Chấn động vụ người cao tuổi bị bỏ mặc đến chết trong nhà dưỡng lão ở Canada

Vụ việc người cao tuổi bị bỏ mặc tại một nhà dưỡng lão ở Canada trong điều kiện mất vệ sinh, bệnh tật và thậm chí qua đời vì Covid-19 mà không ai biết đã khiến dư luận nước này nổi giận.

Chấn động vụ người cao tuổi bị bỏ mặc đến chết trong nhà dưỡng lão ở Canada  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Một cụ già ở nhà dưỡng lão Herron, Canada hôm 13/4 (Ảnh: Reuters)

Những người cao tuổi bị bỏ lại trong điều kiện sống mất vệ sinh, không được cho ăn sau khi những người chăm sóc rời đi. 31 ca tử vong trong vài tuần. Những sự việc này, vốn xảy ra tại một nhà dưỡng lão ở Montreal, Canada, đã trở thành ví dụ cho thấy ảnh hưởng tồi tệ của dịch bệnh Covid-19 tại quốc gia Bắc Mỹ.

Tình trạng tệ hại tại nhà dưỡng lão Residence Herron ở ngoại ô Dorval, Montreal đã kích hoạt một cuộc điều tra về cáo buộc tắc trách nghiêm trọng.

Hiện số ca tử vong ghi nhận từ các cơ sở cho người cao tuổi đang chiếm một nửa tổng số 1.250 người thiệt mạng ở Canada vì virus SARS-CoV-2.

“Tôi cảm thấy kinh khủng. Tôi thực sự cảm thấy ghê sợ”, bà Moira Davis cho biết. Cha của Davis, ông Stanley Pinnell đã qua đời tại Herron hôm 8/4.

“Bỗng nhiên, những câu hỏi bắt ngờ nảy ra trong đầu tôi. Chúng tôi có thể làm gì khác đi? Tại sao không ai thông báo cho chúng tôi? Tại sao, tại sao, tại sao?”, Davis nói với AFP.

Sau khi các nhân viên nhà dưỡng lão bỏ đi, cơ quan y tế đã được gọi tới để giải cứu. Họ phát hiện những người cao tuổi bị mất nước, không được ăn uống và nằm bất tỉnh trên giường. Những người khác ngã gục xuống sàn nhà. Hai người tử vong mà không được phát hiện trong nhiều ngày.

Ít nhất 5 trong 31 ca tử vong gần đây đã bị xác nhận mắc Covid-19, trong khi những ca khác đang được điều tra.

Tại nhà riêng ở Creighton, Saskatchewan, Davis cho biết bà lo ngại về người cha 86 tuổi khi giọng ông ngày một yếu đi qua điện thoại khi họ trò chuyện. Cụ Pinnell được cho đã nhiễm virus corona 1 tuần trước khi qua đời.

Davis nói rằng nhà dưỡng lão Herron chính là ví dụ cho những lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi của Canada. Nhưng bà cho rằng Herron có thể không phải là trường hợp duy nhất.

“Sẽ có những cơ sở khác ở các nước trên thế giới khi các gia đình phải trải nghiệm tình huống tương tự. Tôi cảm thấy sợ hãi. Thật kinh sợ khi nghĩ rằng tôi đã 60 tuổi và tôi có thể sẽ có kết cục như vậy trong các cơ sở dưỡng lão khác”, Davis tỏ ra hoang mang.

Tắc trách nghiêm trọng

Khi thông báo về số lượng ca tử vong tuần này, Thủ hiến Quebec Francois Legault cho rằng đây là một vụ việc “tắc trách nghiêm trọng”. Chỉ còn lại đúng 2 y tá chăm sóc cho 130 người cao tuổi tại Herron.

Truyền thông Canada sau đó tiếp tục phát hiện ra thông tin rằng chủ của nhà dưỡng lão trên đã từng mắc tội buôn ma túy, lừa đảo và trốn thuế – những thông tin làm thổi bùng giận dữ trong dư luận Canada.

Với các gia đình, cảm xúc của họ là sốc và tức giận xen lẫn với bối rối vì họ không thể làm bất cứ điều gì. Họ trước đó bị cấm thăm nuôi nhà dưỡng lão vì lo ngại lây nhiễm virus corona.

Các cơ quan y tế địa phương hiện đã chịu trách nhiệm quản lý cơ sở này và đã có một vụ kiện tập thể chống lại người chủ cơ sở với cáo buộc “ngược đãi dã man và vô nhân đạo” vì không thể đảm bảo sự chăm sóc liên tục và đầy đủ.

“Ngày 7/4, mẹ tôi bị bỏ mặc trên xe lăn với một chiếc bỉm mất vệ sinh, nặng trĩu trong 3 giờ đồng hồ vì không ai phản hồi” khi bà cụ nhấn nút yêu cầu khẩn cấp và bật khóc nhờ giúp đỡ, ông Peter Wheeland nói với AFP. Wheeland nói mẹ ông bị tiêu chảy, một trong những triệu chứng của Covid-19.

“Chúng tôi không thể liên lạc với ai. Chúng tôi gọi các y tá, chúng tôi để lại lời nhắn, chúng tôi làm mọi thứ có thể để liên lạc với họ nhưng không ai trả lời”, Wheeland kể lại nỗi lo lắng về việc “mẹ tôi có thể đột ngột qua đời”.

Cụ bà Connie Wheeland hiện đã được đưa tới bệnh viện, nơi bà được chẩn đoán mắc Covid-19. Cụ sẽ không quay lại Herron. Thay vì trả cho cơ sở trên hơn 32.000 USD mỗi năm, con trai bà sẽ thuê y tá riêng về chăm mẹ tại nhà.

Thực trạng tại nhà dưỡng lão Herron không khiến các chuyên gia quá ngạc nhiên. Họ cho rằng hàng chục năm qua, vấn đề chăm sóc người cao tuổi chưa được chính quyền quan tâm đúng mức với mức ngân sách chưa đủ. Những người làm điều dưỡng phải làm những công việc cực nhọc và mức lương thấp.

Trước sự giận dữ của công chúng, Thủ hiến Legault đã kêu gọi các nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc, tắm rửa cho những người cao tuổi ở các nhà dưỡng lão trong tỉnh. Quebec ước tính thiếu khoảng 2.000 nhân viên cho các cơ sở này. Ông Legault cũng tăng lương cho các điều dưỡng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 17/4 phân công 125 bác sĩ quân sự để hỗ trợ các nhà dưỡng lão tại Quebec.

Nguồn: Dân trí

Tin cùng chuyên mục: