Quân đội Venezuela không công nhận tổng thống lâm thời

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez (chính giữa)

“Dù nỗi tuyệt vọng và sự tức giận đang bủa vây, những người lính của Tổ quốc không thể chấp nhận một tổng thống được dựng lên bởi các ‘thế lực đen tối’ hay một tổng thống tự xưng không theo pháp luật”, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố ngày 23/1, theo Reuters.

Bộ trưởng Padrino khẳng định quân đội Venezuela sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền của nước này. Tuyên bố của Padrino được đưa ra vài giờ sau khi Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido tự nhận mình là tổng thống lâm thời. Quốc hội của Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát.

Mỹ và nhiều đồng minh như Pháp, Canada nhanh chóng công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela. Trong khi đó Bolivia và Cuba ủng hộ mạnh mẽ với Tổng thống Nicolas Maduro.

Maduro cáo buộc phe đối lập nhờ Mỹ hỗ trợ để đảo chính, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao nước này 72 tiếng để rời khỏi Venezuela. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này chưa cân nhắc giải pháp cho khủng hoảng tại Venezuela nhưng không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela trở nên căng thẳng từ khi Hugo Chavez trở thành tổng thống Venezuela năm 1999. Năm 2007, Tổng thống Chavez quốc hữu hóa hàng loạt công ty của Mỹ và châu Âu trong các lĩnh vực dầu khí, xi măng, sắt thép… Sau khi Tổng thống Chavez qua đời tháng 5/2013, Nicolas Maduro nhậm chức tổng thống Venezuela và cáo buộc Mỹ cố tình gây bất ổn cho quốc gia này nhằm chiếm nguồn dầu mỏ.

Nguyễn Tiến/vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục: