Tham gia tổ chức khủng bố, Trần Công Khải bị phạt 8 năm tù

Trần Công Khải khai tham gia tổ chức khủng bố ‘Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời’ vì bất mãn.

Cựu công chứng viên Trần Công Khải tại tòa – Ảnh: HÀ CHUNG

Ngày 27.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Công Khải (56 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) 8 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bị cáo Khải đã tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Trần Công Khải là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, theo tòa, bị cáo Trần Công Khải từng là luật sư, là công chứng viên, thể hiện bị cáo là người am hiểu về pháp luật, chính trị xã hội, và bị cáo biết rõ mục đích của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng vẫn tham gia.

Tại phiên tòa, bị cáo Khải thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết do con gái bị bệnh tim bẩm sinh nên đã tham gia tổ chức này vì hy vọng rằng sẽ được tổ chức giúp đỡ chữa bệnh cho con gái.

Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã bị Bộ Công an chỉ rõ là tổ chức khủng bố, căn cứ vào pháp luật Việt Nam và quốc tế. Dù Bộ Công an đã thông tin rõ ràng về những đối tượng cầm đầu, hành vi, thủ đoạn và những hoạt động khủng bố, chống phá của tổ chức này đối với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tuy nhiên nhiều người do có tư tưởng bất mãn, lại thường xuyên tiếp xúc với những thông tin xấu độc trên mạng xã hội, internet nên vẫn tham gia sau khi bị các đối tượng tiếp xúc, lôi kéo.

Trong vụ án này, thông qua mạng xã hội, Trần Công Khải đã bị Kelly Triệu (tức Triệu Thanh Hoa, quốc tịch Mỹ, là thành viên cốt cán của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”) lôi kéo, hướng dẫn làm thủ tục tham gia vào tổ chức, giao nhiệm vụ kêu gọi nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống trở về Việt Nam lãnh đạo đất nước.

Khải kết bạn với Nguyễn Đoàn Quang Viên, Lê Ngọc Hiển và Trần Thị Ngân Giang rồi cùng bàn bạc, thực hiện việc lập danh sách nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” rồi gửi cho tổ chức này. Ngoài ra, các nghi can còn lên kế hoạch phá hoại hội nghị APEC nhưng chưa kịp thực hiện vì Khải bị lực lượng An ninh phát hiện, bắt giữ.

Đối với Viên, Hiển, Giang, xét thấy những người này nhận thức pháp luật hạn chế. Quá trình điều tra, những người này đã nhận thức được hành vi sai trái, ăn năn hối cải; đồng thời hành vi vi phạm còn hạn chế nên để tạo điều kiện cho các đối tượng sửa chữa, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, Cơ quan Công an đã không truy tố hình sự 3 người kể trên trong việc bị lôi kéo tham gia nhóm khủng bố, chuyển hồ sơ về cơ quan chức năng địa phương để quản lý, giáo dục.

Phan Thương/ Báo Thanh niên

Tin cùng chuyên mục: