Chuyến đi nhục nha và thất bại ê chề của ngài ngoại trưởng Trung Quốc


Trung Quốc vừa cử Vương Nghị đi vòng quanh thế giới, với vai trò là thuyết khách nhưng thất bại thảm hại. Mỹ và các nước châu Âu đang tẩy chay Trung Quốc, đất nước muốn mình trỗi dậy nhưng lại ức hiếp các nước nhỏ hơn, đặc biệt là lân bang. Đã qua rồi cái thời người Trung Quốc dùng mưu kế “viễn giao cận công”, nghĩa là giao thiệp với các nước xa, xâm chiếm hoặc ức hiếp các nước ở gần. Cộng đồng quốc tế ngày nay đã rất cảnh giác với họ, sau một thời gian dài thẩm thấu được bản chất của người Trung Hoa.

Chuyến đi của Vương Nghị một vòng châu Âu lần này với mục đích là vớt vát những gì đã mất nhưng kết quả chẳng được như người Trung Quốc mong muốn. Có thể nói, nó đánh dấu sự chấm hết cho cái gọi là sự trỗi dậy Trung Hoa và giấc mộng bá quyền của họ. Người Trung Quốc đã đánh giá sai về Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là ở lục địa già. Người Trung Quốc tự hào có lãnh thổ rộng lớn, dân số đông nhất thế giới và quy mô nền kinh tế thứ hai thế giới. Thế nhưng họ còn lâu mới bắt kịp Mỹ, Đức, Pháp, Anh… về trình độ, công nghệ và sự phồn thịnh của xã hội. Ngày xưa Câu Tiễn nếm mật nằm gai và khi thời cơ đã chín muồi thì mới vùng lên tiêu diệt nước Ngô và Phù Sai. Bài học này, người Trung Quốc chưa học được Câu Tiễn khi xưa, chưa đổ ông nghè đã vội đe hàng tổng và hậu quả là gần như cả thế giới biết rõ bản chất, quay lưng với họ. Những vấn đề về Hồng Kông và Tân Cương bị các nước châu Âu bác bỏ, không một ai nghe Nghị và chào đón 5G, về nhân quyền thì Nghị bị Macron đại diện cho EU lên án mạnh mẽ.

Chưa bao giờ ngoại giao Trung Quốc thảm hại như chuyến đi của Nghị, nhưng thừa nhận công bằng thì Nghị rất tự tin khi cấm Na Uy trao giải Nobel hoà bình cho giới trẻ Hồng Kông. Thế nhưng Na Uy không phải là thuộc quốc của Trung Quốc và có thể Hoàng Chí Phong sẽ nhận giải Nobel hòa bình năm 2020. Công du và xin xỏ, Vương Nghị chỉ nhận những cái lắc đầu từ Âu châu. Tất cả các quốc gia Vương Nghị đến đều từ chối bán chip cho Huawei: Phần Lan – Nokia , Đức – Siemen , Hà Lan – Phillips , Pháp – Alcatel, Thomsonp; riêng Ý thì từ chối thẳng: chúng tôi không bỏ Mỹ vì Mỹ là đồng minh của chúng tôi mọi lĩnh vực, Ý – Trung chỉ là mối quan hệ kinh tế, không thích thì chào thân ái!

Chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc sẽ không bao giờ phát huy tác dụng, người tàu ma mãnh nhưng người Mỹ cũng là chúa của các loại con buôn. Thế nên, chẳng ai chịu dại để người Trung Quốc khôn! Hợp tác phải trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi chứ nước bé thì ức hiếp, lân bang thì xâm chiếm, với Âu, Mỹ thì ra oai, đến khi bị mọi người quay lưng thì đi theo xin xỏ, xu nịnh thì chẳng ai nghe đâu./.

TTYNTPHCM

Tin cùng chuyên mục: