Người đàn ông Mỹ “sốc” với hóa đơn y tế sau khi bị cách ly vì Covid-19

Frank Wucinski ngỡ ngàng khi nhận được hóa đơn y tế vài nghìn USD sau khi anh này cùng con gái được sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc và bị cách ly ở một căn cứ quân sự.

Người đàn ông Mỹ “sốc” với hóa đơn y tế sau khi bị cách ly vì Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cha con anh Frank Wucinski (Ảnh: New York Times)

Wucinski cùng con gái 3 tuổi Annabel là 2 trong số hàng chục người chính phủ Mỹ đã sơ tán từ tâm dịch Covid-19 ở Vũ Hán, Hồ Bắc về nước. Hai cha con sau đó đã bị đưa vào cách ly để loại trừ nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới ra cộng đồng.

Nhưng Wucinski đã bị sốc khi anh nhận được hóa đơn y tế với trị giá lên tới hàng nghìn USD cho đợt cách ly.

Wucinski – một công dân gốc Pennsylvania sống ở Trung Quốc trong nhiều năm qua – đã chấp nhận đề nghị hỗ trợ của chính phủ Mỹ để sơ tán khỏi Vũ Hán hồi đầu tháng 2 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại đây. Vợ anh không phải là công dân Mỹ và hiện vẫn đang ở lại Trung Quốc vì không thể lên máy bay sơ tán.

Khi về Mỹ, Wucinski và con gái được đưa về căn cứ Miramar ở San Diego, California để cách ly. Trong thời gian bị cách ly, con gái anh đã bị buộc phải tới bệnh viện nhi Rady ở gần căn cứ quân sự điều trị 3-4 ngày vì cô bé bị ho.

Sau thời gian bắt buộc, kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với mầm bệnh.

Sau khi được phép rời khu cách ly, Wucinski và con gái đã về ở cùng mẹ anh ở Harrisburg. Đó là khi anh phát hiện ra một tập hóa đơn y tế trị giá tổng cộng 3.918 USD tiền viện phí, chụp X-quang và xe cứu thương.

“Tôi cứ nghĩ là tất cả đều miễn phí. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Khi những tờ hóa đơn xuất hiện, tôi chỉ nghĩ là làm thế nào mà tôi trả được tiền đây”, Wucinski nói.

Công ty của Wucinski chỉ có chính sách bảo hiểm y tế cho anh ở Trung Quốc, và không chi trả bảo hiểm cho anh tại Mỹ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ từ chối bình luận khi New York Times đặt câu hỏi rằng họ có chi trả hóa đơn y tế cho những người bị cách ly bắt buộc hay không.

“Câu hỏi của tôi là tại sao chúng tôi lại bị thu tiền nếu việc cách ly là bắt buộc và chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, Wucinski băn khoăn.

Trả lời New York Times, bệnh viện Rady nói rằng có sai sót trong hóa đơn gửi tới Wucinski và anh sẽ không phải chịu trách nhiệm cho khoản tiền viện phí và X-quang. Tuy nhiên, phía công ty tư nhân vận hành xe cứu thương – bên gửi hóa đơn gần 2.600 USD cho Wucinski – từ chối đưa ra bình luận về khoản tiền mà Wucinski phải trả cho phương tiện đưa anh và con gái tới bệnh viện Rady. Phía công ty trên nói rằng họ sẽ xem xét trường hợp của Wucinski.

Trên thực tế, dù chính quyền Mỹ được cách ly công dân khi họ có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng nhưng luật pháp Mỹ vẫn chưa có quy định rõ ràng ai sẽ là bên chi trả chi phí y tế phát sinh trong quá trình cách ly. Đây cũng là một vấn đề được quan tâm vì trong thời gian tới các trường hợp như của anh Wucinski được cho sẽ gia tăng khi Covido-19 đang có dấu hiệu lây lan tại Mỹ.

Đức Hoàng/ báo Dân trí

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục: