm việc đến 5 ngày làm việc tại cơ quan công an. Và dù mọi thứ không được công bố nhưng điều có thể suy đoán được tại những cuộc làm việc này là cơ quan công an chủ động phân tích, chỉ rõ cho Trang những hành vi vi phạm và yêu cầu ả chấm dứt, từ bỏ, nếu không họ (công an) phải tiến tới xử lý theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, là một kẻ cứng đầu và sự ảo tưởng chất chứa trong con người, khiến ả như một con thiêu thân, lao vào những thứ đã làm trước đó thay vì tĩnh tâm để hiểu điều gì nên và không nên làm!

Nếu ai theo dõi những diễn biến đã qua trong làng dân chủ Việt sẽ hay: Sau những sự ra đi định cư bên trời Tây hoặc xộ khám của những Nguyễn Văn Đài (hiện đang lưu vong tại Đức) và hàng loạt cá nhân bị bắt mới đây như Nguyễn Năng Tĩnh (Nghệ An), Nguyễn Tường Thuỵ (Hà Nội), Phạm Chí Dũng (Tp Hồ Chí Minh)… thì dường như làng dân chủ Việt đã thiếu đi những cá nhân “thủ lĩnh” thực sự. Và trong bối cảnh đó, Đoan Trang nổi lên và đương nhiên mục tiêu không ngoài nhận về mình cái “địa vị” không mấy hay ho đó.

Được sự cổ vũ của đám bên ngoài, cái tôi cá nhân và đặc biệt là được Cơ quan ngoại giao một số nước như Mỹ, Canada…mời đích danh trong các chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam với những lời hứa sẽ bảo hộ, can thiệp để giới chức Việt Nam để việc bắt giữ, xử lý không diễn ra; rồi việc được nhiều tổ chức chống phá bên ngoài “vinh danh” trong các giải thưởng có tính thường niên về nhân quyền, tự do ngôn luận khiến Đoan Trang càng lấy làm “vinh dự’ và ảo tưởng về những gì mình đang có. Đoan Trang như thể được nước và hoạt động chống phá một cách hăng say, liên tục. Hàng loạt những ấn phẩm có nội dung chống phá nhà nước được hoàn thành, xuất bản chui như Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực, Cẩm nang nuôi tù, Politics of a Police State và Cách làm kách mệnh… trong một thời gian ngắn.

Sự ảo tưởng của Trang tiến tới “đỉnh cao” khi nhiều bài viết trên Fb, sau những cuộc làm việc với Công an, ả đã công khai thách thức cơ quan công an bắt xử lý mình! Đó có thể xem là một sự thách đố mà tin chắc không một nhà nước nào lấy làm chấp nhận được!

Và cái gì đến cũng đã đến. Với mọi chế độ, nhà nước đều tự thân có những cách thức bảo vệ mình. Khi mà mọi thứ có nguy cơ đi quá tầm kiểm soát và sự kiên nhẫn không còn thì không còn cách nào khác, nhà nước phải dùng luật để hành xử. Nói rằng, chuyện Đoan Trang bị bắt là điều dễ hiểu, lẽ đương nhiên, sớm muộn gì cũng xảy ra là vì thế.

Với lần xộ khám lần 2 với tội danh tương tự, xem chừng đường về của Trang với xã hội rộng lớn xa tít tắp!

Việc Trang bị bắt giữ, tới đây sẽ hầu toà và trả giá cho hành vi của mình vì thế hi vọng là lời cảnh tỉnh cho những ai đã, đang dấn thân, hoạt động chống phá chế độ, nhà nước. Sẽ chẳng bao giờ có được cái kết đẹp khi chúng vẫn mang trên mình những tư tưởng cực đoan xấu xa, xuyên tạc, chống phá nhà nước.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: