Cảnh giác thông tin giả tràn lan về tình hình Ukraine trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 đến nay, thông tin về tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine xuất hiện tràn ngập trên internet, mạng xã hội, nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, trong vô vàn những thông tin liên quan tới tình hình xung đột, có rất nhiều thông tin giả mạo, không được kiểm chứng, thậm chí lợi dụng tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine để xuyên tạc, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, kích động chống phá chế độ. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, kích động bạo lực, tạo các trào lưu trái chiều, các phe, hội, nhóm đấu đá, bôi nhọ lẫn nhau, thậm chí gây ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Có thể lấy ví dụ, mới đây trên Facebook và Youtube đã xuất hiện video cùng thông tin cho biết nhiều máy bay của Nga bay trên bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine. Tuy nhiên, theo công cụ tìm kiếm thông tin đây là những hình ảnh trong một triển lãm hàng không từ năm 2020 tại thủ đô Moskva của Nga (ảnh chụp màn hình phía dưới).

Hay như vừa qua trên Facebook xuất hiện hình ảnh một người lính Ucraine chia tay vợ và đứa con chưa chào đời để ra mặt trận, nhưng theo kết quả tìm kiếm bức ảnh này cũng đã được một vài tài khoản ở nước ngoài sử dụng đăng tải vào năm 2013 và năm 2018 ở các quốc gia khác nhau (ảnh chụp màn hình phía dưới).

Từ những hiện tượng trên, cấp ủy, chính quyền các cấp cần phổ biến, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại, tăng cường công tác quản lý báo chí, internet, mạng xã hội. Chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc hoạt động của các đối tượng chống phá trên địa bàn, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, nhất là việc lợi dụng tình hình Ukraine để xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, bạo loạn tại các địa phương.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải cảnh giác, tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin; nên tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thống, có kiểm chứng, cũng như không chia sẻ các thông tin không nắm rõ được nguồn gốc. Đồng thời, không được phát ngôn tùy tiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Internet, mạng xã hội. Luôn chủ động chia sẻ, lan tỏa những phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các tin, bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan báo chí chủ lực ở Trung ương, địa phương, chú trọng khẳng định tính đúng đắn, vai trò lãnh đạo của Đảng ta trong việc xác định và thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong việc giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Luôn khẳng định tính nhất quán, phù hợp trong các chủ trương, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình Ukraine, luôn đề cao hòa bình, vai trò của giải pháp chính trị hòa bình, hòa giải và đàm phán trong giải quyết các tranh chấp, vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, tinh thần đoàn kết quốc tế, nhân đạo, nhân văn. Tuyệt đối không đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng, không khai thác thông tin một chiều, gây bất lợi cho quan hệ đối ngoại của Việt Nam và gây hoang mang trong dư luận xã hội. Làm như vậy, chúng ta sẽ hạn chế và ngăn chặn sự bùng phát của tin giả, góp phần vào giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình và sự ổn định chung giữa Nga và Ukraine, cũng như bảo vệ, tuyên truyền chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Thái Anh

Tin cùng chuyên mục: