Thông tin về vụ FBI truy nã Minh Quốc Nguyễn

 Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 23/3, Phó Phát Ngôn Phạm Thu Hằng đã lên tiếng về vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã một kỹ sư quốc tịch Việt Nam có tên Minh Quốc Nguyễn vì tội rửa tiền, điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không giấy phép và đánh cắp danh tính.

FBI truy nã công dân người Việt Minh Quốc Nguyễn. Ảnh: FBI.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc FBI truy nã Minh Quốc Nguyễn, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ, hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh và điều tra làm rõ.

Ngoài ra, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong đấu tranh, phòng, chống  tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm xuyên quốc gia. Tất cả các hành vi sử dụng không gian mạng để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân, đều bị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, hôm 15/3, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng một cuộc điều tra quốc tế có sự tham gia của Bộ Tư Pháp Mỹ, Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (Bundeskriminalamt), Cục Cảnh sát Liên minh Châu Âu (Europol) đã đánh sập sàn tiền điện tử ChipMixer, với cáo buộc cho phép tội phạm mạng rửa hơn 3 tỉ USD tiền điện tử.

Minh Quốc Nguyễn (49 tuổi, quốc tịch Việt Nam) – người điều hành ChipMixer, bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố với tội danh rửa tiền, đánh cắp thông tin cá nhân. Trên website của FBI ghi rõ, Minh Quốc Nguyễn có bằng tiến sĩ tại Đài Loan trong lĩnh vực kỹ sư điện tử. Minh Quốc Nguyễn đã điều hành ChipMixer từ 2017.

Europol mô tả ChipMixer là “một trong những máy trộn tiền số lớn nhất trên darkweb”. Cơ quan này cho biết, số tiền điện tử trị giá hơn 40 triệu euro (42,2 triệu USD) đã bị tịch thu.

Theo CAND

Tin cùng chuyên mục: