WHO đột nhiên thay đổi lập trường 180 độ, đòi điều tra nguồn gốc virus Corona mới, Trung Quốc phản đối

Trong lúc nhiều nước trên thế giới đang dấy lên phong trào đòi điều tra về nguồn gốc virus Corona mới và Trung Quốc kịch liệt phản đối, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng bất ngờ thay đổi lập trường ngả theo Trung Quốc trước đây, quay sang ủng hộ việc điều tra này.

Bà Maria Van Kerkhove ngày 6/5 cho biết, WHO đang bàn bạc với Trung Quốc về việc cử một nhóm nghiên cứu tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại đây, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối (Ảnh: DF)

Bà Maria Van Kerkhove ngày 6/5 cho biết, WHO đang bàn bạc với Trung Quốc về việc cử một nhóm nghiên cứu tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại đây, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối (Ảnh: DF)

Theo trang tin Hoa ngữ Creaders, dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, nơi xuất hiện đầu tiên là Vũ Hán, Trung Quốc, được các chuyên gia rất quan tâm. Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của WHO, bà Maria Van Kerkhove ngày 6/5 cho biết, WHO đang bàn bạc với Trung Quốc về việc cử một nhóm nghiên cứu tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại đây. Tuy nhiên, ông Trần Húc (Chen Xu), Đại sứ Trung Quốc tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, đã từ chối và nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ không mời các chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc của virus trước khi giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến chống dịch!”.

Giới truyền thông cho rằng, việc WHO luôn thiên vị Trung Quốc đột nhiên thay đổi hẳn thái độ của họ, công khai bày tỏ ý định gửi một nhóm chuyên gia đến Vũ Hán, Trung Quốc, để điều tra nguồn gốc, tìm hiểu virus này xuất phát từ loại động vật nào, nhằm tìm ra phương pháp mới chống lại căn bệnh này. Bà Maria Van Kerkhove cũng lo ngại rằng nếu biện pháp đóng cửa thành phố bị hủy bỏ quá sớm, dịch bệnh có thể tái bùng phát trở lại.

WHO đột nhiên thay đổi lập trường 180 độ, đòi điều tra nguồn gốc virus Corona mới, Trung Quốc phản đối - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại TRụ sở Liên hợp quốc ở Genena:“Trung Quốc sẽ không mời các chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc của virus trước khi giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến chống dịch!” (Ảnh: newtalk).

Ông Trần Húc đã bày tỏ kiên quyết cự tuyệt chấp nhận điều tra. Ông ta nói, Trung Quốc không ghét bỏ tất cả các loại điều tra hay đánh giá, nhưng nhấn mạnh việc ứng phó với đại dịch là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh lúc này; việc ưu tiên thứ hai là đối phó sự chỉ trích của Mỹ đối với Trung Quốc, phản đối “chính trị hóa một cách hoang đường”.

Trước đó, trong một diễn biến bất ngờ, ngày 30/4, Trưởng đại diện WHO tại Bắc Kinh cũng đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không cho phép tham gia điều tra về nguồn gốc virus Corona mới và bày tỏ nghi ngờ việc Trung Quốc che giấu số liệu thật về dịch bệnh.

Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện của WHO tại Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông Anh Sky News hôm thứ Năm (30/4) nói, Trung Quốc đã nhiều lần từ chối yêu cầu của WHO tham gia vào cuộc điều tra nguồn gốc của virus Corona mới. Ông cũng bày tỏ nghi ngờ về tính chính xác của số liệu “trong suốt thời gian từ ngày 2/1 đến ngày 16/1, vẫn chỉ có 41 người được chẩn đoán bị bệnh” mà Trung Quốc cung cấp.

WHO đột nhiên thay đổi lập trường 180 độ, đòi điều tra nguồn gốc virus Corona mới, Trung Quốc phản đối - ảnh 2
Tiến sĩ Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện của WHO tại Trung Quốc: Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối yêu cầu của WHO tham gia điều tra về nguồn gốc virus Corona mới (Ảnh: WHO).

Tiến sĩ Gauden Galea nói, ông biết rõ là phía Trung Quốc đang điều tra nguồn gốc của virus, nhưng WHO không được mời tham gia. trong khi WHO luôn nộp đơn lên Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đề nghị cùng tham gia điều tra, nhưng yêu cầu này không hề được phía Trung Quốc trả lời. Ông Gauden Galea cho rằng Trung Quốc không có lý do gì để từ chối WHO, họ cũng nên điều tra nguồn gốc của virus và hiểu sự tiếp xúc giữa người và động vật. Chỉ có cố gắng tìm hiểu virus càng nhiều càng tốt mới tránh được sự tái bùng phát dịch bệnh.

Tiến sĩ Gauden Galea cũng chỉ ra rằng dịch Viêm phổi do virus Corona mới lúc đầu xảy ra ở Vũ Hán, Hồ Bắc và theo dữ liệu do phía Trung Quốc cung cấp, suốt từ ngày 2 đến 16/1 năm nay, chỉ có 41 ca được chẩn đoán. Ông tin rằng số người lây nhiễm này không thể nào được duy trì mãi ở mức 41 người như thế. Ông chỉ ra rằng việc điều tra dịch bệnh thời kỳ này là rất quan trọng; Trung Quốc cần trả lời câu hỏi về số người được chẩn đoán và công bố nhật ký phòng thí nghiệm virus Vũ Hán để giúp hiểu toàn cảnh về dịch bệnh.

VietTimes

Tin cùng chuyên mục: