Những câu chuyện tày trời chưa kể của linh mục Hoàng Sỹ Phúc, quản xứ Cẩm Sơn

Chuyện linh mục Hoàng Hoàng Sỹ Phúc chỉ đạo giáo dân xứ Cẩm Sơn, Gp Vinh đứng chân tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An tự ý san lấp đất nông nghiệp làm sân bóng đang được nhiều trang mạng xã hội nhắc đến.

Theo đó, nhiều trang cho biết, sáng 18.7 mới đây, dưới sự chỉ đạo của  linh mục Hoàng Sỹ Phúc đông đảo bà con giáo dân tại đây đã kéo ra đổ đất, san lấp trái pháp luật trên đất nông nghiệp của xóm 3, xã Đại Sơn, Đô Lương.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên linh mục Phúc chỉ đạo giáo dân làm những việc tương tự. Trước đó sau khi được giám mục Nguyễn Thái Hợp thuyên chuyển, bổ nhiệm từ chánh xứ Ninh Cường, tỉnh Hà Tĩnh về làm tân quản xứ Cẩm Sơn, Gp Vinh. LM Phúc đã liên tục chỉ đạo bà con giáo dân trong giáo xứ hiến nhượng hàng chục ngàn m2 đất nông nghiệp. Nhiều khu đất sau đó đã được cải tạo để làm sân bóng, nơi canh tác riêng của giáo xứ. Đặc biệt trong đó có 2 khu đất rộng gần 10.000m2 đã được linh mục Phúc bố trí thành sân bóng, cách nhau không quá xa.

Đáng nói khác, trên cơ sở quỹ đất hiến nhượng trái phép, linh mục Phúc đã tự ý phân lô bán nền cho những ai có nhu cầu. Đến nay mặc dù điều này chưa thực sự phổ biến sau đã có vài trường hợp được linh mục Phúc “bán’ đất ở với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chuyện đóng góp tại giáo xứ này cũng hết sức đáng nói. Sau khi về dưới danh nghĩa xây dựng các thiết chế của tân giáo xứ, linh mục Phúc đã nhiều lần huy động bà con đóng góp. Nhưng rồi những khoản tiền đóng góp ấy được sử dụng ra sao, có hợp lý không đang thực sự là những câu hỏi không dễ gì trả lời. Trong đó số tiền được huy động, linh mục Phúc đã tự ý xây dựng tại giáo xứ 1 siêu thị, mà hiện đang bị bỏ hoang, không sử dụng được.

Linh mục Phúc cũng là người hăng hái và huy động bà con chơi phường hụi với lí do tích vốn cùng nhau làm ăn. Song, lấy danh nghĩa bề trên, linh mục Phúc đã nhiều lần tự cho mình cái quyền lấy tiền trước, nhiều lần khiến bà con mỏi mòn chờ đợi. Nhiều người khi đến lượt mà vẫn chưa được lấy tiền hiện đang sống trong nợ nần chồng chất, khó khăn không lối thoát…

Trở lại với việc tự ý san lấp đất nông nghiệp làm sân bóng mơi đây, khi có lực lượng chức năng đến xử lý đối với vụ việc, lẽ ra với tư cách chủ chăn, khi được chỉ ra sai phạm, linh mục Hoàng Sỹ Phúc nên yêu cầu giáo dân dừng hành vi. Đằng này, linh mục Phúc lại chủ trương huy động giáo dân ngăn cản lực lượng chức năng. Khi chính quyền ra đình chỉ, lập biên bản xử lý một số giáo dân đã bao vây, đe dọa, giữ xe của cơ quan chức năng.

Không từ bỏ ý định cướp hơn 6100m2 đất sân bóng xóm 3 xã Đại Sơn, và khoảng 1500m2 đất trồng lúa của các hộ dân tại khu vực Đồng Vạy xóm 3, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Từ lúc 21h00 ngày 22.7 Linh mục Hoàng Sỹ Phúc tiếp tục lén lút chỉ đạo giáo dân huy động máy múc, xe ben san lấp trái phép khu đất nói trên. Đây là đất nông nghiệp thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước quản lý. Khi không được phép lại tổ chức huy động giáo dân ra cướp đất thể hiện đây là hoạt động ngang ngược, vi phạm pháp luật, làm xấu đi hình ảnh của giáo hội, giáo dân. Việc cố tình làm chui lủi, cướp đất vào ban đêm, điều đó cho thấy bản chất xấu xa, tham lam con người khoác áo thầy tu này.

Tối ngày 22/7/2019 LM Phúc lén lút huy động trẻ em, phụ nữ đến để hỗ trợ việc cướp đất

Sự việc đang thực sự đáng báo động cho hoạt động của một số linh mục tại giáo phận Vinh khi các linh mục này cho mình cái quyền làm gì tuỳ thích, tuỳ hứng và theo ý muốn của mình, bất chấp pháp luật và các động thái xử lý của chính quyền các cấp.

Làm chứng cho đức tin

Tin cùng chuyên mục: