Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí nằm hoàn toàn trong EEZ và thềm lục địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Việt Nam khẳng định hoạt động dầu khí nằm hoàn toàn trong EEZ và thềm lục địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo ngày 25/7. Ảnh: Tuấn Mark.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Trong cuộc họp báo ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lô dầu khí 0601 mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosneft của Nga phối hợp khai thác hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Về vụ việc tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng biển của Việt Nam,Về vụ việc nghiêm trọng này chúng tôi đã đề cập trong các phát biểu trước đây. “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập tại Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”, bà Hằng nhấn mạnh.

Với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp: trao công hàm phản đối với phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay ra khỏi vùng EEZ của VN.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật.

Duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật tôn trọng chủ quyền quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập ở Công ước Luật Biển của LHQ 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình ổn định và hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục: