Báo Campuchia nêu cao vai trò to lớn của Việt Nam trong tiêu diệt chế độ Khmer Đỏ

Trong loạt bài viết về chiến thắng lịch sử trước chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, báo chí Campuchia đã đề cao vai trò quan trọng của Việt Nam.

Trong hai ngày 6 và 7/1, các cơ quan truyền thông, báo chí Campuchia đều có nhiều bài viết về Chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979, đánh tan chế độ diệt chủng, giành lại quyền sống, quyền làm người, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do thực sự,  xây dựng cuộc sống hòa bình, tươi đẹp.

Cùng với đó, các cơ quan này cũng nhấn mạnh vai trò của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng quân và dân Campuchia chiến đấu giải phóng và xây dựng đất nước Campuchia.

Trong thông điệp gửi tới người dân Campuchia ngày hôm nay (7/1), Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen nhấn mạnh: “Trong tâm trí chúng ta sẽ nhớ mãi những tội ác kinh hoàng do chế độ diệt chủng Pol Pot gây ra và cũng nhớ mãi những công ơn to lớn của các cán bộ, chiến sỹ mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia và những người lính tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu đánh tan chế độ diệt chủng và ngăn chặn chế độ tồi tàn này quay trở lại.”

Đài Phát thanh và Truyền hình Apsara đã phát phóng sự về ý nghĩa lịch sử ngày 7/1, trong đó nhấn mạnh: Trong thời khắc đứng bên bờ vực của sự diệt chủng, những người Campuchia yêu nước đã tập trung và cùng nhau chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot. Quân và dân Campuchia đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời và hiệu quả từ những người lính tình nguyện Việt nam đã giúp đánh tan chế độ diệt chủng Pol Pot, mang lại chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979.

Báo Fresh News, báo điện tử lớn nhất ở Campuchia hiện nay đã trích lời phát biểu của ông Sok Ey San, phát ngôn viên Đảng Nhân dân Campuchia: “Ngày 7/1/1979 là ngày mà người dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, cùng với sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam đã đánh tan chế độ diệt chủng Pol Pot. Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã giải phóng và hồi sinh người dân Campuchia, trước đó 3 triệu người dân đã bị giết hại trong chế độ diệt chủng Pol Pot”.

Báo Khmer Times có bài viết: “Tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam tiếp tục phát triển tốt đẹp”, trong đó có đoạn viết: cách đây 42 năm (7/1/1979 – 7/1/2021), quân đội Campuchia và nhân dân Campuchia với sự giúp đỡ của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đánh đổ tập đoàn phản động Pol Pot – Ieng Sary, giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng, thành lập nước Cộng hòa nhân dân Campuchia và Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia (8/1/1979). Thắng lợi đó đã đi vào lịch sử như một mốc son của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung giữa hai dân tộc Campuchia – Việt Nam và mở ra một trang mới trong mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chính phủ Campuchia đã hoãn mọi hoạt động tập trung đông người nhằm ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh này. Dù không được tổ chức như những năm trước, nhưng Thủ tướng Hun Sen vẫn khẳng định: Ý nghĩa và tinh thần ngày 7/1 vẫn sẽ sống mãi trong tâm trí của người dân Campuchia. Nhân dân Campuchia coi ngày 7/1 là ngày sinh thứ 2 của mình, chiến thắng 7/1 là nền tảng của sự hồi sinh và phát triển, mang giá trị quốc gia, nếu không có ngày 7/1, người dân Campuchia sẽ không có ngày hôm nay./.

Tin cùng chuyên mục: