Vượt Philippines, Indonesia thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 17/4, Indonesia ghi nhận tổng số gần 6.000 ca mắc Covid-19, vượt qua Philippines và trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á.

Theo ghi nhận của phóng viên đài TNVN tại Indonesia, ngày 2/3 Indonesia ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, trong khi đó Philippines có ca mắc Covid-19 đầu tiên trước đó hơn 1 tháng (vào ngày 30/1). Sau đó, số ca mắc Covid-19 tại Philippines liên tục tăng, trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã chính thức vượt Philippines trở thành quốc gia có số ca mắc và tử vong do Covid-19 nhiều nhất khu vực với 5.923 ca mắc Covid-19 và 520 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Philippines có 5.878 ca mắc Covid-19 và 387 người tử vong.

vuot philippines, indonesia thanh o dich covid-19 lon nhat dong nam a hinh 1
Vượt Philippines, Indonesia trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á. Nguồn : kompas

Số ca mắc Covid-19 tại Indonesia tăng nhanh kể từ tuần trước khi nước này bắt đầu mở rộng xét nghiệm do lo ngại các ca mắc bệnh không có triệu chứng lây lan ra cộng đồng. Tỉ lệ xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia hiện nay cũng thấp nhất khu vực với 42.000 mẫu bệnh phẩm trên 270 triệu dân. Giới chức nước này đang đặt mục tiêu xét nghiệm 10.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày vào cuối tháng 4 này. Như vậy số ca mắc Covid-19 tại Indonesia trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Indonesia đã công bố dịch Covid-19 là thảm hoạ quốc gia khi dịch này đã lan ra toàn bộ 34 tỉnh thành trên cả nước. Tổng thống Indonesia kêu gọi minh bạch thông tin và ứng phó với dịch bệnh tại các địa phương. Do đó, các dữ liệu liên quan đến những ca nghi nhiễm Covid-19 cũng đã được công bố. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, có 173.000 người trong diện nghi nhiễm do đã tiếp xúc với các ca mắc Covid-19 và 12.610 người đang điều trị cách ly tại bệnh viện trên toàn Indonesia. Trưởng nhóm chuyên gia của Lực lượng phản ứng nhanh với Covid-19 của Indonesia dự đoán đỉnh dịch tại Indonesia có thể rơi vào tháng 5 với 95.000 ca mắc Covid-19 dựa trên số liệu phân tích của các chuyên gia, bởi hiện nay, các biện pháp Giới hạn xã hội quy mô lớn tại Indonesia dường như chưa phát huy hết hiệu quả khi vẫn còn rất nhiều ca lây lan trong cộng đồng.

Trong khi đó tại Philippines, hôm 17/4, Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ đặt Philippines vào chế độ phong tỏa kiểu thiết quân luật, đồng thời bày tỏ thất vọng khi ngày càng nhiều người dân đang phớt lờ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19. Nếu các lệnh phong tỏa hiện nay không được tuân thủ chặt chẽ cho đến khi kết thúc vào 30/4 tới, lực lượng an ninh nước này có thể sẽ can thiệp để đảm bảo giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19./.

Tin cùng chuyên mục: