Sự thật về đảo Thị Tứ của Việt Nam bị Trung Quốc “nổ súng chiếm đóng”

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) là một đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Đảo này xếp thứ hai trong quần đảo về mặt diện tích. Hiện, đảo Thị Tứ đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa 3 nước là Việt Nam, Trung Quốc và Phillipine.
Sau Hiệp định Genève 1954, đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc quyền kiểm soát của chế độ Ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa. Năm 1970, dưới sự quản lý yếu kém của ngụy quyền Sài Gòn, Philippines xua quân chiếm đóng bất hợp pháp 03 đảo là Thị Tứ, Loại Ta, Song Tử Đông ở Trường Sa mà không tốn một viên đạn nào. Điều đáng nói là không hề có một động thái đáp trả hay một sự lên tiếng mãnh liệt nào từ phía ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa về sự xâm chiếm của Phillipine… Thậm chí nguồn tin phản ánh việc chiếm đóng đảo của Phillipine nhiều tháng sau các nước mới biết, cho thấy chế độ Ngụy quyền VNCH đã “lãng quên” hoặc làm ngơ trước việc chiếm đóng này. Việt Nam cộng hòa vẫn coi “Phi Luật Tân” là đồng minh trong khối SEATO.

 Như vậy, phải nói rõ ràng rằng mặc dù Việt Nam có tuyên bố chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, tuy nhiên, thực tế từ năm 1970 đến nay, sau khi chính quyền Việt Nam Cộng hòa “dâng đảo” cho Phillipine thì đảo Thị Tứ đã đặt dưới quyền kiểm soát của Phillipine.
Thứ hai, trên thực tế không hề có thông tin nào về việc Trung Quốc nổ súng chiếm đảo Thị Tứ hay Trung Quốc đã chiếm đóng thành công đảo Thị Tứ. Mà các hãng thông tấn của Phillipine cũng như Trung Quốc chỉ đưa tin về việc Trung Quốc cho tàu cá tiến đến khu vực các doi cát nằm giữa đảo Thị Tứ và đảo Đá Xubi (Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1988) đồng thời, ngăn chặn, xua đuổi không cho phép ngư dân Phillipine tiếp cận các doi cát xung quanh đảo Thị Tứ.
Do đó, việc một số trang báo lá cải giật tít Trung Quốc nổ súng chiếm đảo Thị Tứ của Việt Nam, hay Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đảo Thị Tứ của Việt Nam hoàn toàn là bịa đặt. Điều đáng buồn là phần lớn cộng đồng mạng không chịu tìm hiểu mới nghe giật tít đã hiểu sai là Trung Quốc nổ súng chiếm đảo của Việt Nam và vội vàng chia sẻ theo kiểu “tam sao thất bản” do đó gây nên sự nhầm lẫn, sai lệch về thông tin vừa qua.

Ducanger1975

Tin cùng chuyên mục: